Điệp viên không hoàn hảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Điệp viên không hoàn hảo

Điệp viên không hoàn hảo 2017.jpg
Áp phích phát hành tại Việt Nam
Đạo diễnRawson Marshall Thurber
Sản xuất
Kịch bản
Cốt truyện
  • Ike Barinholtz
  • David Stassen
Diễn viên
Âm nhạc
Quay phimBarry Peterson
Dựng phim
  • Mike Sale
  • Brian Olds
Hãng sản xuất
Phát hành
Công chiếu
Độ dài
108 phút[1]
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$50 triệu[2]
Doanh thu$220 triệu[3]

Điệp viên không hoàn hảo (tiếng Anh: Central Intelligence) là một bộ phim hành động phim hài 2016 của Mỹ do Rawson Marshall Thurber đạo diễn và do Thurber, Ike Barinholtz và David Stassen.

Phim có sự tham gia của Kevin HartDwayne Johnson vào vai hai người bạn trung học cũ hợp tác với nhau để cứu nước Mỹ sau khi một trong số họ gia nhập CIA để cứu thế giới từ một kẻ khủng bố có ý định bán mã vệ tinh.

Phim ra mắt tại Los Angeles vào ngày 10 tháng 6 năm 2016 và được công chiếu chính thức tại Hoa Kỳ ngày 17 tháng 6 năm 2016. Điệp viên không hoàn hảo nhận được nhiều đánh giá trái chiều và thu về 217 triệu đô la trên toàn thế giới so với ngân sách 50 triệu đô la của nó.[3][4] Phim khởi chiếu tại Việt Nam ngày 17 tháng 6 năm 2016.[5]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1996, ngôi sao vận động viên Calvin Joyner đang được vinh danh tại trường trung học của mình. Trong bài diễn văn của Calvin, Trevor Olson và một nhóm những kẻ bắt nạt đã ném một học sinh biệt danh Robbie Weirdicht trần truồng, đang tắm, vào trong hội trường, nơi tập họp đang diễn ra, làm anh xấu hổ. Chỉ có Calvin và bạn gái, Maggie Johnson, tỏ ra thông cảm đối với Weirdicht.

Hai mươi năm sau, Calvin kết hôn với Maggie và làm việc như một kế toán pháp y nhưng không hài lòng với sự nghiệp của mình. Maggie đề nghị họ nhìn thấy một nhà trị liệu để cứu vãn cuộc hôn nhân tồi tệ của họ. Tại nơi làm việc, Calvin nhận được một yêu cầu kết bạn trên Facebook từ một người tên là Bob Stone, người tiết lộ rằng anh ta là Wierdicht và yêu cầu họ gặp nhau. Calvin rất sốc khi thấy rằng Wierdicht đã biến thành một điệp viên cơ bắp, tự tin của CIA. Stone yêu cầu Calvin xem lại một vài hồ sơ kế toán. Calvin giải mã hồ sơ là giao dịch trị giá hàng triệu đô la từ một cuộc bán đấu giá, với việc thanh toán cuối cùng được thực hiện vào ngày hôm sau. Stone tránh những câu hỏi của Calvin, bày tỏ sự hâm mộ và dành cả đêm trên ghế của mình ở nhà Calvin.

Sáng hôm sau, một nhóm CIA các nhân viên dẫn đầu bởi Pamela Harris đến nhà của Calvin để tìm kiếm Stone, người đã trốn thoát. Harris nói với Joyner rằng Stone là một kẻ giả mạo hai mang nguy hiểm, là người dự định bán mã vệ tinh cho người đấu giá cao nhất. Ngay sau đó, Stone gặp Calvin ở công ty của anh, đưa cả hai trốn thoát đặc vụ CIA nhảy từ trên cao xuống, sau đó giải thích rằng anh ta đang cố gắng ngăn chặn một tên tội phạm được biết đến như Black Badger (kẻ bán rong hắc ám) nhưng cần các kỹ năng của Calvin để tìm tọa độ vị trí của thỏa thuận. Sau cuộc tấn công của một thợ săn tiền thưởng, Calvin bỏ trốn và gọi Maggie, bảo cô ấy gặp anh ta tại văn phòng tư vấn hôn nhân của bác sĩ Dan. Harris đánh chặn Calvin và nói với anh ta rằng Stone đã giết cộng sự của mình Phil Stanton và chính là Black Badger. Cô cảnh báo anh không nên nói với Maggie và đưa cho anh một thiết bị để cảnh báo họ về vị trí của Stone. Calvin sau đó đến văn phòng tư vấn hôn nhân,

