20 Fenchurch Street

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

20 Fenchurch Street là một tòa nhà chọc trời thương mại ở Luân Đôn lấy tên của nó từ địa chỉ của nó trên Fenchurch Street , trong khu phố tài chính lịch sử của thành phố London . Nó có biệt danh là " Walkie-Talkie " vì hình dạng đặc biệt của nó.  Xây dựng được hoàn thành vào mùa xuân năm 2014, và nằm trên tầng cao 'trên bầu trời khu vườn' được mở cửa vào tháng Giêng năm 2015. Tòa nhà 34 tầng là 160 m (525 ft) cao, khiến nó trở thành thứ sáu-cao nhất tòa nhà ở Thành phố London và cao thứ 12 ở London. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Rafael Viñoly và có chi phí hơn 200 triệu bảng Anh, 20 Fenchurch Street có một hình dạng nặng nề đặc biệt rất nổi bật dường như nổ tung lên và đi ra ngoài. Một sàn xem lớn, quầy bar và nhà hàng được bao gồm trên ba tầng cao nhất; Đó là, với những hạn chế, mở ra cho công chúng.

Tòa nhà trước[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôi tháp ban đầu được đề xuất ở độ cao gần 200 m (656 ft) nhưng thiết kế của nó đã được thu nhỏ lại sau khi mối quan tâm về tác động trực quan của nó đối với nhà thờ St Paul's Cathedral và Tháp Luân Đôn gần đó . Sau đó nó được phê duyệt vào năm 2006 với chiều cao được sửa lại. Ngay cả sau khi giảm chiều cao vẫn tiếp tục mối quan tâm của các nhóm di sản về tác động của nó đối với khu vực xung quanh. Dự án do đó là đối tượng của một cuộc điều tra công khai ; Trong năm 2007 điều này đã được quy định trong lợi của nhà phát triển và xây dựng đã được cấp phép quy hoạch đầy đủ.  Vào năm 2015 nó đã được trao Carbuncle Cup cho tòa nhà mới tồi tệ nhất ở Anh trong 12 tháng trước. Tòa nhà trước đây ở 20 Fenchurch Street cao 91 m (299 ft) với 25 tầng và được Land Securities xây dựng năm 1968 . Kiến trúc sư William H. Rogers .  Toà nhà trước đây được xây dựng bởi Dresdner Kleinwort và nổi bật với việc là một trong những tòa nhà cao đầu tiên ở Thành phố London và mái đặc biệt của nó. Đó là một trong những tháp gần sông Thames nhất khi nhìn từ phía cuối của London Bridge . Năm 2007, một trong những tầng trên đã được sử dụng trong loạt phim truyền hình Party Animals . Việc phá hủy tòa nhà đã được hoàn thành trong năm 2008. Mặc dù phương pháp xây dựng từ trên xuống, nó không bị phá huỷ từ phía dưới, do cấu trúc tạm thời được xây dựng, cho phép Keltbray, nhà thầu phá dỡ phá hủy tòa nhà từ trên xuống dưới .

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa tháp mới tại 20 Fenchurch Street được thiết kế bởi Uruguay kiến trúc sư Rafael Viñoly trong một hậu hiện đại theo phong cách cần dẫn nguồn ] . Thiết kế nặng nhất nhằm mục đích tối đa hóa không gian sàn nhà đối với phần trên cùng của tòa nhà, nơi giá thuê thường cao hơn. Tòa nhà sử dụng lớp vỏ nhôm được phủ kép và lớp vỏ bọc bên ngoài của nó. Khu vườn trên bầu trời ở đầu tòa nhà được coi là công viên cao nhất của London, nhưng kể từ khi mở cửa, đã có những cuộc tranh luận về việc liệu nó có thể được mô tả như là một 'công viên' và liệu nó có thực sự "công khai" hay không Hạn chế.  Vườn mở rộng trên ba tầng, có thể tiếp cận bằng hai thang máy thể hiện và bao gồm một khu vực xem lớn, sân thượng, quầy bar và hai nhà hàng. 14 thang máy hai tầng (7 tầng thấp lên tầng 20, 7 cao tầng trên tầng 20) phục vụ các văn phòng chính của tòa nhà. Phía nam của công trình được thông gió bên ngoài để nâng cao hiệu quả và giảm sự gia tăng năng lượng mặt trời, trong khi mặt phía đông và phía tây lại kết hợp bóng mát mặt trời. Có lối vào phía nam bên cạnh lối vào phía bắc chính được đặt từ Fenchurch Street.

