Địa lý Bắc Mỹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Global view centered on North America

Bắc Mỹ là lục địa lớn thứ ba và cũng là một phần của siêu lục địa lớn thứ hai nếu Bắc và Nam Mỹ được kết hợp vào Châu Mỹ và Châu Phi, Châu Âu và Châu Á được coi là một phần của một siêu lục địa gọi là Phi-Á Âu. Với dân số ước tính 460 triệu người và diện tích 24.346.000 km² (9.400.000 mi²), cực bắc của hai lục địa Tây bán cầu được bao bọc bởi Thái Bình Dương ở phía tây; Đại Tây Dương ở phía đông; Biển Caribê, Đại Tây DươngThái Bình Dương và Nam Mỹ ở phía nam; và Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Nửa phía bắc của Bắc Mỹ là nơi dân cư thưa thớt và được bao phủ chủ yếu bởi Canada, ngoại trừ phần đông bắc, chiếm lĩnh bởi Greenland, và phần phía tây bắc, chiếm lĩnh bởi Alaska, tiểu bang lớn nhất của Hoa Kỳ. lục địa được đại diện bởi Hoa Kỳ, Mexico và nhiều quốc gia nhỏ hơn chủ yếu ở Trung Mỹ và vùng Caribbe.

Hầu hết các lục địa được phân định ở phía đông nam bởi hầu hết các nhà địa lý tại lưu vực sông Darién dọc biên giới Colombia-Panama, đặt toàn bộ Panama trong Bắc Mỹ.[1][2][3] Ngoài ra, một quan điểm ít phổ biến hơn sẽ kết thúc Bắc Mỹ tại Kênh đào Panama nhân tạo. Các đảo thường liên kết với Bắc Mỹ bao gồm Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới, và quần đảo và đảo ở Caribbe. Thuật ngữ của châu Mỹ rất phức tạp, nhưng "Anglo-America" ​​có thể mô tả Canada và Hoa Kỳ, trong khi "Mỹ Latinh" bao gồm Mexico và các quốc gia Trung Mỹ và Caribbean, cũng như toàn bộ lục địa Nam Mỹ.

Các đặc điểm tự nhiên của Bắc Mỹ bao gồm phần phía bắc của Cordillera của Mỹ, được đại diện bởi dãy núi Rocky mới về mặt địa chất ở phía tây; và dãy núi Appalachian cũ hơn đáng kể ở phía đông. Phía bắc có rất nhiều hồ băng được hình thành trong thời kỳ băng hà cuối cùng, bao gồm Hồ lớn. Sự phân chia lục địa lớn của Bắc Mỹ là [[Great Divide]{, chạy dọc theo hướng bắc và nam xuống qua dãy núi Rocky. Các lưu vực chính đều chảy về phía đông: Mississippi / Missouri và Rio Grande vào vịnh Mexico và St. Lawrence vào Đại Tây Dương. Khí hậu được xác định ở một mức độ lớn theo vĩ độ, từ lạnh ở Bắc cực ở phía bắc đến nhiệt đới ở phía nam. Nửa phía tây của Bắc Mỹ có xu hướng có khí hậu ôn hòa và ẩm ướt hơn các khu vực khác có vĩ độ tương đương, mặc dù có các thảo nguyên (được gọi là "thảo nguyên") ở các phần trung tâm và phía tây, và sa mạc ở Tây Nam Hoa Kỳ Arizona, Colorado, California, Nevada, New Mexico, Utah, Oklahoma và Texas; cùng với các bang Baja California, Baja California Sur, Sonora, Chihuahua, Coahuila, Nuevo Leon và Tamaulipas của Mexico.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Americas" Standard Country and Area Codes Classifications (M49), United Nations Statistics Division
  2. ^ "North America" Lưu trữ October 21, 2006, tại Wayback Machine. Atlas of Canada
  3. ^ North America Atlas National Geographic