Ảnh khỏa thân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một người phụ nữ khỏa thân
Ảnh chụp bằng Nikon D3

Ảnh khoả thân, còn gọi là ảnh loã thể, ảnh nuy (từ nuy bắt nguồn từ từ tiếng Pháp nu /ny/), ảnh nude là những bức ảnh ảnh chụp con người không mặc quần áo, bao gồm cả ảnh khỏa thân gợi dục và ảnh khỏa thân nghệ thuật. Đây là một phong cách của nhiếp ảnh nghệ thuật để tôn vinh, mô tả cơ thể khỏa thân của con người. Ảnh khỏa thân nên được phân biệt với ảnh Sex, ảnh đồi trụy, ảnh khiêu dâm là những bức ảnh chủ yếu nhấn mạnh tính khiêu dâm của cơ thể người mẫu. Tuy nhiên, khoảng cách giữa ảnh khỏa thân và ảnh khiêu dâm thường rất mong manh, nó phụ thuộc vào tay nghề của người chụp cũng như tùy vào cảm nhận của công chúng. Có rất nhiều trường hợp chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật nhưng khi giới thiệu ra công chúng thì bị lên án là ảnh khiêu dâm, dung tục do trình độ người chụp thấp. Mặt khác cũng có nhiều người sử dụng chiêu bài "vì nghệ thuật" để chụp ảnh khỏa thân nhưng thực chất chỉ là để tạo scandal nhằm được nổi tiếng.

Nhiều nhiếp ảnh gia xem xét một bức ảnh khỏa thân là một trong những nghiên cứu cơ thể con người, chứ không phải là người trong ảnh và bức ảnh khỏa thân thường không hiển thị một khuôn mặt. Là một hình thức nghệ thuật, nhiếp ảnh khỏa thân là sự mô tả cách điệu của cơ thể khỏa thân với những đường cong, số đo con người là mục tiêu chính.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh khỏa thân có hai loại:[1]

  • Ảnh khỏa thân nghệ thuật là những bức ảnh đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải tư duy, dùng ánh sáng, hình khối để thể hiện nét đẹp của cơ thể. Đồng thời trong ảnh có chất nhục cảm vì nếu triệt tiêu thì không còn là nghệ thuật và phải có xúc cảm thẩm mỹ, chứ không phản cảm khi chụp và có tác dụng định hướng dư luận, hướng người ta đến chân thiện mỹ.[2]
  • Ảnh khỏa thân phơi bày hay gợi dục hay ảnh sex: là loại ảnh có thể chụp ở bất cứ đâu, cốt yếu khoe cơ thể và nhiều ảnh khoe thân phản cảm xuất hiện tràn lan trên nhiều trang mạng.

Trong nhiếp ảnh, giữa ảnh nude nghệ thuật và ảnh nude khiêu dâm, sự phân định giữa chúng rất mong manh, chỉ cần một ít khác biệt là đủ để biến một bức ảnh khỏa thân nghệ thuật trở thành một bức ảnh khiêu dâm[2]. việc phân biệt giữa hai loại hình trên tùy thuộc vào tay nghề người chụp, cảm nhận của mỗi con người, liên quan đến việc giáo dục mỹ cảm ở trường phổ thông.[3] Hiện nay, những nhà nhiếp ảnh tay ngang khá nhiều, ít ai hiểu rõ về nghệ thuật chụp ảnh nên khi chụp ảnh khỏa thân thì tác phẩm thường trở thành ảnh khiêu dâm.

Ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Việt Nam, có nhiều tranh luận xung quanh ảnh khỏa thân. Ít khi một triển lãm ảnh nude (khỏa thân) nghệ thuật chính danh được tổ chức, trong khi đó, trên nhiều phương tiện truyền thông lại nhan nhản các bức ảnh khoe thân phản cảm và nhiều người có quá ít cơ hội được tiếp cận với ảnh nude nghệ thuật. Đã có hội thảo về ảnh khỏa thân nghệ thuật và có ý kiến cho rằng phải tập làm quen với ảnh khỏa thân nghệ thuật để không lầm lẫn giữa ảnh nude và ảnh khiêu dâm đồi trụy[3]

Luật pháp hiện hành không có quy định cấm việc chụp ảnh khỏa thân, nếu họ chụp để làm tư liệu cá nhân thì không vấn đề nhưng nếu những bức ảnh đó được phát tán thì cần phải được cấp phép, nếu vi phạm thì phải xem xét mức độ để xử lý.[2]

Nghệ sỹ Duy Anh - thành viên Hội đồng nghệ thuật Hội Nhiếp ảnh, cho biết: pháp luật Việt Nam không cấm nhưng cũng không nên khuyến khích thể loại ảnh khỏa thân bởi sẽ có nhiều người lợi dụng thể loại này cho mục đích xấu, và "nếu cởi mở quá sẽ loạn". Đạo đức người Việt coi trọng nét đẹp ý nhị, kín đáo, không thích việc phô bày cơ thể lõa lồ. Việc một người phụ nữ khỏa thân cho người khác chụp ảnh sẽ không nhận được sự chấp thuận của người thân và gia đình, nếu gia đình người mẫu biết chuyện thì họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm danh dự ghê gớm, nên dễ gây ra xung đột và thù hận trong xã hội. Ông nói[4]:

Nói có vẻ hơi mâu thuẫn nhưng nếu bạn hỏi tất cả những người trong Hội đồng nghệ thuật, ai cũng có quan điểm như tôi. Tôi vẫn nói với sinh viên của mình rằng có rất nhiều đề tài theo đuổi chứ không riêng gì ảnh khỏa thân. Bởi đề tài này rất nhạy cảm nhất là với giới trẻ. Với một đất nước vẫn còn đậm chất Á Đông như Việt Nam thì vấn đề chụp ảnh khỏa thân vẫn còn nhạy cảm.
Bản thân tôi cũng là nhiếp ảnh gia, cũng có bộ ảnh khỏa thân đoạt giải nhưng tôi không khuyến khích chụp ảnh này. Tôi có 3 con gái, khi chúng lớn, tôi dừng công việc chụp ảnh khỏa thân bởi tôi không muốn con tôi ngại, lại càng không muốn ai chụp con gái tôi khỏa thân nên tốt nhất tôi cũng không nên chụp con gái nhà người ta. Đã có rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp ảnh khỏa thân mất nhiều hơn được vì gặp rắc rối khi chụp ảnh khỏa thân từ chính chồng, bạn trai và gia đình người mẫu.

Một số hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Trăm nẻo ảnh khỏa thân”. Thanh Niên Online. Truy cập 7 tháng 6 năm 2014. 
  2. ^ a ă â “Lúng túng với ảnh khỏa thân”. Tuổi Trẻ Online. Truy cập 7 tháng 6 năm 2014. 
  3. ^ a ă “Cởi trói cho ảnh khỏa thân nghệ thuật”. Tuổi Trẻ Online. Truy cập 7 tháng 6 năm 2014. 
  4. ^ http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/anh-khoa-than-duoc-coi-den-muc-nao-205617.html