Xây dựng[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 1 năm 2009, nhà thầu Canary Wharf bắt đầu đóng cọc tại khu vực 20 Fenchurch Street. Các công trình cọc và mặt đất đã được hoàn thành vào tháng 6 năm 2009. Vào tháng 1 năm 2011, công việc ở tầng hầm của tháp đã bắt đầu. Đến cuối tháng 10 năm 2011, tòa nhà đã tăng trên đường phố. Tháng 12 năm 2011 thấy cốt lõi của tháp bắt đầu tăng. Lõi bê tông đã được nâng lên vào tháng 3 năm 2012 và vào tháng Bảy công trình kết cấu thép đang được tiến hành xung quanh lõi. Kết cấu thép được xây dựng vào tháng 12 năm 2012. Nhà thầu phòng cháy chữa cháy Sharpfibre Ltd bắt đầu áp dụng biện pháp chống cháy vào công trình kết cấu thép vào tháng 12 năm 2012, hoàn thành vào tháng 3 năm 2013. Xịt xi măng đã được áp dụng cho công trình thép, được cung cấp trực tiếp cho toàn bộ tòa nhà sử dụng trạm trộn và trạm bơm có mục đích xây dựng nằm trên Tầng trệt. Tòa nhà đã hoàn thành vỏ và sàn nhà vào tháng 4 năm 2014 và những người thuê nhà đầu tiên bắt đầu di chuyển vào tòa nhà từ tháng 5 năm 2014 trước khi hoàn thành cuối tháng 8 năm đó.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Toà nhà đã giành Carbuncle Cup vào năm 2015, được tạp chí Building Design trao tặng cho toà nhà mới tồi tệ nhất ở Anh trong năm trước.  Chủ tịch ban giám khảo quyết định giải thưởng, Thomas Lane, nói: "Đây là một thách thức khi tìm kiếm bất cứ ai có điều tích cực để nói về tòa nhà này", trong khi một người lập kế hoạch ở thị trấn Hoàng gia gần đó Viện Quy hoạch mô tả tòa nhà là "lời nhắc nhở hàng ngày không bao giờ để cho một thảm hoạ quy hoạch như vậy xảy ra lần nữa".

Những lời chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Vấn đề chói lóa mặt trời[sửa | sửa mã nguồn]

Trong quá trình xây dựng tòa nhà, người ta phát hiện ra rằng trong một khoảng thời gian lên đến hai giờ mỗi ngày nếu mặt trời chiếu trực tiếp lên tòa nhà, nó hoạt động như mộtgương lõm và tập trung ánh sáng lên các đường phố về phía nam.  điểm đo nhiệt độ tại chỗ ở cấp độ đường phố bao gồm lên đến 91 ° C (196 ° F)  và 117 ° C (243 ° F) đã được quan sát  trong mùa hè 2013, khi phản xạ của một chùm ánh sáng Sáng sủa hơn gấp sáu lần so với ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu sáng trên các đường phố bên dưới các phương tiện giao thông bị hư hỏng, bao gồm một chiếc trên Eastcheap với chủ sở hữu đã thanh toán £ 946 cho các nhà phát triển để sửa chữa thân xe tan chảy. Nhiệt độ thẳng hàng với sự phản chiếu trở nên dữ dội đến nỗi một phóng viên của tờ báo City AM Đã có thể chiên một quả trứng trong một cái chảo đặt trên mặt đất.  Sự phản chiếu cũng đốt cháy hoặc làm cháy thảm cửa của một cửa hàng ở khu vực bị ảnh hưởng. Các phương tiện truyền thông trả lời bằng cách lồng vào tòa nhà "Walkie-Scorchie"  và "Fryscraper".  Vào tháng 9 năm 2013, các nhà phát triển đã tuyên bố rằng Tổng công ty Thành phố Luân Đôn đã thông qua kế hoạch dựng màn tạm thời trên các đường phố để ngăn ngừa các sự cố tương tự và họ cũng "đánh giá các giải pháp dài hạn để đảm bảo vấn đề không thể lặp lại trong tương lai".  Vào tháng 5 năm 2014, người ta đã thông báo rằng một mái hiên vĩnh cửu sẽ được lắp đặt ở phía nam của tầng cao của tòa tháp.  Kiến trúc sư của tòa nhà, Rafael Viñoly , cũng đã thiết kế khách sạn Vdara ở Las Vegas, nơi có một vấn đề phản ánh ánh sáng mặt trời giống như một số nhân viên gọi là "tia tử thần Vdara".  Kính đã được bao phủ bởi một bộ phim không phản chiếu.  Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian , Vinoly nói rằng Sun- ngang cửa chớp ở phía nam mà đã được dự định để ngăn chặn vấn đề này đã được gỡ bỏ tại một số điểm trong quá trình quy hoạch. Trong khi ông thừa nhận rằng đã có "rất nhiều sai lầm" với tòa nhà, ông đồng ý với các nhà phát triển của tòa nhà rằng mặt trời đã quá cao trên bầu trời vào ngày đặc biệt đó. "Tôi không nhận ra rằng nó sẽ rất nóng," ông nói, cho thấy sự nóng lên toàn cầu là có lỗi. "Khi tôi lần đầu tiên đến London vài năm trước, nó không phải là như thế này ... Bây giờ bạn đã có tất cả những ngày nắng."

