Đa đa (chim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đa đa
Francolinus pintadeanus hm.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Galliformes
Họ (familia)Phasianidae
Chi (genus)Francolinus
Loài (species)F. pintadeanus
Danh pháp hai phần
Francolinus pintadeanus
(Scopoli, 1786)

Đa đa (Francolinus pintadeanus), còn gọi là gà gô, là loài chim thuộc họ Trĩ. Loài chim đa đa phân bố ở Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Myanma, Philippin, Thái LanViệt Nam.[2] Môi trường sống tự nhiên của chim đa đa là các khu rừng khô cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới và rừng nhiệt đới ẩm thấp.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Chiều dài chim trung bình là 30–34 cm (12–13 in) và cân nặng 280–400 g (9,9–14,1 oz). Con mái nhỏ hơn con trống một chút.[3]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Sự tích[sửa | sửa mã nguồn]

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có lý giải về nguồn gốc chim đa đa qua câu chuyện cổ tích sau : Ngày xưa, có một đôi vợ chồng nọ lấy nhau đã lâu mà không có con nên họ sinh ra buồn lòng. Một hôm người vợ vào rừng kiếm củi, bỗng thấy tổ trứng chim lạ nên lấy về nhà ăn. Từ bữa đấy người vợ có mang, mấy tháng sau sinh ra đứa con trai kháu khỉnh nhưng vì người vợ đã có tuổi nên sinh con xong chẳng bao lâu thì mất. Người chồng ở vậy nuôi con nhưng cảnh gà trống nuôi con thì rất vất vả cộng với việc đi rừng lấy củi của anh cũng không biết năm thì mười họa ra sao nên anh muốn l đi bước nữa để trong nhà có bàn tay người đàn bà vun vén. Nhưng khốn khổ thay, người vợ mới của anh lại là người độc ác, lòng dạ bất chính. Khi có mặt anh ở nhà thì cô ta đối xửa tốt với con nhưng khi anh đi rừng thì chị ta hay chửi bới đánh đập đứa con lại còn lấy bát xúc cát cho đầy rồi phủ cơm lên trên cho đứa con ăn. Đứa con lúc đầu chỉ phản ứng bình thường nhưng càng về sau càng sợ nên mỗi lẫn mẹ kế cho ăn cơm nó lại sợ ăn phải cát nên nó đẩy ra. Người bố thấy đứa con như vậy tưởng nó phụ lòng người mẹ kế bèn đánh cho nó một trận nhưng quad tay hất nó ngã va đầu vào cột nhà chết mất. Bấy giờ anh mới vỡ lẽ ra mọi chuyện nên vô cùng hối hận. Anh mang con đi chôn mà lòng đau như cắt. Khi chôn con xong thì bỗng trên cây gần mộ con có con chim lạ kêu lên :

" Cơm có cát trả lại cho cha. Đa đa. Đa đa ".

Rồi nó bay đi mất.

Từ đấy mới có loài chim đa đa.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Francolinus pintadeanus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. 
  2. ^ Long, John L. (1981). Introduced Birds of the World. Agricultural Protection Board of Western Australia, 21-493
  3. ^ Hume, A.O.; Marshall, C.H.T. (1880). Game Birds of India, Burmah and Ceylon II. Calcutta: A.O. Hume and C.H.T. Marshall. tr. 30. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]