AbiWord

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
AbiWord
AbiWord.svg
AbiWord 2.4 trên Ubuntu
AbiWord 2.4 trên Ubuntu
Phát triển bởiAbiSource community
Phát hành lần đầu1 tháng 12, 1998; 20 năm trước
Phiên bản ổn định
  • Windows: 2.8.6

14 tháng 6, 2010; 8 năm trước

  • Linux/GTK+: 3.0.2

26 tháng 10, 2016; 2 năm trước

Bản xem thử
Windows: 2.9.4 Dev / 29 tháng 1, 2013; 6 năm trước
Repositorywww.abisource.com/viewvc/abiword/
Được viết bằngC++
Hệ điều hànhĐa nền: Windows, Linux
Ngôn ngữ có sẵnĐa ngôn ngữ
Thể loạiTrình soạn thảo văn bản
Giấy phépGPL
Trang mạnghttp://www.abisource.com/
AbiWord kiểm tra lỗi ngữ pháp.

AbiWordphần mềm soạn thảo văn bản miễn phí có những tính năng cơ bản của Microsoft Word. AbiWord chạy được trên nhiều hệ điều hành (Windows, Linux, FreeBSD, Solaris) và có kích thước gọn nhẹ.

AbiWord hoạt động tốt với các định dạng file văn bản quen thuộc như .doc.docx của Microsoft Word, .odt của OpenOffice.org Writer, hay .RTF, thậm chí các file HTML.

Người dùng có thể mở rộng tính năng của AbiWord thông qua các plug-in[1]

Phiên bản mới 2.8.0 của AbiWord hỗ trợ soạn thảo hợp tác (collaboration),[2] hiển thị nhiều trang văn bản cùng lúc, chèn hình SVG... Trong bản 2.8.5 có tăng cường sự tương thích với các file ODT của OpenOffice Writer, và file của Microsoft Word.

Được lập trình bằng ngôn ngữ C++ và bộ công cụ GTK+, AbiWord là một thành phần của bộ phần mềm văn phòng GNOME. Nhìn chung, AbiWord yêu cầu cấu hình máy khá thấp so với các phần mềm soạn thảo văn bản khác. Để chạy được phiên bản hiện thời, cần có Windows 2000 trở lên (các hệ Windows 95, 98ME được hỗ trợ bởi phiên bản AbiWord 2.4.6).

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Là phần mềm gọn nhẹ với tính năng hấp dẫn, AbiWord đã được nhận giải Editors' Choice 2006[3] (khi đó còn là phiên bản AbiWord 2.4.4).

Nhược điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù được dùng phổ biến trên thế giới nhưng AbiWord có hạn chế khi gõ chữ Việt, các chữ có dấu thường bị ngắt giữa hai dòng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng văn bản cũng như các chức năng nâng cao cũng bị han chế. Phần mềm này hiện không thể hiển thị, ghi, mở file hỗ trợ Unicode có tiếng việt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]