Vườn trời[sửa | sửa mã nguồn]

Khu vườn trên trời đã bị chỉ trích vì đã có những hạn chế chặt chẽ và yêu cầu đặt trước đối với công chúng và không đáp ứng được mong muốn trước khi xây dựng về mức độ và chất lượng của "khu vườn". Oliver Wainright, nhà phê bình kiến ​​trúc của The Guardian , mô tả nó như là một "một ít rockeries, trong một không gian được thiết kế với tất cả các tinh tế của một phòng khách khởi hành".  Các thành phố London Corporation cựu kế hoạch trưởng 's, Peter Rees, người phê duyệt cấu trúc, cho biết: ". Tôi nghĩ rằng gọi đó là một khu vườn trên bầu trời có lẽ là sai lầm Nếu người [được] mong đến thăm nó như là một thay thế cho Kew , sau đó họ Sẽ thất vọng. " Vào tháng 7 năm 2015, người ta đã báo cáo rằng các nhà quy hoạch phải cân nhắc đến những thay đổi của kiến ​​trúc sư cảnh quan đối với cách bố trí, sau các tuyên bố không phù hợp với các minh hoạ được gửi kèm với ứng dụng lập kế hoạch ban đầu. Khu vườn trên bầu trời là một đặc điểm quan trọng trong việc niêm phong sự chấp thuận cho tòa nhà, nằm bên ngoài cụm chính tòa nhà chọc trời trong Thành phố.

Hiệu ứng đường hầm gió [sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 7 năm 2015, có thông báo rằng toà nhà đã có tác động bất ngờ lên sức gió ở cấp đường phố. Các thành phố của Tổng công ty London đã nhận được một số tăng khiếu nại về dự thảo khoảng 20 Fenchurch Street sau khi hoàn thành nó.  sở chính của Công ty Cổ phần thiết kế, Gwyn Richards, cho biết: "Kết quả gió ở mức đường phố trải qua sau xây dựng trên một số dự án khác một chút với điều kiện chúng tôi đã mong đợi từ một phác thảo trong việc đánh giá ứng dụng kế hoạch gió."

Thuê nhà[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 6 năm 2012, công ty bảo hiểm Markel Corporation đã ký hợp đồng thuê nhà với các nhà phát triển để chuyển đến 20 Fenchurch Street khi hoàn thành. Markel, trước đây dựa trên Leadenhall Street , là người đầu tiên được xác nhận thuê của tòa tháp mới và chiếm tầng 25-27.  Một công ty bảo hiểm, lò Group, công bố vào tháng 9 năm 2012 rằng họ đã đồng ý trở thành người thuê nhà của tòa nhà thứ hai  và Ascot Bảo lãnh phát hành sau đó vào tháng năm 2012.  các công ty bảo hiểm khác đã lấy không gian trong tòa nhà bao gồm RSA Nhóm , Tokio Marine , CNA Financial , Allied World, các hoạt động tại Châu Âu của Liberty Mutual , và Harry Townsend Corp.  Các khoản cho thuê khác đã được đồng ý với Castleton Securities, Ngân hàng Vanquis, Jane Street Capital, DBRS và luật sư DWF . Cần dẫn nguồn ] Vinson & Elkins đã ký hợp đồng thuê một tầng của tòa nhà trước khi chuyển đến vào mùa hè năm 2015, có nghĩa là 98% diện tích cho thuê được cho thuê.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]