Đặng Lê Nguyên Vũ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đặng Lê Nguyên Vũ
Trung Nguyen chairman Dang Le Nguyen.jpg
Đặng Lê Nguyên Vũ
Sinh Nha Trang, Khánh Hòa
Nơi cư trú Buôn Ma Thuột
Quốc gia Việt Nam
Dân tộc Kinh
Nghề nghiệp Doanh nhân
Tổ chức Tập đoàn Trung Nguyên
Đại lý Doanh nghiệp
Nổi tiếng vì Thương hiệu cà phê Trung Nguyên
Vợ/chồng Lê Hoàng Diệp Thảo

Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) là một doanh nhân Việt Nam. Ông là người sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam. Ông là người được National Geographic Traveller[1] và Forbes Asia vinh danh là "Vua Cà phê Việt Nam". [2] Ông cũng được biết đến như một nhà hoạt động nhân đạo.[cần dẫn nguồn]

Đặng Lê Nguyên Vũ và ngựa

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10 tháng 2 năm 1971 tại huyện Ninh Hòa,tỉnh Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo.

Năm 1979, gia đình ông chuyển đến sinh sống ở huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Năm 1992, ông nhập học Khoa Y, Đại học Tây Nguyên. Trong giai đoạn này ông đã bắt đầu các hoạt động tìm tòi và nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Từ đó cho đến nay, các hoạt động của ông đều gắn liền và xoay quanh niềm đam mê cà phê.[3]

Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập hãng Cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột.

Năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu, từ đó các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên xuất hiện khắp mọi nơi trên toàn quốc.[4]

Năm 2003, cùng với việc phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7, Trung Nguyên dần dần chiếm lĩnh thị trường cà phê Việt Nam, vượt qua cả VinacafeNestlé (vốn đã thâm nhập thị trường Việt Nam 100 năm tính đến 2012).

Năm 2005, Trung Nguyên khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương.[5], cho vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên đứng tên. Sau 6 tháng tranh chấp vợ chồng, ngày 21/4/2016 ông đã sang lại tên mình [6].

Cà phê Trung Nguyên đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia.[7]

Tranh cãi pháp lý với vợ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tháng 5/2016, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông Vũ đã gửi đơn kiến nghị đến UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên ngày 21/4/2016. Giấy chứng nhận kinh doanh này đã thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Kết quả giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao tại TP HCM, yêu cầu của bà Thảo đã được chấp thuận.[8].

Ngược lại ông Vũ cũng đi kiện bà Thảo vì bị chiếm đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNH) cùng các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền của TNH; chấm dứt hành vi nhân danh TNH để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền. Ngày 21/3/2018, Tòa Kinh tế TAND TP.HCM trong phiên xét xử sơ thẩm đã chấp thuận yêu cầu của ông Vũ. [9].

Mục tiêu cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Vũ công bố ba mục tiêu của cuộc đời mình là:

 1. Toàn cầu hóa Trung Nguyên.
 2. Đóng góp vào chiến lược quốc gia cho một Việt Nam hùng mạnh.
 3. Theo đuổi học thuyết Cà phê trên phạm vi toàn cầu.

Chiến lược kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Quan điểm của ông là "chỉ có tranh đua với những người đi đầu thì ta mới có cơ hội đi đầu", với mục tiêu đưa công ty Trung Nguyên sẽ là là nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.[10]

Ý tưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Đặng Lê Nguyên Vũ còn được biết đến như một người có nhiều ý tưởng:

