Ấn tượng, Mặt trời mọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Impression, soleil levant - Ấn tượng, Mặt trời mọc
Monet - Impression, Sunrise.jpg
Tác giảClaude Monet
Thời gian1872
Chất liệuOil on canvas
Kích thước48 cm × 63 cm (18.9 in × 24.8 in)
Địa điểmBảo tàng Marmottan Monet, Paris

Ấn tượng, Mặt trời mọc (French: Impression, soleil levant) là một bức tranh của Claude Monet lần đầu được trưng bày tại nơi mà sẽ được gọi như Triển lãm của những họa sĩ Trường phái ấn tượng (Exhibition of the Impressionists) trong Paris tháng 4 năm 1874. Bức tranh được cho là truyền cảm hứng tới tên của trường phái ấn tượng.

Ấn tượng, Mặt trời mọc vẽ cảng La Harve, quê hương của Monet. Nó hiện được trưng bày tại Bảo tàng Marmottan Monet trong Paris.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôi nhà của nhiếp ảnh gia Nadar, nơi triển lãm năm 1874 đã diễn ra
Quang cảnh hiện đại của cảng La Harve

Monet đã thăm quê hương của ông là Le Harve ở phía Tây Bắc nước Pháp trong năm 1872 và đã tiếp tục tạo ra một những những tác phẩm vẽ cảng của La Harve. Sáu bức tranh sơn dầu đã vẽ tả cảngtrong thời gian bình minh, ngày, hoàng hôn và tối và từ nhiều góc độ, một vài từ chính dòng sông và một vài cái khác từ một phòng khách sạn nhìn xuống bao quát cảng.

Ấn tượng, Mặt trời mọc đã trở thành nổi tiếng nhất trong loạt tác phẩm sau khi được ra mắt trong tháng 4 năm 1874 trong Paris tại triển lãm bởi nhóm Họa sĩ, Nhà điêu khắc, Thợ chạm, etc.Inc. Trong 30 người tham gia, triển lãm được lãnh đạo bởi Monet, Edgar Degas, Camille Pissarro, Pierre-Auguste Renoir, và Alfred Sisley, và trưng bày trên 200 tác phẩm mà được thưởng lãm bởi 4,000 người, bao gồm một vài người chỉ trích hơi vô tình.

Trong năm 1985, bức tranh đã bị ăn cắp từ Bảo tàng Marmottan Monet bởi Philippe Jamin và Youssef Khimoun. Nó đã được lấy lại và trả lại cho bảo tàng năm 1990. và đặt triển lãm trở lại năm 1991.