Ớt Padrón

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ớt Padrón
Ớt Padrón chiên

Ớt Padrón (Tiếng Galicia: pementos de Padrón) là một loạt các loại ớt (Capsicum annuum) từ có nguồn gốc từ thành phố Padrón thuộc tỉnh A Coruña, Galicia, tây bắc Tây Ban Nha.[1] Đây là những quả ớt nhỏ có chiều dài khoảng 2 inch (5 cm), với một màu từ xanh lá cây tươi sáng đến xanh lục vàng, và đôi khi là màu đỏ. Điểm đặc biệt của chúng nằm ở chỗ, trong khi khẩu vị của chúng thường nhẹ, nhưng thiểu số (10-25%) đặc biệt nóng. Việc một quả ớt nhất định có bị nóng hay nhẹ hay không phụ thuộc vào lượng nước và ánh sáng mặt trời mà nó nhận được trong quá trình sinh trưởng của nó, ngoài nhiệt độ. Người ta nói rằng chỉ tưới nước cho cây có khả năng tạo ra pimentos nhẹ hơn, trong khi tưới nước cho toàn bộ cây, bao gồm cả lá và thân, tạo ra ớt có vị cay nóng hơn.[2]

Ớt thường được chiên trong dầu và phục vụ như một món tapas.[3]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Những quả ớt này được trồng dọc theo bờ sông Ulla và nhánh sông Sar, đặc biệt là trong các nhà kính của đô thị Padrón, do đó nó có tên là Padron. Loại ớt này hiện cũng được trồng ở nhiều nơi khác nhau ở miền nam Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Canada (chủ yếu ở các tỉnh British Columbia [4], Saskatchewan [5]Ontario), MéxicoMorocco. Ớt được thu hoạch trong khi kích thước của chúng vẫn còn nhỏ, bắt đầu ngay giữa tháng Năm. Theo truyền thống, chúng được bán trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 10 hoặc, đôi khi, thậm chí đầu tháng 11. Tuy nhiên, sự ra đời của các đồn điền nhà kính đã khiến chúng có sẵn trong suốt cả năm.

Ớt Padrón nhỏ, có hình nón thon dài. Hương vị nhẹ, nhưng một số quả có thể khá nóng, do đó đã làm phát sinh câu cách ngôn Galicia nổi tiếng Os pementos de Padrón, un pican e outros non ("ớt Padrón, một số nóng, một số không" [6] Thông thường, không có cách nào để xác định xem một quả ớt nhất định sẽ nóng hay nhẹ, thực tế là không ăn nó, mặc dù một số người duy trì việc ngửi từng miếng Padrón đã nấu để làm gia vị trước khi ăn là một phưng pháp tốt.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Danh sách các giống ớt Capsicum
  • Shishito, một loại tiêu được sử dụng rất giống ở Nhật Bản

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gourmetour: Food, Wine & Travel Quarterly Magazine. INFE. 2000. tr. 89.
  2. ^ Tạp hóa Galicia
  3. ^ DK Publishing (ngày 15 tháng 2 năm 2010). Back Roads Spain. DK Publishing. tr. 34–. ISBN 978-0-7566-7181-5.
  4. ^ “Welcome to Klippers Organics!”. www.klippersorganics.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2018.
  5. ^ “Kaleidoscope Vegetable Gardens”. www.facebook.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2018.
  6. ^ Robert Fedorchek (ngày 21 tháng 9 năm 2010). The Translators. iUniverse. tr. 258–. ISBN 978-1-4502-4944-7.