Bước tới nội dung

Điền kinh trong sân vận động

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Điền kinh trong sân vận động
Một phần sân vận động track and field
Biệt danhTrack
Đặc điểm
Số thành viên đấu đội
Giới tính hỗn hợp
Hình thứcThể thao
Hiện diện
Olympic

Điền kinh trong sân vận động hay track and field là một môn thể thao bao gồm các cuộc thi có tính chất đua tranh dựa trên các kĩ năng chạy, nhảy, và ném.[1] Tên của môn trong tiếng Anh bắt nguồn từ địa điểm thi đấu bao gồm một sân vận độngđường chạy hình oval bao bọc lấy một sân cỏ (nơi diễn ra các cuộc thi ném và nhảy). Track and field là một bộ phận của môn điền kinh cùng với các bộ phận khác như chạy đường trường, chạy băng đồngđi bộ.

Trong các nội dung chạy đua như chạy nước rút, chạy trung bình, chạy dài, đi bộ và chạy vượt rào thì vận động viên chiến thắng là người có thời gian về đích nhanh nhất. Còn trong các nội dung nhảy và ném thì mục tiêu là càng xa hoặc càng cao càng tốt. Các nội dung nhảy cơ bản gồm nhảy xa, nhảy xa ba bước, nhảy caonhảy sào, còn các nội dung ném cơ bản gồm ném tạ, ném lao, ném đĩaném búa. Ngoài ra còn có các nội dung tổng hợp như năm môn phối hợp, bảy môn phối hợpmười môn phối hợp. Trong các môn này các vận động viên thi đấu ở nhiều môn điền kinh khác nhau. Hầu hết các nội dung track and field là các môn thể thao cá nhân với chỉ một người chiến thắng duy nhất; ngoài ra còn có nội dung đồng đội như đua tiếp sức gồm bốn người một đội. Các nội dung được phân chia theo giới tính, mặc dù vậy các sự kiện của nam và nữ thường diễn ra đồng thời và cùng một địa điểm thi đấu.

Ngày nay, hai giải track and field lớn nhất thế giới là các cuộc thi đấu điền kinh Thế vận hộiGiải vô địch điền kinh thế giới. Liên đoàn điền kinh quốc tếcơ quan quản lý quốc tế cao nhất.

Các kỷ lục của các vận động viên từ cấp độ thế giới cho đến quốc gia được các cơ quan thống kê lưu trữ. Tuy nhiên nếu họ vi phạm quy định của cuộc thi thì thành tích của họ sẽ bị hủy bỏ.

Các nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Các nội dung điền kinh trong sân vận động được phân thành ba loại chính: các môn trên đường chạy, các môn trong sân, và các môn phối hợp. Đa phần các vận động viên lựa chọn tập trung vào một nội dung (hoặc loại nội dung) thế mạnh để đạt được thành tích tốt nhất, mặc dù trong các môn phối hợp thì càng giỏi nhiều môn càng tốt. Các nội dung trên đường chạy bao gồm chạy theo nhiều cự ly khác nhau trên một đường chạy bằng phẳng hoặc có thể có thêm ràochướng ngại vật. Ngoài ra còn có các cuộc chạy tiếp sức với sự tham gia của nhiều đội vận động viên, trong đó một vận động viên sẽ đưa gậy cho đồng đội khi kết thúc lượt chạy của mình.

Có hai loại nội dung trong sân: nhảy và ném. Trong nội dung nhảy, các vận động viên được chấm điểm dựa trên độ xa và độ cao của cú nhảy. Thành tích trong các nội dung nhảy xa được tính từ một vạch mốc, và nếu bất kỳ vận động viên nào chạm chân quá vạch mốc này đều bị tính là phạm quy. Trong các nội dung nhảy cao, một vận động viên phải đưa thân mình vượt qua hoàn toàn xà ngang mà không làm rơi xà. Đa phần cách nội dung nhảy không kèm dụng cụ trợ giúp trừ nhảy sào.

Trong các nội dung ném vận động viên sẽ ném một vật đi xa (ví dụ như tạ, lao hoặc đĩa) từ một điểm mốc và thành tích được tính theo tầm xa của cú ném. Các nội dung phối hợp gồm cùng một nhóm vận động viên tranh tài ở nhiều nội dung track and field khác nhau. Điểm được chấm theo thành tích ở mỗi nội dung và vận động viên có tổng điểm cao nhất sau khi kết thúc tất cả các phần thi là người giành phần thắng.

Các nội dung track and field chính thức của giải vô địch thế giới
Trên đường chạy Trong sân Nội dung phối hợp
Nước rút Trung bình Dài Vượt rào Tiếp sức Nhảy Ném
60 m
100 m
200 m
400 m
800 m
1500 m
3000 m
5000 m
10.000 m
60 m rào
100 m rào
110 m rào
400 m rào
3000 m vượt chướng ngại vật
4×100 m tiếp sức
4×400 m tiếp sức
Nhảy xa
Nhảy xa ba bước
Nhảy cao
Nhảy sào
Ném tạ
Ném đĩa
Ném búa
Ném lao
Năm môn phối hợp
Bảy môn phối hợp
Mười môn phối hợp
  • Ghi chú: in nghiêng là nội dung chỉ thi đấu tại giải vô địch trong nhà thế giới

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Track and Field”. Scholastic. Truy cập ngày 6 tháng 9 năm 2015.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Điền kinh tại Wikimedia Commons