 • Học thuyết cà phê[11]: Trong quá trình làm việc với hạt cà phê, ông Vũ đã đề xướng, phát triển hoàn thiện một triết lý thực hành là "Cà phê triết đạo", gồm các điểm cốt yếu sau:
 1. Cà phê là "báu vật của trời đất", là di sản văn minh và năng lượng kích hoạt sáng tạo cho mỗi người.
 2. Tiến trình phát triển sáng tạo của con người có ba giai đoạn: sáng tạo để thích nghi (Adaptive Creativity), sáng tạo vì lòng tham (Greedy Creativity), và đang bước vào giai đoạn chuyển giao sang một kỷ nguyên mới - "Sáng tạo có trách nhiệm".
 3. Sáng tạo có trách nhiệm với tinh thần hài hòa hóa là con đường giải quyết các bất đồng, bất cân xứng, để kiến tạo đại đồng phát triển bền vững.
 • 4 nguyên tắc trong mở rộng cộng tác đa phương phát triển ngành cà phê Việt Nam tại các nước trồng và xuất khẩu cà phê[12]:
 1. Công bằng hóa giá trị thụ hưởng các đối tượng trong toàn chuỗi giá trị cà phê toàn cầu.
 2. Phát triển bền vững nguồn cung cấp nguyên liệu cà phê.
 3. Thống nhất thực thi định chuẩn cà phê tiêu thụ – xuất khẩu.
 4. Thực thi đạo đức kinh doanh.
 • 7 sáng kiến trọng yếu cho ngành cà phê toàn cầu[13]:
 1. Tư duy lại khái niệm về "cà phê".
 2. Tầm nhìn về một cộng đồng cà phê toàn cầu.
 3. Đa dạng hóa về các phong cách, thói quen, chuẩn mực, và văn hóa thưởng thức cà phê.
 4. Tuần hoàn hóa một cách tổng thể và tích hợp chuỗi sản xuất cà phê.
 5. Công bằng hóa quá trình trao đổi và phân phối giá trị có được từ ngành cà phê.
 6. Góp phần chủ động hình thành chế độ bản vị nông sản cho hệ thống tiền tệ toàn cầu.
 7. Cùng tạo dựng những địa bàn có tính hình mẫu cho ngành cà phê.

Các hoạt động xã hội khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tham gia gặp gỡ tiếp đón các nhà lãnh đạo kinh tế - chính trị - tôn giáo, các nhà khoa học từng đoạt các giải thưởng lớn, và các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới.[14]
 • Tham gia hàng ngàn cuộc nói chuyện và gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam và quốc tế[15] để trao đổi với các bạn trẻ về tinh thần sáng tạo, khát vọng làm giàu…
 • Cho ra đời sự kiện "Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt"[16], chương trình "Hành trình khát vọng Việt"[17] nhằm góp phần xây dựng cho đất nước một thế hệ thanh niên mới mang trong mình nhiều hoài bão lớn, quyết tâm lớn, để mở ra một kỷ nguyên hùng mạnh cho đất nước.
 • Ông Vũ cùng các đồng sự đã và đang đi tiên phong thực hiện những dự án quan trọng nhằm hiện thực hóa lý thuyết mà ông theo đuổi, các dự án trọng yếu bao gồm:
 1. Dự án hình thành quỹ cà phê toàn cầu: cơ chế Think-Tank để thảo luận và truyền bá tinh thần cà phê toàn cầu, đồng thời huy động các nguồn lực để đầu tư cho các dự án mang tính tiên phong và hình mẫu cho tinh thần đó.
 2. Dự án Thánh địa cà phê toàn cầu: là một siêu dự án phức hợp (Complex Mega Project) tạo ra một địa bàn thể hiện tinh thần cà phê toàn cầu tại tỉnh Đăk Lắk[18], Việt Nam.
 3. Dự án cà phê tiên phong tại Hoa Kỳ nhằm truyền bá giá trị "Sáng tạo có trách nhiệm", với mong muốn đóng góp vào quá trình dịch chuyển chiến lược quốc gia của Hoa Kỳ phục vụ cho hòa bình, ổn định, và phát triển của thế giới.

Phát ngôn[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Starbucks là nước có mùi cà phê pha đường"[19]
 • "Starbucks chỉ là người khổng lồ không có bản sắc"[20][21]
 • "Ai uống Starbucks là sính ngoại, là không yêu nước"[22]
 • "Tôi muốn làm lãnh đạo cà phê thế giới"[23]

