Bước tới nội dung

Động Batu

Động Batu
Entrance to Batu Caves with the Lord Murugan statue
Entrance to Batu Caves with the Lord Murugan statue
Vị trí địa lý
Tọa độ3°14′14,64″B 101°41′2,06″Đ / 3,23333°B 101,68333°Đ / 3.23333; 101.68333
Quốc giaMalaysia
BangSelangor
Quận/HuyệnGombak
Kiến trúc
Kiểu dáng kiến trúcDravidian Architecture
Lịch sử và sự quản lý
Trang webbatucaves.org

Động Batu là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Malaysia, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13 km về phía bắc. Nơi đây thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan hàng năm, để lên thăm động chính, nơi có đền thờ Ấn Độ giáo ở độ cao 100 m, du khách phải vượt qua 272 bậc thang.[1][2]

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Động Batu là một động đá vôi được thương nhân người Ấn tên là Thambusami tìm ra vào thế kỷ XIX, trong một thời gian dài động đã bị lãng quên sâu trong những cánh rừng già. Mãi đến thế kỷ XX, trong khi tìm kiếm nơi để làm đền thờ các vị thần, những công nhân Ấn Độ ở Malaysia mới phát hiện ra Batu, sự phát hiện này được người dân xem như là tín hiệu các vị thần đã chọn nơi này làm nơi ngự trị.Ngay sau đó người Ấn đã xây dựng Batu thành trung tâm tôn giáo của đạo Hindu.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Bên ngoài cửa động là thần Subramaniam (Chúa tể Murugan), đây là vị thần quyền lực nhất của Đạo Hindu, tượng cao 42.7m, được sơn nhũ vàng, đứng uy nghiêm ngay trước giữa trung tâm cửa động. Nếu so với nhiều hang động khác Batu kém hẳn về cảnh quan thiên nhiên và quy mô, nhưng điều đặc biệt thu hút du khách là khi đến đây, họ sẽ được chiêm ngưỡng một kho tàng kiến trúc đồ sộ do những bàn tay của các nghệ nhân điêu khắc người Ấn, các bức tượng với nhiều kích thước khác nhau tượng đặt khắp hang động, miêu tả các huyền thoại, các sự tích trong Ấn Độ giáo. Hệ thống động Batu gồm 3 hang động lớn, nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên các rẻo núi đá vôi, lòng hang rộng rãi thoáng đãi có thể chứa hàng ngàn du khách, tại đây có các gian riêng biệt, trang trí đơn giản nhưng vẫn trang trọng, để tiếp các khách hành hương và thực hiện cuộc hành lễ theo yêu cầu của họ. Hàng năm vào tháng 2 hàng ngàn người Ấn hành hương về đây làm lễ và cầu xin những điều may mắn đến với họ. Một năm sau khi quay lại họ đem theo những bình sữa tươi dâng lên như một cách trả lễ tạ ơn cho thần. Đôi khi họ còn mang theo những sản vật địa phương như hoa quả, các loại hoặc các bó mía dài nguyên . Họ đi chậm và vừa đi vừa cầu nguyện một cách thành kính.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bavani, M. (ngày 30 tháng 8 năm 2018). “Batu Caves temple committee steps into trouble”. Star. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2018.
  2. ^ “Temple gets stunning paint job (shame it might be illegal)”. BBC. ngày 31 tháng 8 năm 2018. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2018.
  3. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 9 năm 2013. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]