Stone đóng giả bác sĩ từ trước và thuyết phục Calvin giúp anh ta, và Calvin lập một cuộc họp với Olson, người có thể theo dõi tài khoản offshore cho cuộc đấu giá, để họ có thể có được vị trí của phi vụ, Olson là bạn cũ của cả hai và bắt nạt Stone khiến anh bị ám ảnh, Calvin túc giận Olson và đi tìm Stone, Bob Stone sau đó giải thích Calvin là người thân đối xử tốt duy nhất của anh. Harris gọi Calvin trước đó và đe dọa bắt Maggie nếu anh ta không giúp họ ngăn chặn Stone. Calvin buộc phải phản bội Stone, và CIA bắt cả 2. Khi Harris tra tấn Stone để buộc anh phải thú nhận, Calvin hối hận và quyết định giúp Stone thoát. Calvin suy luận rằng thỏa thuận đang diễn ra ở Boston Và giúp Stone đánh cắp một chiếc máy bay. Tại một gara đỗ xe ngầm, được cho là nơi sẽ xảy ra phi vụ bán mã, Stone đi vào một mình, trong khi Calvin nhìn thấy Harris bước vào một thời gian ngắn sau đó. Anh suy đoán rằng cô là Black Badger và chạy theo cô, nhưng lại tìm Stone. Sau đó Calvin phát hiện Stone đang gặp người mua và tuyên bố mình là Black Badger. Stone bắn Calvin Joyner sượt qua cổ anh, để giữ an toàn cho anh.

Phil đến, tiết lộ rằng anh ta còn sống và tự tuyên bố anh ta là Black Badger thật sự, Calvin tỉnh dậy và biết chuyện. Người mua của mafia cố gắng truy xuất mã từ cả Stone và Stanton, nhưng CIA đến và bắt đầu một cuộc đọ súng, trong khi Calvin nắm cả hai USB chứa mã và chạy ra ngoài. Anh gặp Stone và Phil Stanton, những người tham gia chiến đấu. Không thể quyết định ai là tội phạm, Calvin ngẫu nhiên bắn vào mông Stone, nhưng Stanton tiết lộ rằng anh ta là Black Badger và Stone vô tội. Calvin gây ra sự phân tâm bằng cú nhào lộn cho phép Stone xé cổ họng Phil, giết chết anh ta. Cả hai phân phát mã số cho Harris, người sau đó thả họ ra trong buổi họp mặt trung học của họ, nơi Calvin làm hòa với Maggie. Stone được công bố là Homecoming King, với Calvin tiết lộ với Maggie rằng anh đã tấn công mạng vào hệ thống bỏ phiếu để đảm bảo chiến thắng của Stone. Olson cố gắng bắt nạt Stone một lần thứ ba, Nhưng Stone đã đấm gục anh ta. Khi Stone trình bày bài phát biểu của mình, anh đã hồi tưởng lại khoảnh khắc trung học đáng xấu hổ nhất và tự tin cởi bỏ quần áo ra. Anh bước ra khỏi sân khấu để tỏ tình với Darla McGuckian, bạn gái hồi trung học.

Trước khi kết thúc, Maggie mang thai và Calvin đã gia nhập CIA. Là một món quà cho ngày đầu tiên của mình trong công việc, Stone tặng Calvin áo khoác cổ động viên của mình từ hồi trung học, chiếc áo mà Calvin đã đưa cho anh để che khi bị làm trò cười trong buổi diễn văn 20 năm trước.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Kịch bản được sáng tác bởi Universal Pictures vào năm 2010 và bộ phim được công bố vào năm 2016. Thurber đã được chọn để chỉ đạo và viết kịch bản cùng với Ike Barinholtz và David Stassen. Năm đó, Dwayne Johnson được mời đóng phim chung với Kevin Hart.

