Ớt Shishito

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Shishito pepper
Kkwari-gochu.jpg
LoàiCapsicum annuum
Nguồn gốcAsia

'Ớt Shishito (獅子唐辛子 Shishitōgarashi?) là một giống ớt ngọt có nguồn gốc từ Đông Á của loài Capsicum annuum.[1] Nó được biết đến như kkwari-gochu 꽈리고추; "hạt tiêu xay") ở Hàn Quốc do bề mặt nhăn nheo giống như quả lạc.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Ớt nhỏ và dài bằng ngón tay, thon và có thành mỏng. Mặc dù nó chuyển từ màu xanh sang màu đỏ khi chín, nhưng nó thường được thu hoạch trong khi vẫn còn màu xanh. Cái tên này đề cập đến thực tế là do đầu của quả ớt (唐辛子 tōgarashi?) trông giống như đầu của một con sư tử (獅子 shishi?); trong tiếng Nhật nó thường được viết tắt là shishitō.[cần dẫn nguồn]

Khoảng một trong mười quả ớt sẽ có vị cay.[2] Sự xuất hiện của trái cây cay nồng được gây ra bởi các yếu tố như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời,[1] và các căng thẳng sinh học môi trường khác.

Trung tâm thử nghiệm nông nghiệp tỉnh tại Kishigawa, Wakayama tuyên bố vào năm 2005 rằng capsaicin hình thành dễ dàng hơn trong điều kiện nóng và khô vào mùa hè, và thậm chí các chuyên gia có thể không thể phân biệt được độ nóng tương đối trên cùng một cây.[3]

Để nấu ăn, một lỗ được chọc vào trong quả ớt trước để tiếp tục mở rộng không khí nóng mà không làm vỡ nó. Nó có thể được xiên sau đó đưa đi nướng hoặc chiên trong dầu, hầm trong nước tương - và chất lỏng làm từ dashi, hoặc đơn giản là ăn sống trong món salad hoặc làm gia vị. Nó có vỏ mỏng và dễ bị phồng rộp và vỏ mỏng so với các giống ớt có vỏ dày hơn.

Bộ sưu tập[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Shichimi, ớt ở Nhật Bản
  • Manganji pepper[ja]
  • Fushimi pepper (伏見とうがらし?)
  • Ớt Padrón, một loại tiêu được sử dụng tương tự ở Tây Ban Nha

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Murakami, K.; Yamamoto, T.; Fujimoto, K.; Okabe, K.; Masuda, M.; Abe, T.; Maeda, K. (2011). “Low-pungent Sweet Pepper Selected under Continuous Fluorescent Illumination”. Acta Horticulturae. ISHS. 907: 243–246.
  2. ^ Matsuhisa, Nobu; Edwards, Mark; Takahashi, Eiichi (2007), Nobu West (preview) (ấn bản 12), Andrews McMeel Publishing, tr. 51, ISBN 9780740765476 states "one in every twelve"
  3. ^ Zatsugaku Shimbun(雑学新聞), 2005, also posted by blog:新建設 まめ知識:Q.辛くないシシトウの見分け方はありますか? (retrieved April 2012)