21 bài học cho thế kỷ 21

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
21 bài học cho thế kỷ 21
21 Lessons for the 21st Century.jpg
Thông tin sách
Tác giảYuval Noah Harari
Quốc giaIsrael
Ngôn ngữEnglish
Chủ đềCivilization
Technology and civilization
Human beings
Nhà xuất bảnSpiegel & Grau
Ngày phát hành2018
Số trang372
ISBN978-198-480-149-4
Cuốn trướcHomo Deus: A Brief History of Tomorrow

21 bài học cho thế kỷ 21 là một cuốn sách được tác giả bán chạy nhất của Israel Yuval Noah Harari viết và được các nhà xuất bản Spiegel & Grau xuất bản vào tháng 8 năm 2018[1] tại Mỹ và Jonathan Cape [2] xuất bản tại Anh.

Sau khi đã bàn về quá khứ trong Sapiens: Lược sử loài người (2011) và với tương lai trong Homo Deus: A Brief History of Tomorrow (2016), Harari chuyển sự quan tâm của ông sang hiện tại trong tác phẩm 21 Bài học. Gồm một bộ sưu tập các bài tiểu luận, nhiều bài dựa trên các bài báo đã được xuất bản trước đó,[3] ông cố gắng gỡ rối các mâu thuẫn về công nghệ, chính trị, xã hội và tồn tại mà loài người đang phải đối mặt.

Cuốn sách bao gồm năm phần, mỗi phần được tạo thành từ bốn hoặc năm bài tiểu luận.

Tóm lược[sửa | sửa mã nguồn]

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phần giới thiệu của mình, Harari nói rằng trong thế giới này, nơi chúng ta bị ngập trong những thông tin không liên quan, việc duy trì sự rõ ràng là rất quan trọng. Thật không may, nếu bạn quá bận rộn hoặc quá lười biếng để tham gia vào cuộc tranh luận về tương lai, các quyết định sẽ được đưa ra giùm bạn, cho dù bạn có thích chúng hay không. Harari tổng kết điều này với câu kết luận rằng lịch sử là "không công bằng".

Harari, với tư cách là một nhà sử học, hy vọng rằng ông có thể đưa ra sự rõ ràng, do đó mang lại cho mọi người sức mạnh để tham gia vào cuộc tranh luận về tương lai của nhân loại. Ông đề cập ngắn gọn về cuốn sách đầu tiên và thứ hai của mình (SapiensHomo Deus), nơi ông lần đầu tiên kể về quá khứ và sau đó là tương lai, sau đó ông kết luận rằng cuốn sách này sẽ tập trung vào hiện tại.

Trong khi Harari thừa nhận rằng mọi người hiếm khi có sự xa xỉ khi nghĩ về các vấn đề như nóng lên toàn cầu hoặc khủng hoảng của nền dân chủ tự do, ông nói rằng sẽ chỉ tập trung vào chương trình nghị sự toàn cầu, tức là chỉ nói về những điều có khả năng ảnh hưởng đến tương lai của hành tinh chúng ta toàn bộ, mặc dù ông sẽ không bỏ qua cấp độ cá nhân.

Bài học của ông, Harari viết, không kết thúc bằng những câu trả lời đơn giản mà nhằm mục đích kích thích người đọc suy nghĩ xa hơn và giúp họ "tham gia vào một số cuộc trò chuyện chính của thời đại chúng ta".[1] Các chương khác nhau sẽ tập trung vào nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, như công nghệ, chính trị hoặc tôn giáo, nhưng câu hỏi chung sẽ vẫn giống nhau: "những gì đang xảy ra trên thế giới ngày nay và ý nghĩa sâu sắc của các sự kiện đó là gì?"

Ông so sánh thế giới toàn cầu hóa với một con nhện trong đó mọi người đều bị giam giữ, nơi mà sự di chuyển của chúng ta bị hạn chế nhưng mỗi người trong số họ có thể có ảnh hưởng trên toàn cầu. Hậu quả của việc này là chúng ta phải "khám phá các tôn giáo và thành kiến chính trị, các đặc quyền chủng tộc và giới tính của chúng ta, và sự đồng lõa vô tình của chúng ta trong áp bức thể chế"[1] hơn bao giờ hết.

Sau đó, Harari kết nối phần đầu tiên của cuốn sách (đó là khảo sát về tình hình chính trị và công nghệ hiện tại) và các câu hỏi mà nó cố gắng trả lời với các sự kiện của thế kỷ XX. Sau đó, ông chỉ ra một số vấn đề mà các cuộc cách mạng trong công nghệ thông tin và công nghệ sinh học hiện nay (ví dụ như mất việc, hoặc thuật toán Big Data), trong khi trọng tâm của ông không phải là việc tạo ra cuộc sống vô cơ (đã được thảo luận trong Homo Deus). Thay vào đó, ông muốn tập trung vào các cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị hiện nay.

Mặc dù công nghệ là rất hứa hẹn, ông sẽ tập trung chủ yếu vào các mối đe dọa và nguy hiểm, đơn giản là vì các tập đoàn tạo ra một công việc đủ tốt để quảng cáo những lợi thế của công nghệ của họ, điều này sẽ khiến nhiệm vụ của các nhà xã hội học, chính trị gia và nhà sử học chỉ ra những gì có thể đi sai hướng.

Phần thứ hai của cuốn sách xem xét các câu trả lời cho những thách thức mà chúng ta gặp phải. Phần thứ ba đi đến kết luận rằng "mặc dù những bất đồng chính trị rất gay gắt, loài người có thể tăng cơ hội nếu chúng ta kiểm soát được nỗi sợ hãi và khiêm tốn hơn một chút về quan điểm của mình".[1] Phần thứ tư hỏi nếu và nếu có, chúng ta có thể hiểu được sự phát triển toàn cầu ở mức độ nào, phân biệt đúng và sai và liệu loài người vẫn có khả năng hiểu được thế giới mà nó tạo ra.

Phần thứ năm, Harari tuyên bố, có cái nhìn tổng quát hơn về "cuộc sống trong thời đại hoang mang, khi những câu chuyện cũ sụp đổ, và cho đến nay không có câu chuyện mới nào xuất hiện để thay thế chúng".[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c Harari, Yuval Noah; Spiegel & Grau (2018). 21 Lessons for the 21st Century. ISBN 9780525512172.
  2. ^ Harari, Yuval Noah; Jonathan Cape (2018). 21 Lessons for the 21st Century. ISBN 9781787330672.
  3. ^ Lewis, Helen (15 tháng 8 năm 2018). “21 Lessons for the 21st Century by Yuval Noah Harari review – a guru for our times?”. The Guardian. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2018.