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ngày 27/4/2011, cái tên "Cà phê Trung Nguyên" xuất hiện trên tờ báo danh tiếng Financial Times (Thời báo Tài chính)[24] như một trường hợp nghiên cứu điển hình về mô hình doanh nghiệp thành công và được bình chọn là một trong những doanh nghiệp thành công nhất. Bài báo có đoạn viết: "Ông Vũ khơi dậy khát vọng của người dân Việt Nam. Một tầng lớp trung lưu đang nổi lên đã chấp nhận thương hiệu này và các quán cà phê Tiên được vinh danh là "Vua Cà phê Việt Nam" một cách chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller.[1]
 • Tháng 8 năm 2012, một tờ báo Mỹ uy tín khác, Forbes, lại khắc họa chân dung về ông như một "Vua Cà phê Việt Nam"[25], trong đó ca ngợi ông là nhân vật "zero to hero" (từ vô danh thành anh hùng).
 • Sau đó, báo chí và công chúng trong và ngoài nước bắt đầu gọi ông là Vua Cà phê một cách chính thức.[26]
 • Tháng 10/2012, ông được bạn đọc báo điện tử VnExpress bình chọn là "Người tiên phong" trong năm.[27] Tờ báo này giới thiệu: "Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ được mệnh danh là "Vua Cà phê Việt Nam", đi tiên phong trong việc phát triển mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam".[28]
 • Tháng 3/2013, Đặng Lê Nguyên Vũ là một trong 5 doanh nhân tiêu biểu được vinh danh “Xứng danh con cháu Lạc Hồng” trong Chương trình “Linh thiêng nguồn cội 2014” do Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã phối hợp tổ chức.[29]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “My Time with the Coffee King of Vietnam”. Intelligent Travel. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 2. ^ “Đặng Lê Nguyên Vũ được Forbes tôn vinh 'vua cafe Việt' - VnExpress Kinh doanh”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 3. ^ “Đặng Lê Nguyên Vũ: Một Doanh nhân Thành Đạt Thời Kỳ Đổi Mới - Gắn kết khát vọng trẻ”. Gắn kết khát vọng trẻ. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 4. ^ Trung Nguyên đặt mục tiêu nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, Giaoduc.net
 5. ^ “S100”. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 6. ^ “Sau “xung đột” với vợ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thâu tóm toàn bộ Trung Nguyên?”. Tin Mới Online. Truy cập 9 tháng 6 năm 2016. 
 7. ^ Cà phê Trung Nguyên: "Đại sứ ngoại giao" của Việt Nam tại ASEAN 17, Kinhtenongthon.com.vn[liên kết hỏng]
 8. ^ “Ông chủ Trung Nguyên bị tước quyền điều hành cà phê hòa tan”. zing. Truy cập 17 tháng 7 năm 2016. 
 9. ^ “Ông chủ cà phê Trung Nguyên thắng kiện vợ, đòi lại con dấu”. zing. Truy cập 31 tháng 3 năm 2018. 
 10. ^ “Trung Nguyên muốn là nhà sản xuất cafe lớn nhất thế giới - VnExpress Kinh doanh”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 11. ^ “Cà phê với Đặng Lê Nguyên Vũ”. Thanh Niên Online. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 12. ^ 4 nguyên tắc trong mở rộng cộng tác đa phương phát triển ngành cà phê Việt Nam tại các nước trồng và xuất khẩu cà phê, Thegioicf.com.vn[liên kết hỏng]
 13. ^ 7 sáng kiến trọng yếu cho ngành cà phê toàn cầu, Giaoduc.net.vn[liên kết hỏng]
 14. ^ Đặng Lê Nguyên Vũ nói về mối nguy ngàn năm, vận hội ngàn năm, Giaoduc.net.vn[liên kết hỏng]
 15. ^ Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ trong mắt sinh viên Việt Nam, Giaoduc.net.vn[liên kết hỏng]
 16. ^ “Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt”. Thanh Niên Online. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 17. ^ “Lịch phát sóng chương trình Hành trình vì Khát vọng Việt 2013”. 2 tháng 12 năm 2013. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 18. ^ Establishing Vietnam’s Buon Ma Thuot as a global coffee capital, Globalcoffeereview.com[liên kết hỏng]
 19. ^ "Starbucks là nước có mùi cà phê pha đường. Đó là sự thật". Báo Giáo dục. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2015. 
 20. ^ “Vua cafe Đặng Lê Nguyên Vũ bị nghi ngờ 'chém gió'?”. vietnamnet. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2015. 
 21. ^ “Đặng Lê Nguyên Vũ: Starbucks chỉ là "người khổng lồ không bản sắc". Báo Giáo dục. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2015. 
 22. ^ “Starbucks thắng tiến Hà Nội, ông chủ Trung Nguyên có "giễu" lại?”. Báo Đất Việt. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2015. 
 23. ^ “Đặng Lê Nguyên Vũ - Vua cà phê "zero to hero". Báo Người Lao động. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2015. 
 24. ^ Case study: Trung Nguyên Coffee, Financial Times[liên kết hỏng]
 25. ^ “Chairman Vu, Vietnam's Coffee King”. Forbes. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 26. ^ Cà phê với Đặng Lê Nguyên Vũ, Giaoduc.net.vn[liên kết hỏng]
 27. ^ “Tin nhanh VnExpress”. Báo Điện tử Tiền Phong. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 28. ^ “Tin nhanh VnExpress”. Báo Điện tử Tiền Phong. Truy cập 24 tháng 10 năm 2014. 
 29. ^ “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được trao tặng danh hiệu “Xứng danh con cháu Lạc Hồng””.