Aglet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Aglet bằng đồng, nhựa và đồng thau

Aglet hay aiglet là một miếng kim loại hay nhựa bịt đầu dây giày, dây nhỏ hay dải rút. Một aglet giữ cho các sợi ren hay dây cố định, cộng với độ cứng là cho cả hai dễ dàng giữ dễ loạt qua lỗ xâu, quai v.v.

Từ "aglet" (hay "aiglet") bắt nguồn từ Tiếng Pháp cổ "aguillette" (hay "aiguillette"), là sự giả nhẹ của "aguille" (hay "aiguilee"), có nghĩa là "cây kim".[1] Đến lượt nó bắt nguồn từ từ "acus", một từ gốc Latin cho cây kim. Một Aglet giống như một mũi kim "nhỏ" ở cuối một sợi dây.

Có một sự phân biệt tinh tế giữa aglet, thường theo chức năng, và dây tua, thường là trang trí.

Aglet

Aglet ngày nay thường làm bằng nhựa, nhưng trong quá khứ, nó được làm bằng kim loại, thuỷ tinh, hay đá. Nhiều khi nó rất cao cấp, được làm bằng kim loại quý như bạc. Trước khi phát minh ra nút, chúng đã được dùng trên đầu các dãi ruy băng để thắt chặt quần áo với nhau. Đôi khi chúng cũng có dạng nhỏ. Shakespeare gọi hình dáng đó là "aglet bé con" trong The Taming of the Shrew.

Trong thời gian xảy ra Đại suy thoái aglet được làm bằng giấy hay hồ.[cần dẫn nguồn]

Với aglet làm tại gia, aglet được làm bằng băng dính, sáp thực vật, nhựa, hồ, chỉ tơ hay ống kim loại, hay đơn giản bằng nút thắt hoặc tháo ra ở phần cuối sợi dây.[2]

Trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

Phineas và Ferb[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt phim hoạt hình Phineas và Ferb đã dành cả một tập phim và một bài hát ("Tip of the Day") để nói đến Aglet [3][4][5].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Picken, Mary Brooks: The Fashion Dictionary, Funk and Wagnalls, 1957. (1973 edition ISBN 0-308-10052-2)
  2. ^ “Eight ways to make an aglet”. Fieggen.com. ngày 5 tháng 5 năm 2009. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2009.
  3. ^ “Phineas and Ferb Archives • Throng”. Throng. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 5 năm 2010. Truy cập 6 tháng 10 năm 2015.
  4. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2009.
  5. ^ “YouTube”. www.youtube.com. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2022.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]