Ớt Scotch bonnet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ớt Scotch bonnet

Ớt Scotch bonnet, còn được gọi là ớt bonney, hoặc ớt đỏ Caribbean, [1] là một loại ớt được đặt tên giống với mũ shanter của tam o '.[2][3] Nó có nguồn gốc từ các đảo CaribbeanTrung Mỹ.[4] Hầu hết các quả Scotch bonnet có mức nhiệt là 80.000-400.000 đơn vị Scoville.[5] Để so sánh, hầu hết ớt jalapeño có mức nhiệt từ 2.500 đến 8.000 trên thang Scoville. Tuy nhiên, các loại ớt Scotch bonnet ngọt hoàn toàn được trồng trên một số hòn đảo Caribbean, được gọi là ớt cachucha.

Những quả ớt này được sử dụng để làm hương vị nhiều món ăn và món ăn khác nhau trên toàn thế giới và thường được sử dụng trong nước sốt và gia vị nóng. Scotch Bonnet có hương vị ngọt ngào và hình dạng stouter, khác biệt với habanero tương đối mà chúng thường bị nhầm lẫn, và cung cấp cho các món ăn (thịt lợn / gà) lạng và các món ăn Caribê khác với hương vị độc đáo của chúng. Scotch bonnets chủ yếu được sử dụng trong các món ăn ở Tây Phi, Antiguan, Kittiti / Nevisian, Anguilan, Dominican, St. Lucian, St Vincentian, Grenadian, Trinidadian, Jamaica, Barbadian, Guyan, Surinamese, HaitiCayman trong các công thức nấu ăn Caribbean khác. Nó cũng được sử dụng ở Costa RicaPanama với các công thức nấu ăn theo kiểu Caribê như gạo và đậu, Rondon, saus, chả bò, và ceviche.

Những quả Scotch bonnets chín, tươi có thể thay đổi từ xanh sang vàng sang đỏ tươi; một số giống ớt này có thể chín tới màu cam, vàng, đào hoặc thậm chí là màu nâu sô cô la.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chile Peppers Recipes”.
  2. ^ DeWitt, Dave (1996). Pepper Profile: Scotch Bonnet. Fiery-Foods.com.
  3. ^ Andrews, Jean (1998). The Pepper Lady's Pocket Pepper Primer. University of Texas Press. tr. 147. ISBN 978-0-292-70483-1.
  4. ^ “Mead Recipes: Scotch Bonnet Capsimel”. This recipe uses very hot Scotch Bonnet chillies (which are ubiquitous in West Africa).
  5. ^ “Hot Chile Peppers on the Scoville Scale: Measuring chile pepper heat in Scoville units”. The Spruce Eats. The Spruce. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2008.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Thể loại Commonsinline