Hạm đội 1 Hải quân Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Đệ nhất Hạm đội Hoa Kỳ)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đệ nhất Hạm đội Hoa Kỳ hay Hạm đội 1 trước đây là một đơn vị của Hải quân Hoa Kỳ hoạt động sớm lắm là vào năm 1946 (nhưng hoạt động giống như một Hạm đội Đặc nhiệm đầu tiên vào năm 1948) đến ngày 1 tháng 2 năm 1973 tại miền tây Thái Bình Dương như một bộ phận của Hạm đội Thái Bình Dương. Năm 1973 hạm đội được giải tán và các trách vụ của nó được chuyển qua cho Đệ tam Hạm đội.

Phó Đô đốc A. E. Montgomery được giao nhiệm vụ là Tư lệnh của Đệ nhất Đặc nhiệm Hạm đội vào tháng 7 năm 1947 lúc có sự viếng thăm thanh tra của một nhóm sĩ quan cao cấp. Tuần duyên hạm củ USS Salt Lake City (CA-25) bị đánh đắm khi làm mục tiêu của một cuộc thử bom nguyên tử trong lần diễn tập của Đệ nhất Đặc nhiệm Hạm đội vào tháng 5 năm 1948. USS Salisbury Sound (AV-13) trở thành soái hạm của Phó Đô đốc G.F. Bogan vào ngày 25 tháng 3 năm 1949. USS Curtiss (AV-4) phục vụ như soái hạm cho Tư lệnh Đệ nhất Hạm đội đầu năm 1949 trong ba tuần của các chiến dịch đổ bộ từ biển vào bờ tại vùng biển Alaska để định lượng các trang bị dùng trong thời tiết lạnh. USS Helena (CA-75) phục vụ như soái hạm cho Đệ nhất Hạm đội từ tháng 1 năm 1960 đến tháng 3 năm 1963.

Vài nguồn thông tin nói rằng Tuần duyên Hoa Kỳ được chọn lựa sẵn để làm Đệ nhất Hạm đội trong lúc có chiến tranh, nhưng có ít bằng chứng hỗ trợ cho lập luận này. Một sự chọn lựa sẵn này có lẽ không chính thức và đã không xảy ra trong Cuộc chiến Chống khủng bố hiện tại.

Các tư lệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]