Điện thoại tính năng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
một điện thoại tính năng

Điện thoại tính năng là một điện thoại di động tại thời điểm sản xuất không được coi là điện thoại thông minh, tuy nhiên có chức năng bổ sung và các dịch vụ di động. Nó được dành cho người dùng bình dân muốn có một chiếc điện thoại giá thành thấp hơn mà không cần phải có tất cả các tính năng của một điện thoại thông minh.

Tại năm 2011, điện thoại tính năng chiếm 60% điện thoại di động tại Hoa Kỳ và 70% điện thoại di động được bán trên toàn thế giới.

Sự khác biệt giữa điện thoại tính năng và điện thoại thông minh[sửa | sửa mã nguồn]

Điện thoại tính năng là một thuật ngữ để mô tả một thiết bị di động cấp thấp, khác với điện thoại thông minh là mô tả một thiết bị di động cao cấp của thế hệ mới hơn.

Một biến chứng trong việc phân biệt giữa điện thoại thông minh và điện thoại tính năng là theo thời gian các mô hình mới của điện thoại tính năng có thể tăng lên vượt quá những điện thoại đã được quảng cáo là điện thoại thông minh trong quá khứ. Bởi vì thay đổi công nghệ nhanh chóng, những gì là điện thoại thông minh trong vòng 10 năm trước đây có thể chỉ được xem xét một điện thoại tính năng ngày hôm nay. Ví dụ, điện thoại tính năng ngày nay thường cũng phục vụ như là một trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA) và máy nghe nhạc phương tiện truyền thông di động và có khả năng như camera, màn hình cảm ứng, định vị GPS, hệ điều hành điện thoại di động, Wifi và truy cập băng rộng di động GPRS, 3G.

Một sự khác biệt đáng kể giữa các điện thoại thông minh và điện thoại tính năng mà tiên tiến giao diện ứng dụng lập trình (API) trên điện thoại thông minh chạy ứng dụng bên thứ 3 có thể cho phép những ứng dụng để có tích hợp tốt hơn với hệ điều hành của điện thoại và phần cứng hơn là điển hình với các điện thoại tính năng. Trong khi đó, điện thoại tính năng thường chạy trên phần mềm sở hữu độc quyền, với sự hỗ trợ phần mềm của bên thứ 3 thông qua các nền tảng như Java ME hoặc BREW. Trong khi nâng cao các API xuất hiện trên điện thoại thông minh đầu tiên, họ đang dần chuyển sang điện thoại tính năng.

Độ bền[sửa | sửa mã nguồn]

So với điện thoại thông minh (đại đa số sử dụng màn hình cảm ứng) vốn có khả năng vỡ màn hình và hỏng vi mạch rất cao do rơi và có thể hỏng các tính năng như GPS, Wifi, bluetooth cũng như các chương trình do lỗi phần mềm v.v..; thì điện thoại tính năng có độ bền cao hơn do cấu tạo đơn giản có ít bộ mạch và các chip nên khi rơi hoặc va đập mạnh sẽ ít xảy ra vấn đề gì mặc dù một số khả năng hiếm xảy ra như tự tắt máy (do vi mạch) hoặc trầy xước do bị rơi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem Thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]