Ếch yêu tinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Pyxicephalus adspersus
Pyxicephalus adspersus, Boston Aquarium.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Amphibia
Bộ (ordo) Anura
Họ (familia) Ranidae
Chi (genus) Pyxicephalus
Loài (species) P. adspersus
Danh pháp hai phần
Pyxicephalus adspersus
Tschudi, 1838

Pyxicephalus adspersus (tên tiếng Anh: African Bullfrog) là một loài ếch trong họ Ranidae. Đây là loài ếch lớn nhất trong tất cả các loài ếch.[2] Nó được tìm thấy ở Angola, Botswana, Kenya, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Swaziland, Tanzania, Zambia, Zimbabwe, và có thể cả Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các môi trường sống tự nhiên của chúng là xavan khô, xavan ẩm, vùng đất có cây bụi nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, hồ nước ngọt có nước theo mùa, đầm nước ngọt có nước theo mùa, đất canh tác, vùng đồng cỏ, và kênh đào và mương rãnh.

Đây là một loài ếch lớn, con đực có trọng lượng 1,4 kg (3.1 lb), mặc dù có thể dễ dàng vượt quá 2 kg (4.4 lb); con cái có kích thước là một nửa, làm cho loài này duy nhất trong số những loài ếch, như trong hầu hết các động vật lưỡng cư con cái thường lớn hơn con đực. Đây là loài ăn thịt và ăn phàm ăn, chúng ăn côn trùng ăn, động vật gặm nhấm nhỏ, bò sát, chim nhỏ và động vật lưỡng cư khác.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Channing, A., Poynton, J.C., Minter, L., Howell, K. & Harrison, J. 2004. Pyxicephalus adspersus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on ngày 23 tháng 7 năm 2007.
  2. ^ “Cận cảnh ếch yêu tinh nuốt chửng con mồi”. Báo Đất Việt. Truy cập 7 tháng 2 năm 2015. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]