Đồng Bẩm (xã)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đồng Bẩm
Phường
Địa lý
Diện tích 4.02 km2
Dân số (2016)  
 Tổng cộng 7.150 người
 Mật độ 1779 người/km2
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Tỉnh Thái Nguyên
Thành phố Thái Nguyên
Thành lập 31/7/2008[1]

Đồng Bẩm là một phường của thành phố Thái Nguyên, ngăn cách phần trung tâm thành phố bởi sông Cầu. Trước kia là một xã thuộc huyện Đồng Hỷ, từ ngày 31/7, Chính phủ ban hành Nghị định số 84/2008/NĐ-CP về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Đồng Hỷ để mở rộng thành phố Thái Nguyên theo đó xã Đồng Bẩm và Cao Ngạn được chuyển giao về thành phố Thái Nguyên quản lý.

Vị trí, diện tích, dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Nằm ở phía Đông Bắc thành phố Thái Nguyên, giáp các phường Quang Vinh, Hoàng Văn Thụ, Trưng Vương, Túc Duyên, Chùa Hang và xã Linh Sơn của thành phố Thái Nguyên và giáp xã Hóa Thượng của huyện Đồng Hỷ. Diện tích: 401,90 ha diện tích tự nhiên và 5.398 người[2]. Đồng Bẩm là một tụ điểm ma túy của thành phố cũng như tỉnh Thái Nguyên. Lúc cao điểm, có tới 300 – 400 đối tượng tập trung về đây hút, chích…[3]. Hiện nay trên địa bàn phường cũng có gần 30 tụ điểm buôn bán ma tuý nhỏ lẻ[4]. Phường còn có biệt danh là "xóm liều" của đất chè[5].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mảnh đất này trong cuộc Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam

Quy hoạch[sửa | sửa mã nguồn]

Các dự án khu đô thị mới đang được triển khai trên địa bàn phường. Ngoài ra còn một số dự án lớn như trường Đại học Việt Bắc, trung tâm điều dưỡng... đã lập quy hoạch, phối cảnh chi tiết và chuẩn bị được khởi công xây dựng. Tuy nhiên dự án trường Đại học Việt Bắc đã vấp phải sự phản đối của một số người dân về vấn đề đền bù, đỉnh điểm là vụ tụ tập đông người ngày 3/8/2010 người dân đã kéo đến trụ sở UBND xã Đồng Bẩm khiến lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên phải trực tiếp xuống hiện trường can thiệp[6][7].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]