Abudefduf margariteus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Abudefduf margariteus
Abudefduf margariteus.jpg
Mẫu vật
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Pomacentridae
Chi (genus)Abudefduf
Loài (species)A. margariteus
Danh pháp hai phần
Abudefduf margariteus
(Cuvier, 1830)

Abudefduf margariteus, thường được gọi là cá thia ngọc trai, là một loài cá biển thuộc chi Cá rô thia trong họ Cá thia. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1830. Trong tiếng Latin, margariteus có nghĩa là "ngọc trai", ám chỉ đến vùng màu xám trắng như ngọc trai ở hai bên thân và vùng bụng của loài này[1]

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

A. margariteus có phạm vi phân bố nhỏ hẹp ở vùng biển Tây Ấn Độ Dương. Loài này trước đây chỉ được biết đến tại 2 địa điểm, là MauritiusRéunion, về sau được ghi nhận thêm tại đảo Rodrigues gần đó (năm 2004). A. margariteus sống xung quanh các rạn san hôđá ngầm ở độ sâu khá nông, khoảng 2 – 8 m; tập trung chủ yếu ở những nơi có sóng vừa phải[2][3].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

A. margariteus trưởng thành dài khoảng 16 cm. Cơ thể của A. margariteus trưởng thành chủ yếu có màu xám nhạt hoặc xám trắng. Tương tự các thành viên khác trong chi Cá rô thia, A. margariteus cũng có 6 dải sọc màu xám đen ở hai bên thân. Đuôi xẻ thùy. Vảy có các chấm màu xanh lam sáng.

Số ngạnh ở vây lưng: 13; Số vây tia mềm ở vây lưng: 13; Số ngạnh ở vây hậu môn: 2; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 13 - 14; Số vây tia mềm ở vây ngực: 18 - 19[3].

Thức ăn của A. margariteus là rong tảo, động vật phù du và các loài động vật không xương sống ở tầng đáy. A. margariteus là một loài không di cư, có thể bơi thành đàn hoặc sống đơn độc. Cá đực có nhiệm vụ bảo vệ và sục khí vào những quả trứng. A. margariteus được đánh bắt nhằm mục đích buôn bán cá cảnh[2][3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Christopher Scharpf & Kenneth J. Lazara (2018), Subseries OVALENTARIA (Incertae sedis): Family POMACENTRIDAE, The ETYFish Project Fish Name Etymology Database
  2. ^ a ă “Abudefduf margariteus”. Sách Đỏ IUCN.
  3. ^ a ă â “Abudefduf margariteus (Cuvier, 1830)”. Fishbase.