Khác biệt giữa các bản “Edward Jenner”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
chú thích, replaced: {{cite web → {{chú thích web
n (chú thích, replaced: {{cite web → {{chú thích web)
== Cuộc đời ==
=== Thời trẻ ===
Jenner được đào tạo ở [[Sodbury]], [[Gloucestershire]], là một người học nghề, giúp việc cho tiến sỹ Ludlow trong thời gian 8 năm, từ năm 13 tuổi <!--Brittanica and others-->, sau đó ông tới [[London]] vào năm 1770 để học theo [[John Hunter]], một bác sỹ phẫu thuật (một nhà thực nghiệm có tiếng, sau đó là thành viên của [[Hội Hoàng Gia]]<ref>{{citechú thích web | title = Hunter; John (1728 - 1793); Anatomist and Surgeon | publisher = Royal Society | url = http://www.royalsoc.ac.uk/DServe/dserve.exe?dsqIni=Dserve.ini&dsqApp=Archive&dsqCmd=show.tcl&dsqDb=Persons&dsqPos=3&dsqSearch=(Surname='hunter') | accessdate = 2007-08-01}}</ref>) và một bác sỹ khác ở [[London]]. Jenner sớm được chú ý bởi những người nổi tiếng, đã cho ông những lời khuyên về việc hành nghề [[y khoa]] đồng thời cũng là những người đã đề cử ông vào Hội Hoàng Gia. Nhưng ông đã rời London để về miền quê bình dị hành nghề. Nhiều người trách ông sao không ở thủ đô để dễ dàng có tiếng tăm hơn nhưng ông đã trả lời:
"''' Danh vọng là gì nhỉ? Đó là một thứ trang sức mạ vàng rất có thể gây hại cho con người'''"
 
 
Ngày 16 tháng 1 năm 1823, ông trút hơi thở cuối cùng sau khi bị tai biến mạch máu não. Chính phủ nước Anh xin được chôn cất thi hài ông ở [[Tu viện Westminster]], nơi chôn cất của những người con ưu tú nước Anh, nhưng theo lời di chúc trước lúc ông qua đời, gia đình ông đã mai táng và chôn cất ông trong một nghĩa trang nhà thờ ở quê hương [[Berkeley]].
 
 
 
== Sách đã xuất bản ==
 
== Tham khảo ==
* Edward Jenner, "Observations on the natural history of the cuckoo", Philosophical Transactions of the Royal Society of London, vol. 78 (1788), pp. 219-237&nbsp;219–237.
* [http://www.aim25.ac.uk/cgi-bin/search2?coll_id=7135&inst_id=8 Papers at the Royal College of Physicians]
* Baron, John M.D. F.R.S., "The Life of Edward Jenner MD LLD FRS", Henry Colburn, London, 1827.
* Edward Jenner, the man and his work. BMJ 1949 E Ashworth Underwood
* Herve Bazin, "The eradication of smallpox", (translated into English by Andrew and Glenise Morgan) Academic Press 2000. (This book covers Edward Jenner's life and work and the subsequent developments after him.)
 
 
== Liên kết ngoài ==
* [ftp://ftp.mirrorservice.org/sites/ftp.ibiblio.org/pub/docs/books/gutenberg/etext98/teomm10.txt The Evolution of Modern Medicine. Osler, W]
* [http://www.steamships.org/sdc/dr_edward_jenner.htm "The First Vaccination" Painting by Georges Gaston Melingue]
 
{{Commonscat|Edward Jenner}}
 
{{Persondata
|PLACE OF DEATH=
}}
 
{{DEFAULTSORT:Jenner, Edward}}
{{Commonscat|Edward Jenner}}
 
[[Thể loại:Bác sỹ người Anh]]
[[Thể loại:Bệnh đậu mùa]]
986.568

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng