Khác biệt giữa các bản “Hades”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
Robot: Sửa đổi hướng; sửa cách trình bày
n (r2.7.3) (Bot: Thêm jv:Hades)
n (Robot: Sửa đổi hướng; sửa cách trình bày)
{{thần thoại Hy Lạp}}
Trong [[thần thoại Hy Lạp]], '''Hades''' ([[tiếng Hy Lạp]]: Άδης), hay còn gọi là '''Aides''', vừa là [[địa ngục]], nơi cai quản của thần Hades, vừa là tên của vị thần này. Người [[Đế quốc La Mã|La Mã]] gọi Hades với tên [[Sao Diêm Vương|Pluto]]. Trong [[thần thoại La Mã]], Hades/Pluto còn được biết đến với tên gọi [[Dis Pater]] và [[90482 Orcus|Orcus]]. [[Aita]] là tên gọi của một vị thần khác có địa vị tương tự như Hades trong tôn giáo của người [[Văn minh Etrusca|Etruscan]]. Biểu tượng gắn liền với Hades là [[Mũ Tàng Hình]] và con chó ngao ba đầu [[Cerberus]].
 
Thần Hades là con trưởng của [[Cronus]] và [[Rhea]], và là anh của [[Zeus]] và [[Poseidon]]. Hades cùng với anh em mình đánh bại các [[Titani|Titan]] và từ đó chia quyền cai quản thế giới: Zeus nhận lấy bầu trời, Poseidon ở đại dương Hades cai quản địa phủ, và mặt đất nằm trong quyền lực của cả ba người. Vì Hades là thần cai quản địa ngục, nhiều người vẫn nhầm Hades với [[thần chết]].
 
:Tên được sử dụng cho bản dịch của '''Sheol''' trong phiên bản Hy Lạp của [[Cựu Ước]]. Và cũng trong [[Tân Ước]].
Địa phủ được chia thành 3 vùng: vườn địa đàng Elysian ([[Elysium]]) dành cho linh hồn người tốt và anh hùng, vườn [[Asphodel]] dành cho người thường, và địa ngục [[Tartarus]] nơi giam giữ, và trừng phạt những linh hồn tội lỗi, độc ác và phản trắc. Sự phân chia này thực ra không nhất quán trong thần thoại. Có một số truyền thuyết lại kể về [[vườn Hesperides]], nơi dừng chân của các anh hùng.
 
Trên đường đến địa phủ, người chết phải dùng một đồng tiền (mà thân nhân đặt vào miệng họ) để nhờ người lái đò [[Charon (vệ tinh)|Charon]] giúp vượt sông [[Acheron]]. Trong tác phẩm [[Aenid]], [[Virgil]] kể về linh hồn của những kẻ ăn mày và những kẻ cô độc, vì không được chôn cất tử tế, phải dạt lại bên bờ sông, không có tiền để đi đò sang sông. Bờ bên kia sông được canh giữ bởi con chó ngao ba đầu [[Cerberus]]. Vượt qua Cerberus, linh hồn người chết tiến vào địa phủ để được phán xét.
 
Có năm dòng sông chảy qua địa phủ, mỗi dòng đều mang ý nghĩa tượng trưng riêng: [[Acheron]] (đau khổ, bất hạnh), [[Cocytus]] (than khóc), [[Phlegeton]] (lửa), [[Lethe]] (quên lãng), [[Styx]] (căm ghét). Trong số này, Styx, chia cắt ranh giới giữa dương gian và địa ngục, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thần thoại Hy Lạp, đến mức có thể ràng buộc lời thề của thần linh: [[Zeus]] thề rằng sẽ ban cho [[Semele]] bất cứ thứ gì nàng yêu cầu, và buộc phải thực hiện đúng lời thề, dẫn đến cái chết của Semele. Lời thề tương tự của thần mặt trời [[Helios]] đối với con trai mình, [[Phaeton]] cũng dẫn đến cái chết của anh ta. Trong một huyền thoại khác, tiên nữ [[Thetis]], mẹ của [[Achilles]], đã cầm gót chân đứa con sơ sinh của mình, nhúng cả thân người đứa bé xuống nước sông Styx, giúp Achiles trở nên bất khả xâm phạm ở mọi nơi trên cơ thể, chỉ trừ [[gót chân Achilles|gót chân]].
== Hades thần cai quản địa phủ ==
 
Trong thần thoại Hy Lạp, Hades (vị thần vô hình), chủ nhân của địa phủ, là con trai trưởng của [[Titani|Titan]] [[Cronus]] và [[Rhea]]. Vì lo sợ bị lật đổ, [[Cronus]] đã nuốt sống tất cả những đứa con của mình vào bụng. [[Zeus]], vị thần cuối cùng, may mắn thoát khỏi số phận đó, khi trưởng thành, đã thành công trong việc giải thoát những người anh chị của mình, và cùng họ lật đổ Cronus và kết thúc sự thống trị của các Titan. Trong cuộc chiến đó, 3 [[Cyclop]] con trai của Uranus được các vị thần giải thoát khỏi [[Tartarus]] đã dâng cho Zeus lưỡi tầm sét, cho Poseidon lưỡi giáo ba chĩa, và cho Hades mũ tàng hình. Đêm trước trận đánh, Hades đội mũ tàng hình, xâm nhập vào căn cứ của các Titan, và phá hủy hết tất cả vũ khí của họ. Sau chiến thắng, Hades cùng với 2 em gái của mình là [[Demeter]], [[Hera]] và 2 em trai cùng một người chị gái là [[Hestia]], [[Zeus]] và [[Poseidon]] trở thành 6 vị thần đầu tiên thống trị trên đỉnh [[Olympus]]. Hades, Poseidon và Zeus rút thăm để phân chia lãnh địa cai quản: Zeus giữ lấy bầu trời, Poseidon nhận lấy biển khơi, và Hades cai quản địa phủ, nơi linh hồn người chết tìm đến, và tất cả lãnh địa bên dưới mặt đất.
 
Vì là thần cai quản địa phủ, nơi phán xét linh hồn người chết, Hades thường bị nhầm lẫn với [[thần chết]]. Mặc dù quan niệm đương đại vẫn gắn liền [[chết|cái chết]] với sự xấu xa, độc ác, Hades trong thần thoại lại là người có khuynh hướng nhân hậu. Ông thường được miêu tả rất tự tại, điềm tĩnh, chứ không độc ác. Là người đứng giữa sự sống và cái chết, Hades thực chất là vị thần gìn giữ sự cân bằng của tạo hóa.
 
Hades cai quản tất cả linh hồn trong địa hạt của mình thông qua những phụ tá dưới quyền ông. Ông tuyệt đối ngăn cấm và sẽ nổi giận nếu bất cứ ai dưới quyền mình rời khỏi địa phủ hoặc trộm lấy linh hồn từ địa phủ. Cơn thịnh nộ của Hades và những hình phạt mà nó mang đến là cái giá rất đắt phải trả cho những kẻ trốn tránh cái chết hoặc chọc giận ông, như đối với [[Sisyphus]] và [[Pirithous]].
 
[[Thể loại:Các vị thần Hy Lạp]]
 
{{Liên kết chọn lọc|id}}
{{Liên kết chọn lọc|pt}}
5.681.853

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng