Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Vệ Ý công”

n
clean up, replaced: {{reflist}} → {{Tham khảo}}
n
n (clean up, replaced: {{reflist}} → {{Tham khảo}})
| nơi mất = [[Trung Quốc]]
}}
'''Vệ Ý công''' ([[chữ Hán]]: 衞懿公; trị vì: [[668 TCN]]-[[660 TCN]]<ref name="Sử ký, Vệ Khang Thúc thế gia">Sử ký, Vệ Khang Thúc thế gia</ref><ref>Phương Thi Danh, sách đã dẫn, tr 31</ref>), tên thật là '''Cơ Xích''' (姬赤), là vị vua thứ 18 [[nước Vệ]] – một [[chư hầu nhà Chu]] trong [[lịch sử Trung Quốc]].
 
Vệ Ý công là con của [[Vệ Huệ công]] – vua thứ 16 [[nước Vệ]]. Năm [[669 TCN]], Vệ Huệ công mất, Cơ Xích lên nối ngôi, tức là Vệ Ý công.
Năm [[660 TCN]], nước Địch mang quân đánh nước Vệ. Người trong nước không ủng hộ Vệ Ý công nên tình hình bất lợi. Ông ủy thác việc chống giữ cho Thạch Kỳ và Ninh Trang Tử, sai Cừ Khổng và Tử Bá ra trận. Quân Vệ đánh nhau với quân Địch ở Huỳnh Trạch, bị thua to. Quân Vệ tan vỡ. Do Vệ Ý công không bỏ cờ đại bái, quân nước Địch theo chỗ có cờ xông đến giết chết Ý công.
 
Vệ Ý công làm vua được 9 năm. Do người nước Vệ không có thiện cảm với Vệ Huệ công giết các anh tranh ngôi, không muốn lập lại dòng dõi của Huệ công<ref> name="Sử ký, Vệ Khang Thúc thế gia<"/ref> nên [[Tống Hoàn công]] lập con công tử Ngoan (em cùng mẹ Cấp Tử) là Cơ Thân lên nối ngôi, tức là [[Vệ Đái công]].
 
==Xem thêm==
 
==Chú thích==
{{reflistTham khảo}}
{{Vua nước Vệ}}
 
[[Thể loại:Vua nước Vệ]]
[[Thể loại:Vua tử trận]]
[[Thể loại:Thiếu năm sinh]]
[[Thể loại:Mất 660 TCN]]
 
[[ja:懿公 (衛)]]
[[ko:위 의공]]
[[ja:懿公 (衛)]]
[[zh:衞懿公]]
986.568

lần sửa đổi