Ớt Tabasco

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ớt Tabasco
Ớt Tabasco trên bụi cây trong vườn bách thảo Bergianska, Stockholm, 2013

Ớt tabasco là một loạt các loại ớt Capsicum frutescens có nguồn gốc ở México. Nó được biết đến nhiều nhất thông qua việc sử dụng nó trong nước sốt Tabasco, tiếp theo là giấm tiêu.

Giống như tất cả các giống cây trồng C. frutescens, cây tabasco có sự phát triển rậm rạp điển hình, mà canh tác thương mại làm cho cây mạnh mẽ hơn bằng cách cắt tỉa cây. Những quả thon, dài khoảng 4 cm, ban đầu có màu xanh vàng nhạt và chuyển sang màu vàng và cam trước khi chín có màu đỏ tươi. Tabascos có tỷ lệ từ 30.000 đến 50.000[1] theo thang nhiệt độ Scoville,[2] và là giống ớt duy nhất có quả "ngon ngọt"; tức là chúng không khô ở bên trong. Quả Tabasco, giống như tất cả các thành viên khác của loài C. frutescens vẫn đứng thẳng lên khi trưởng thành, thay vì rủ xuống từ thân cây.

Một phần lớn lượng ớt tabasco đã trở thành nạn nhân của virus khảm thuốc lá trong những năm 1960; giống kháng đầu tiên (Greenleaf tabasco) không được trồng cho đến khoảng năm 1970.[3]

Đặt tên[sửa | sửa mã nguồn]

Ớt được đặt theo tên của bang Tabasco của Mexico. Chữ cái đầu tiên của cụm từ tabasco được viết bằng chữ thường khi đề cập đến giống thực vật này, nhưng được viết hoa khi đề cập đến bang Tabasco của Mexico hoặc nhãn hiệu nước sốt nóng, sốt Tabasco.

Canh tác[sửa | sửa mã nguồn]

Ớt Tabasco bắt đầu ra màu xanh và khi chúng chín, chuyển sang màu cam và sau đó là màu đỏ. Phải mất khoảng 80 ngày sau khi nảy mầm để chúng trưởng thành hoàn toàn. Cây tabasco có thể cao đến 1,5 m (60 in), với hoa màu kem hoặc màu vàng nhạt sẽ phát triển thành trái cây có hình dạng hướng lên sau trong mùa sinh trưởng.[4] Vì chúng có nguồn gốc từ bang Tabasco của Mexico, hạt giống cần rất nhiều hơi ấm để nảy mầm và phát triển tốt nhất khi nhiệt độ nằm trong khoảng 25–30 °C (77–86 °F). Nếu được trồng bên ngoài môi trường sống tự nhiên của chúng, ớt được trồng từ 2 đến 3 tuần sau đợt sương giá cuối cùng khi nhiệt độ đất vượt quá 10 °C (50 °F) và thời tiết đã ổn định. Ớt rất ôn hòa khi chúng làm trái cây nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá mát và ngay cả khi nhiệt độ ban đêm xuống dưới 15 °C (60 °F) nó có thể làm giảm tính trái cây. Vị trí nhận được nhiều ánh sáng và nhiệt, kèm với đất màu mỡ, nhẹ, hơi chua (pH 5,5-7.0) và điều kiện thoát nước tốt là lý tưởng để trồng cây. Ớt cần một nguồn cung cấp nước ổn định để có hiệu suất tốt nhất.[5] Người trồng nên chú trọng để đảm bảo rằng phân bón và đất rất giàu phốt pho, kali và canxi và cắt giảm nitơ vì nó có thể ngăn cản sự phát triển của quả.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ớt Malagueta
  • Piri Piri
  • Siling labuyo
  • Danh sách các giống ớt Capsicum

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Scoville Scale for Tobasco Peppers”. 
  2. ^ McGee, Harold (2004). On Food and Cooking: The Science and Lore of the Kitchen. by Simon and Schuster. tr. 421. ISBN 0-684-80001-2. 
  3. ^ Andrews, Jean (1998). The Pepper Lady's Pocket Pepper Primer. University of Texas Press. tr. 151. ISBN 0-292-70483-6. 
  4. ^ “Growing tabasco peppers”. 
  5. ^ “Tips growing tabasco peppers”.