Quay phim[sửa | sửa mã nguồn]

Công đoạn quay phim chính bắt đầu vào ngày 06 tháng 5 năm 2015, diễn ra tại Atlanta, Georgia và trải dài trên các địa điểm khác nhau ở Massachusetts, bao gồm Boston, Burlington, LynnMiddleton, và Quincy, kết thúc vào tháng 7 năm 2015. Để quảng bá cho bộ phim, Johnson và Hart đã có một cuộc tranh luận với nhau trên Instagram về phim. 

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim được công chiếu tại nhà hát Regency Village vào ngày 10 tháng 6 năm 2016. Warner Bros. đảm nhiệm việc phân phối tại Hoa Kỳ, nơi bộ phim bắt đầu phát hành vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, trong khi Universal cho công chiếu toàn cầu, khi bộ phim được phát hành từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2016.

Trang chủ phương tiện truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Điệp viên không hoàn hảo đã được phát hành trên Digital HD vào ngày 13 tháng 9 năm 2016, trước khi được phát hành trên DVD, Blu-ray và 4K Ultra HD vào ngày 27 tháng 9 năm 2016.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Phòng vé[sửa | sửa mã nguồn]

Điệp viên không hoàn hảo thu được 127,4 triệu đô la ở Bắc Mỹ và 89,5 triệu đô la ở các vùng khác với tổng số trên toàn thế giới là 217 triệu đô la, so với ngân sách 50 triệu đô la. Deadline Hollywood tính lợi nhuận ròng của bộ phim là 52 triệu đô la, khi tính tất cả các chi phí và thu nhập cho bộ phim. 

Điệp viên không hoàn hảo công chiếu vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, cùng với Finding Dory, và dự kiến ​​sẽ thu về khoảng 30 triệu đô la từ 3.508 rạp vào tuần lễ khai mạc. Bộ phim đã thu được 1,8 triệu đô la từ cuộc trưng bày thứ năm và 13 triệu đô la trong ngày đầu tiên. Bộ phim đạt doanh thu 35,5 triệu đô la, đứng ở vị trí thứ hai tại phòng vé phía sau Finding Dory (135,1 triệu đô la). 

Phản ứng và phê bình[sửa | sửa mã nguồn]

Trên Rotten Tomatoes , bộ phim có chỉ số đánh giá chấp thuận 69% dựa trên 167 đánh giá với mức đánh giá trung bình là 5,7 / 10. Sự đồng thuận quan trọng của trang web cho biết, "Kevin Hart và Dwayne Johnson tạo ra những lá bài hài hước xuất hiện, giúp Central Intelligence vượt qua được một kịch bản có tính chất biến hóa đáng kể". Trên Metacritic, bộ phim có điểm số 52 trên 100 dựa trên 35 nhà phê bình, cho biết "đánh giá hỗn hợp hoặc trung bình". Đối tượng được thăm dò bởi CinemaScore đã cho bộ phim một điểm trung bình của "A-" trên thang đo từ A đến F. 

Peter Travers của tạp chí Rolling Stone đã cho phim hai trong bốn ngôi sao, viết: "Nếu bạn đang mong đợi các chủ đề câu chuyện mạch lạc, bạn đã sai. Điệp viên không hoàn hảo luôn có cách lười biếng ra. Bạn đi cùng cho đi xe Bởi vì Hart và Johnson hứa hẹn một điều mà họ không thể cung cấp: một bộ phim hài hước như họ. Ignatiy Vishnevetsky của AV Club chỉ trích bộ phim như là một "hỗn loạn khái niệm cao trò hề mà đôi như là một câu chuyện cảnh báo về nơi bộ phim hài quay đi sai," viết: "Trong đốm như thờ ơ và tự nuông chiều như bất kỳ ngày sau Sản xuất Adam Sandler ..., [Trí tuệ] Chuyển qua lại từ ốc nhịp độ để rời rạc quá nhồi trên thông báo của một thời điểm, không có ở giữa chế độ." Keith Phipps của Uproxx cho bộ phim đánh giá tích cực, nói rằng: "Nó còn tăng cường các loại của bộ phim hài hước, không đòi hỏi yêu thích vào những tháng mùa hè và chơi tuyệt vời với những đoạn lặp lại lặp đi lặp lại vô tận". 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]