Động vật không màng ối

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Động vật không màng ối
Trout sinh sản cho thấy thụ tinh ngoài anamniote điển hình
Trout sinh sản cho thấy thụ tinh ngoài anamniote điển hình
Anamniote có một giai đoạn ấu trùng riêng biệt, chẳng hạn như trong newt mịn.
Anamniote có một giai đoạn ấu trùng riêng biệt, chẳng hạn như trong newt mịn.
Phân loại sinh họcSửa phân loại này
Giới: Animalia
Ngành: Chordata
Phân ngành: Vertebrata
(kph): Ichthyopsida
Huxley, 1863
Bao gồm
Cá không hàm
Cá sụn
Cá xương
Lưỡng cư
Cladistically included but traditionally excluded taxa
Amniotes

Động vật không màng ối là một nhóm không chính thức bao gồm các loài cáđộng vật lưỡng cư, được gọi là " động vật có xương sống bậc thấp", đẻ trứng trong nước. Chúng được phân biệt với các loài có màng ối, "động vật có xương sống bậc cao" (bò sát, chimđộng vật có vú), chúng đẻ trứng trên đất liền hoặc giữ lại trứng được thụ tinh trong cơ thể mẹ.

Tên gọi để chỉ màng ối, một màng phôi được tạo ra trong quá trình phát triển của thai nhi, màng ối phục vụ vận chuyển oxy vào trứng và trục xuất carbon dioxide. Như tên cho thấy, động vật không màng ối không phát triển ối trong cuộc sống của thai nhi và có thể trao đổi oxy, carbon dioxide và các chất chuyển hóa chất thải với nước xung quanh.[1] Nước giúp khuếch tán các chất thải (đặc biệt là amonia), cho phép phôi hoàn thành sự phát triển phôi mà không bị nhiễm độc bởi các sản phẩm thải của chính chúng.[2] Trong quá trình phát triển của chúng, tất cả các lớp động vật không màng ối đều trải qua một giai đoạn giống như cá, do đó chỉ ra mối quan hệ sinh lý chặt chẽ của chúng.

Đặc điểm động vật không màng ối[sửa | sửa mã nguồn]

Trứng không màng ối từ một con ếch.

Nhóm này được đặc trưng bằng cách duy trì tình trạng động vật có xương sống nguyên thủy trong một số tính trạng:[3][4]

 • Sự vắng mặt của màng ối
 • Sự vắng mặt hoặc điều kiện thô sơ của allantois
 • Hồng cầu có nhân
 • Da thấm cho phép khuếch tán nước và khí trực tiếp qua da.
 • Sự hiện diện ở một số giai đoạn của cuộc sống loài có mang.

Lịch sử khám phá[sửa | sửa mã nguồn]

Các tính năng thống nhất các động vật không màng ối được Thomas Henry Huxley ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1863, người đã đặt ra cụm từ Ichtioid hoặc Ichthyopsida ("mặt cá") cho nhóm.[5] Đây là một phân loại ngay dưới cấp độ của động vật có xương sống, mặc dù Huxley đã trình bày Ichthyopsida như một đơn vị không chính thức và không bao giờ mạo hiểm chuyển tiếp thứ hạng Linnaean cho nhóm. Thuật ngữ ichthyopsida có nghĩa là mặt hoặc giống cá đối lập với mặt thằn lằn hoặc động vật mặt thằn lằn (bò sátchim) và động vật có vú.[6] Nhóm đại diện cho một cấp tiến hóa chứ không phải là một nhánh, thuật ngữ động vật không màng ối hiện được sử dụng như một cách không chính thức để biểu thị tài sản vật chất của nhóm, chứ không phải là một đơn vị có hệ thống.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Colbert, E. H.; Morales, M. (2001). Colbert's Evolution of the Vertebrates: A History of the Backboned Animals Through Time (ấn bản 4). New York: John Wiley & Sons. ISBN 978-0-471-38461-8.
 2. ^ Carroll, R. L. (1991). “The origin of reptiles”. Trong Schultze, H.-P.; Trueb, L. (biên tập). Origins of the higher groups of tetrapods — controversy and consensus. Ithaca: Cornell University Press. tr. 331–353. ISBN 978-0-8014-2497-7.
 3. ^ Romer, A. S.; Parsons, T. S. (1985) [1977]. The Vertebrate Body (ấn bản 6). Philadelphia: Saunders. ISBN 978-0-03-058443-5.
 4. ^ Nicholson, H.A. (1880): Manual of Zoology, Blackwood And Sons. Original text
 5. ^ Huxley, T.H. (1876): Lectures on Evolution. New York Tribune. Extra. no 36. In Collected Essays IV: pp 46-138 original text w/ figures
 6. ^ Encyclopædia Britannica, 9th ed. (1878). original text