Ahsoka Tano

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ahsoka Tano
Nhân vật trong Star Wars: The Clone Wars / Star Wars Rebels
Xuất hiện lần đầu Star Wars: The Clone Wars (2008)
Xuất hiện lần cuối Star Wars Rebels
"Twilight of the Apprentice" (2016)
Sáng tạo bởi George Lucas
Lồng tiếng bởi Ashley Eckstein
Thông tin
Bí danh Fulcrum
Giống loài Togruta
Giới tính Nữ
Nghề nghiệp Jedi Padawan (học trò của Anakin Skywalker)
Chỉ huy (Quân đội cộng hòa)
Điệp viên phe Nổi dậy
Quê nhà Shili

Ahsoka Tano là một nhân vật trong vũ trụ Star Wars. Được giới thiệu là học trò Padawan của Jedi Anakin Skywalker (tương lai trở thành Darth Vader), cô ấy là nhân vật chính trong phim The Clone Wars và chương trình truyền hình cùng tên. Ahsoka xuất hiện trở lại với Rebels trong mùa 2 của chương trình. Cô được đánh giá cao với vai trò làm động lực lớn cho Anakin Skywalker và là một nhân vật phức tạp. Đồng thời cô cũng được coi là nhân vật nữ mạnh mẽ trong vũ trụ Star Wars.

Sáng tạo và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Ahsoka được sáng tạo để cho thấy sự phát triển của Anakin Skywalker giữa 2 phần II và III.[1] George Lucas có hai con gái, vì vậy ông cũng muốn nhân vật này là một phụ nữ.[2] Trong giai đoạn sản xuất, nhân vật có tên là "Ashla".[3]

Ngoại hình[sửa | sửa mã nguồn]

Ahsoka sau khi bị giới phê bình chê về trang phục hơi hở hang, cô có trang phục mới sau mùa 3 của sê-ri Clone Wars. Finoli nói rằng sự thay đổi này giúp cho chương trình tới gần sự kiện trong Phần III hơn.[4]

Áo giáp của Ahsoka trong Rebels dựa theo thiết kế của nữ Samurai. Bộ giáp được cô tìm thấy trong một Đền Jedi cổ và thanh kiếm ánh sáng trắng cho thấy cô không đưng về phía ánh sáng hay bóng tối. Finoli nói rằng đôi kiếm ánh sáng màu trắng thê hiện tốt hơn anh tưởng. Biểu cảm ở mặt của cô được thay đổi để cho thấy cô đã già đi. Đây là một trong các khó khăn mà những nhà làm sản xuất gặp phải khi thay đổi hoạt họa.

Xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Star Wars: The Clone Wars[sửa | sửa mã nguồn]

Star Wars Rebels[sửa | sửa mã nguồn]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Sau sự giới thiệu của nhân vật, một số nhà phê bình đã chê nhân vật là phiền phức và đoán rằng nhân vật sẽ chết trước khi chương trình The Clone Wars kết thúc.[5][6] The Los Angeles Times gọi Ahsoka là nhân vật "đã được tính toán để được vẻ dễ thương".[7] Wired đã chỉ trích sự xuất hiện "nửa khỏa thân" của nhân vật trong các mùa đầu của The Clone Wars, nói rằng sự thay đổi ở mùa 3 là "hợp lý hơn". Blastr nói rằng sự thiếu kinh nghiệm của nhân vật giúp cho cô có thể phát triển hơn, nói rằng "một nhân vật phát triển tốt và phức tạp theo mọi ý nghĩa". Chris Taylor nói về việc Ahsoka quyết định bỏ Trật tự Jedi và đi theo con đường của mình là "đoạn cliffhanger sửng sốt nhất của cả chương trình".

Blastr coi Ahsoka là một trong những nhân vật quan trọng nhất của Star Wars, nhất là đối với khán giả nữ, vì tới thời điểm đó, chưa có Jedi nữ nào xuất hiện trên màn ảnh.[6] Erika Travis của Đại học California Baptist nói rằng Ahsoka là "từ bi và nữ tính, mà không bị biến thành đối tượng tình dục".[8] Peter Lee gọi Ahsoka là một biểu tượng phụ nữ, thêm vào rằng cô là một trong những nhân vật của The Clone Wars thành công trong việc miêu tả nhân vật nữ mạnh mẽ.[9] Lee thêm vào rằng Ahsoka là một trong các nhân vật được phát triển nhất của tất cả các nhân vật nữ trong Star Wars.[9]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ TV Guide Article August 11, 2008
  2. ^ Taylor, Chris (2014). How Star Wars Conquered the Universe: The Past, Present, and Future of a Multibillion Dollar Franchise (eBook). Basic Books. tr. 377, 380. OCLC 889674238. 
  3. ^ “Legends of the Lasat Trivia Gallery”. StarWars.com. Lucasfilm. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2016. 
  4. ^ Thill, Scott (16 tháng 11 năm 2010). “Jedi Cover-Up: Clone Wars’ Ahsoka Gets Less-Revealing Costume”. Wired. Condé Nast. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2016. 
  5. ^ Davis, Lauren (16 tháng 12 năm 2015). “Why Ahsoka Tano Is the Best Thing to Happen to Star Wars in 20 Years”. io9. Gawker Media. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2016. 
  6. ^ a ă Granshaw, Lisa (31 tháng 3 năm 2016). “From Snips to Fulcrum: Why Ahsoka Tano is one of the most important characters ever created for Star Wars”. Blastr. Comcast. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2016. 
  7. ^ Ordona, Michael (15 tháng 8 năm 2008). “It's a weak Jedi mind trick”. Los Angeles Times. 
  8. ^ Travis, Erika (2013). “From Bikinis to Blasters: The Role of Gender in the Star Wars Community”. Trong Elovaara, Mika. Fan Phenomena: Star Wars. Intellect Books. tr. 52. ISBN 9781783200979. OCLC 855504258. 
  9. ^ a ă Lee, Peter W. A Galaxy Here and Now: Historical and Cultural Readings of Star Wars. McFarland & Company. tr. 64, 74. ISBN 9781476662206.