Khác biệt giữa các bản “Lễ cúng bến nước”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
{{merge|Bến nước}}
'''Lễ cúng Bến nước''' là một trong những [[lễ hội]] quan trọng trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của người vùng cao [[Việt Nam]].
 
==Đặc điểm==
Lễ cúng được tổ chức hàng năm, với mục đích cúng tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi cho năm sau.
 
==Thời gian tổ chức==
Thường được tiến hành vào sau khi thu hoạch vụ mùa khi ăn mừng lúa mới.
 
==Địa điểm tổ chức==
Tổ chức cúng ở [[bến nước]] của buôn làng.
 
==Chi tiết==
[[Già làng]] hoặc thầy cúng sẽ là người chủ trì lễ cúng với mâm đồ cúng là thịt [[lợn]], [[gà]] và quan trọng nhất là một chậu [[tiết]] loãng. Bến nước hôm đó được trang hoàng với cổng chào bằng lá cây, cỏ lá dài,có treo đồ vật trang trí, có dựng cả trụ trang trí dạng như cây nêu của người Kinh. Sau khi làm thủ tục cúng xong ở bến nước, người ta sẽ lấy nước vào các vật đựng nước thường là các quả bầu khô, bỏ vào gùi và cõng về nhà lấy khước. Trong khi đó một đoàn người sẽ theo người chủ lễ đi đến cầu thang từng nhà, hát cầu cúng và rưới tiết vào chân cầu thang để cầu may cho nhà chủ...
 
Sau đó cả buôn làng tập trung về [[nhà cộng đồng]] để ăn tiệc, uống [[rượu cần]] và nhảy múa trong không khí của lễ hội với âm vang [[Cồngcồng chiêng]] rộn rã.
 
==Một số hình ảnh lễ cúng bến nước==
 
{{Sơ khai}}
 
[[Thể loại: Tây Nguyên]]
59.677

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng