Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Gian dâm”

n
Robot: Sửa đổi hướng
n (Bot: Thêm eu:Adulterio)
n (Robot: Sửa đổi hướng)
Trong các tài liệu pháp lý, bạn tình của người có hành vi gian dâm thường được coi là đồng bị cáo trong các vụ xử ly hôn.
 
Có nhiều dạng khác nhau của hành vi gian dâm; chẳng hạn tại [[Hawaii]] trước khi có mặt những người theo [[Thiên Chúa giáo|Thiên chúa giáo]] thì đã tồn tại khoảng 23 loại hành vi gian dâm khác nhau.
 
== Hành vi không coi là gian dâm ==
* Hành vi mua, bán dâm của [[gái mại dâm]] hay [[mại dâm nam]].
* Quan hệ với người cùng giới ngoài hôn nhân (trường hợp này là người đi ngoại tình có quan hệ [[đồng tính luyến ái]]).
* Trừ quy định tại một số ít quốc gia, khi hành vi [[quan hệ tình dục]] ngoài hôn nhân được xác định là [[hiếp dâm]] hay [[hiếp dâm|cưỡng dâm]] thì cũng không coi đó là gian dâm mà chỉ xử lý người có hành vi cưỡng bức quan hệ sinh lý.
 
==Xử phạt hành vi gian dâm==
Trong quá khứ, tội gian dâm phải chịu nhiều hình phạt nặng nề, kể cả phải xử tội chết và nó là một cơ sở để dẫn đến sự [[ly hôn]] do một người mắc lỗi không chung thủy và vi phạm các chuẩn mực đạo lý của hôn nhân và gia đình. Tại một số khu vực, phương thức trừng phạt tội gian dâm là ném đá cho đến chết.[http://www.7days.ae/2006/06/12/execution-unlikely.html]
 
Trong nguyên bản của [[bộ luật Dân sự Pháp|bộ luật Napoleon]], người đàn ông có thể được ly hôn nếu vợ của ông ta là người gian dâm, nhưng quan hệ gian dâm của người đàn ông lại không là lý do đầy đủ nếu như ông ta không bị phát hiện là đã chung sống với bạn tình tại nhà mình.
 
Tại nhiều quốc gia (chẳng hạn [[Áo]], [[Thụy Sĩ]], [[Hàn Quốc]], [[Đài Loan]] v.v), gian dâm là một hành vi bất hợp pháp, nhưng hình thức xử lý hành vi này lại không giống nhau. Tại những quốc gia mà luật pháp liên quan đến tội gian dâm được thực thi thực sự thì những người đàn bà thông thường phải chịu hình phạt nặng nề hơn người đàn ông, trong một số trường hợp người phụ nữ bị coi là có lỗi liên quan đến hành vi thông dâm thậm chí ngay cả khi họ bị [[hiếp dâm|cưỡng dâm]]. Điều này được coi là diễn ra tại [[Nigeria]] [http://news.bbc.co.uk/2/hi/africa/1694027.stm] và [[Pakistan]] [http://news.bbc.co.uk/2/hi/south_asia/2029020.stm].
 
Tại [[Hoa Kỳ]], luật pháp liên quan đến hành vi gian dâm thay đổi theo từng bang. Ví dụ, tại [[Pennsylvania]], tội gian dâm bị xử phạt 2 năm tù hoặc 18 tháng để điều trị tình trạng trục trặc về tinh thần.
Trong luật pháp Việt Nam thời phong kiến người ta cũng đề ra các hình phạt cho tội gian dâm. Chẳng hạn tháng 9 nhuận năm [[1042]] vua [[Lý Thái Tông]] xuống chiếu kẻ nào ban đêm vào nhà gian dâm vợ cả, vợ lẽ người ta, người chủ đánh chết, ngay lúc bấy giờ thì không bị tội. Trong [[Luật Hồng Đức]] có hình phạt cho tội thất xuất, trong đó có tội dâm đãng. Theo khoản cuối điều 401 bộ luật này thì nếu người vợ là "gian phụ thì bị xử tội lưu, điền sản trả lại cho chồng, nếu là vợ chưa cưới thì giảm một bậc". Còn theo khoản đầu của điều 401 thì nếu người đàn ông "gian dâm với vợ người khác thì xử tội lưu hay tội chết, với vợ lẽ của người khác thì giảm một bậc". Điều 405 cũng quy định nếu đàn ông thông gian (có ngoại tình đi lại với nhau nhưng không bắt được đang có hành vi gian dâm) với vợ người thì bị xử phạt 60 trượng, biếm 2 tư và bắt nộp tiền ta. Hoặc theo điều 332 của [[Hoàng Việt luật lệ]] (luật Gia Long) thì nếu người vợ mắc tội thông gian thì người chồng có quyền gả bán vợ cho người khác (nhưng không phải là cho gian phu). Điều 254 cũng quy định nếu người chồng thông gian, cưỡng gian đều xử nặng tội.
 
Hiện nay, người ta không định nghĩa tội danh gian dâm hay thông dâm mà chỉ định nghĩa tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo quy định tại điều 147 [[Luật hình sự|Luật Hình sự]] Việt Nam [[1999]] thì:
#''Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng tới một năm''.
#''Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng tới ba năm''.
5.681.853

lần sửa đổi