Ớt Ají dulce

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ají dulce
Tập tin:Puerto Rican Ajicitos.jpg
Puerto Rican ajicitos
LoàiCapsicum chinense
Nguồn gốcLatin America and the Caribbean

Ají dulce, ají cachucha, ajicito hoặc ' ají gustoso "là tên gọi của bất kỳ loại ớt ngọt lâu năm nào được tìm thấy ở Mỹ LatinhCaribbean. Nó được biết đến rộng rãi nhất ở Puerto RicoVenezuela, nơi nó được xem như là một loại Capsicum chinense đặc trưng có liên quan đến habanero nhưng với hương vị khói nhẹ hơn nhiều. Ở vùng Caribbean nói tiếng Anh, nó được gọi là ớt mùa và rất cần thiết cho nhiều món ăn truyền thống.

Ý nghĩa của tên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Nam Tây Ban Nha ají có nghĩa là "ớt" và dulce có nghĩa là "ngọt") vì vậy tên này dịch là "ớt ngọt". Cachucha là một từ tiếng Mỹ Latinh có nghĩa là cap, vì vậy ají cachucha có nghĩa là "ớt nón" và dùng để chỉ hình dạng giống như nón của nó. Gustoso có nghĩa là ngon , vì vậy ají gustoso dịch là "ớt ngon". Ajicito là từ con của ají và dịch là "ít nhỏ".

Sử dụng trong nấu ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Venezuela, ají dulce là thành phần chính trong món ăn dân tộc, pabellón crioche.

Cộng hòa Dominican, nó được gọi là "aji gustoso". Ở Cuba, nó được gọi là ají Cachucha.

Puerto Rico nơi được gọi là ají dulce hoặc ajicito, nó được trồng thương mại và được sử dụng làm nước sốt, như recaíto, sofrito, và mojito isleño, các loại nước sốt cá hoặc thịt khác, cũng như các món hầm, cơm và các món ăn địa phương khác.[1]

Planta Aji Dulce.jpg

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ớt Ají, một loại ớt cay
  • Danh sách các giống ớt Capsicum

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Mangan, Frank; Barros, Zoraia. “Ají dulce”. World Crops. UMass Center for Agriculture, Food and the Environment. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2016.