Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Our Holy Mother Of Perpetual Succour.jpg
Tranh vẽ tại Roma, 1499
Tôn kínhThứ tư mỗi tuần
Đền chínhSaint Alphonsus di Liguouri Shrine
Lễ kính27 tháng Sáu
Quan thầy củathương gia, thủy thủ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, là một danh hiệu của Mẹ Maria được tuyên xưng bởi Giáo hoàng Piô IX, kết hợp với một biểu tượng nghệ thuật Byzantine (Đông La Mã) nổi tiếng cùng tên có niên đại từ thế kỷ 15.

Bức ảnh này đã được thấy tại Roma từ năm 1499, được truyền tụng là làm nhiều phép lạ và hiện đang được đặt trong nhà thờ Sant'Alfonso di Liguori all'Esquilino (đền thờ Thánh Alphonsô trên đồi Esquilino). Trong Giáo hội Chính Thống giáo Đông phương hình tượng này được gọi là Đức Trinh Nữ Sầu Đau (Virgin of the Passion hay là Theotokos of the Passion).

Truyền thuyết phổ biến cho rằng biểu tượng là một bản sao thật của một bức tranh mà theo truyền thuyết đã được vẽ bởi Thánh sử Luca sử dụng khay thức ăn của Gia đình ThánhNazareth, và trong truyền thống Chính thống giáo Đông phương thường được xác định với biểu tượng Hodegetria,[1] và coi đó là một dấu ấn kỳ diệu của Đức Trinh nữ Maria cả trong cộng đồng Giáo hội LatinhChính thống giáo. Niềm tin này là phổ biến trong nhiều biểu tượng Hodegetria có những tuyên bố tương tự về truyền thuyết Luca.

Do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, những người đã phổ biến biểu tượng này, các hình ảnh đã trở thành rất phổ biến, đặc biệt trong số các tín hữu Công giáo Rôma, và đã được rất nhiều người sao chép và sử dụng lại. Những hình tái tạo hiện đại đôi khi được treo trong nhà, cơ sở kinh doanh, và các phương tiện giao thông công cộng. Các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế là công đoàn duy nhất được Tòa Thánh ủy thác để bảo vệ và truyền bá nghệ thuật của biểu tượng và lòng sùng kính này.[2]

Bức ảnh này đã được hai giáo hoàng vinh danh, từ Giáo hoàng Piô IX đã giao phó biểu tượng cho Dòng Chúa Cứu Thế trong tháng 12 năm 1865, và Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã trao một biểu tượng cho một giáo sĩ Hồi giáo vào tháng 5 năm 2001 [2] trong thời gian Giáo hoàng viếng thăm đền thờ Hồi giáo Umayyad lần đầu tiên.[3] Dưới thời của Giáo hoàng Piô XII, hình ảnh được chỉ định là người bảo trợ quốc gia của Cộng hòa Haiti và Almoradi, Tây Ban Nha. Ngoài ra, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã ban hành một lễ gia miện kinh điển cho một hình ảnh tương tự ở Jaworzno, Ba Lan vào ngày 16 tháng 6 năm 1999.[4]

Năm 1925, khi các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế người Canada đến Việt Nam, các vị này đã phổ biến lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp những nơi các ngài phụ trách giảng dạy và những nơi có Cộng đoàn của Nhà Dòng.

Lễ kính viếng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được tổ chức hằng năm vào ngày 27 tháng 6. Hàng tuần, vào ngày thứ Tư, có dâng lời cầu nguyện.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Our Mother of Perpetual Help”. Salvemariaregina.info. ngày 30 tháng 7 năm 1921. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2014.
  2. ^ a b “Dòng Chúa Cứu Thế” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 2 tháng 2 năm 2014. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2013.
  3. ^ Inside the Umayyad mosque
  4. ^ http://www.sanktuariumjaworzno.wiara.org.pl/historia.html

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Các kiểu hình ảnh về Đức Mẹ Maria

Đức Mẹ Ban Ơn | Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Đức Mẹ Hòa Bình | Đức Mẹ Mân Côi
Đức Mẹ Sầu Bi | Đức Mẹ Sầu Đau | Đức Mẹ Sầu Thương