Đuôi nốt nhạc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đuôi nốt có thể hướng lên hoặc hướng xuống nếu đầu nốt nằm ở dòng thứ ba (giữa khuông nhạc). Nói chung, nếu cao hơn mức này thì đuôi hướng xuống còn thấp hơn mức này thì đuôi hướng lên.

Đuôi nốt nhạc (tiếng Anh: note stem) là một vạch thẳng xuất phát từ thân nốt nhạc, có thể hướng lên hoặc hướng xuống tùy vào vị trí của thân nốt. Nếu hướng lên thì đuôi này nằm ở bên phải nốt nhạc, còn nếu hướng xuống thì nó nằm bên trái nốt nhạc.

Tuy nhiên lưu ý rằng quy tắc này cũng chỉ là tương đối, chẳng hạn trong những trường hợp cần thiết người ta nối đuôi các nốt lại với nhau hoặc khi soạn nhạc có lời dành cho nhiều giọng ca (khi đó các đuôi nhạc quay lên, quay xuống là nhằm phân định những nốt nào dành cho giọng nào bởi bản nhạc soạn cho nhiều giọng trên cùng một khuông nhạc).

Dấu móc ở cuối đuôi nhạc luôn luôn ở bên phải của đuôi. Khi đuôi hướng lên thì dấu móc uốn cong và hướng xuống. Khi đuôi hướng xuống thì dấu móc uốn cong và hướng lên.

Độ dài đuôi nốt thường ứng với độ dài thể hiện một quãng tám trên khuông nhạc. Nếu thân nốt nằm trên dòng kẻ phụ đồng thời cách dòng kẻ thứ ba trong khuông một khoảng cách dài hơn độ dài ứng với một quãng tám thì người ta sẽ kéo dài đuôi này để chạm tới dòng kẻ đó.

Trong các tác phẩm phức điệu, chẳng hạn có hai bè nhạc được viết trong cùng một khuông thì đuôi nốt nhạc thường được thu ngắn nhằm giữ sự tập trung về mặt thị giác vào khuông nhạc.

Một số hình nốt và đuôi của chúng theo kiểu hướng lên hoặc hướng xuống

Nối đuôi[sửa | sửa mã nguồn]

Khi có nhiều nốt móc đơn hoặc móc kép nằm gần nhau trong cùng một ô nhịp thì người sáng tác sẽ nối đuôi chúng lại bằng những vạch đậm (xem hình). Trong các bản nhạc theo nhịp phân ba (3/8, 6/8, 9/8, 12/8,...) thì các nốt móc đơn thường được nhóm thành nhóm ba nốt một.

Ví dụ về nối đuôi nốt nhạc

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]