Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Cao nguyên Khorat”

n
Thay bản mẫu
n (Thay bản mẫu)
'''Cao nguyên Khorat''' nằm ở phía [[Isan|Đông Bắc]] của [[Thái Lan]], có độ cao trung bình là 200 m, bao trùm một vùng rộng lớn khoảng 155.000  km². Tên của cao nguyên này được đặt theo tên của thành phố nổi tiếng ở trong vùng [[Nakhon Ratchasima]], thường được gọi tắt là ''Khorat''.
 
Vào khoảng năm 700, cao nguyên Khorat được hình thành bởi một trận [[động đất]] bất thình lình, mặt đất sụt xuống hàng trăm bước, và trở nên bằng phẳng như ngày nay. Hệ quả là nảy sinh những nhánh sông đổ về sông Mekong.
Chúng đều đổ về [[sông Mekong]] - biên giới tự nhiên của khu vực, ngăn cách cao nguyên với Lào về phía bắc và phía đông. Ngăn cách Khorat với Miền Trung Thái Lan là [[dãy núi Phetchabun]], ngăn cách với [[Campuchia]] bởi rặng đồi [[núi Dângrêk|Dângrêk]].
 
Các dãy núi trên cùng với [[dãy Trường Sơn|Giải Trường Sơn]] ở phía đông bắc lấy đi một [[lượng mưa]] lớn từ những trận mưa rào, nên những trận mưa do [[gió mùa]] tây nam mang lại bớt nặng hạt hơn ở những vùng khác - lượng [[mưa]] trung bình ở Nakhon Ratchasima là 1150  mm, con số ấy ở miền trung Thái Lan là 1500. Do vậy, sự khác biệt giữa [[mùa mưa]] và [[mùa khô]] cũng lớn hơn, khiến đất đai khô cằn, kém phì nhiêu, không thuận lợi cho việc trồng [[lúa]]. Việc canh tác nông nghiệp hiện tại khiến đất trong vùng bị axit hóa.
 
{{Sơ khai địa lý}}
 
{{sơ khai}}
 
[[Thể loại:Địa lý Thái Lan]]
5.681.853

lần sửa đổi