Akatsuki

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Akatsuki (Naruto).png

Akatsuki (暁, tiếng Nhật nghĩa là "Bình minh" hoặc "Rạng đông") là một tổ chức tội ác ở trong truyện manga, phim anime nhiều tập Naruto. Tổ chức này lần đầu tiên xuất hiện ở giữa phần I và các thành viên tổ chức đã thu hút được sự chú ý và được coi là những nhân vật phản diện chính trong suốt phần II. Tổ chức Akatsuki được thành lập ra bởi một số nhân vật ninja siêu đẳng bậc nhất trong truyện, tất cả đều từng phạm rất nhiều tội ác và phản bội làng mình.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Được thành lập bởi Yahiko, Nagato và Konan của làng Mưa. Sau sự ra đi của Orochimaru, Konan và cái chết của Sasori, Kakuzu, Hidan, Deidara, Pain và Itachi cùng sự gia nhập của Tobi (chính là Uchiha Obito), tổ chức hiện còn rất ít thành viên đang hoạt động là Tobi, Kisame, Zetsu, và mới đây là Kabuto. Với năng lực kinh khủng và bản chất tàn bạo cùng những cấm thuật, mỗi thành viên trong Akatsuki làm cho mọi người sợ hãi với thành tích tội phạm cấp S (S-class). Những tiêu chí để tham gia tổ chức là phải vô danh, ít tên tuổi nhưng khả năng chiến đấu cao cường và trước hết là sự tàn nhẫn đến tàn bạo, nét đặc trưng của các thành viên trong tổ chức. Hai thành viên Itachi Uchiha và Sasori đã phải làm một bài thử thách khi gia nhập tổ chức. Sasori đã đề cập đến điều đó trong cuộc đấu với Chiyo và Sakura. Còn Itachi đã giết cả dòng họ vào khoảng thời gian gia nhập tổ chức, tuy nhiên hành động này không phải do Akatsuki ra lệnh, mà là do lệnh của Làng Lá[1].

Mục đích[sửa | sửa mã nguồn]

Toàn bộ mục đích của Akatsuki là nhằm để thống trị thế giới. Để đạt tới thành quả, Pain đã lập ra 3 bước:

 1. Họ lập kế hoạch để kiếm được 1 lượng tiền lớn cung cấp cho tổ chức.
 2. Họ thiết lập tổ chức Akatsuki mỗi khi làm nhiệm vụ có hai người trở lên để hỗ trợ việc bắt Vĩ thú hoặc các nhiệm vụ khác
 3. Tạo ra Thập Vĩ (9 Vĩ thú kết hợp lại) dùng sức mạnh của nó để tạo nên hòa bình chấp dứt chiến tranh cho thế giới ninja.

Các vĩ thú, chứa một sức mạnh to lớn, là trọng tâm chính của sự nỗ lực và thời gian của Akatsuki trong loạt truyện. Mỗi nhóm trong tổ chức được giao nhiệm vụ bắt 1 Vĩ thú, hoặc trong trường hợp khác, phải bắt được chủ thể của Vĩ thú đó. Akatsuki đã bắt tổng cộng được 7 vĩ thú trước chiến tranh Ninja lần 4 (Còn Bát Vĩ và Cửu Vĩ).

Mục đích của Obito: Sau khi chứng kiến Kakashi giết chết Rin, Obito đau buồn và tuyên bố rằng anh sẽ tạo ra một thế giới mà trong đó sẽ có Rin, chính vì thế anh đã quay trởi lại tìm Madara - người đã cứu mạng sống của anh sau cuộc chiến ở cầu Kanabi và quyết định tham gia vào kế hoạch của Madara là hồi sinh cho Thập Vĩ bằng cách bắt các Vĩ thú đã được tạo ra bởi Lục đạo tiên nhân và tập hợp chúng lại thành một con quái vật với sức mạnh vô địch, trở thành chủ thể của nó. Anh sẽ sử dụng nhẫn thuật của Thập Vĩ, Tsukuyomi Vĩnh Cửu để điều khiển cả thế giới, điều đó theo anh là sẽ mang lại hòa bình cho thế giới. Thông qua việc lấy danh nghĩa của Uchiha Madara, Obito đã thực hiện gần hoàn thành kế hoạch cho đến khi Madara được hồi sinh. Anh cũng nói rằng những việc anh làm là xây dựng lại niềm tự hào cho gia tộc Uchiha và anh sẽ sử dụng Sasuke để hỗ trợ cho việc này.

Mục đích Của Pain: Pain sẽ tập hợp các Vĩ thú và tạo ra 1 vũ khí vô cùng khủng khiếp, có thể xóa sổ 1 quốc gia lớn trong nháy mắt. Khi chiến tranh giữa các nước xảy ra và không có làng Ninja nào giúp họ, họ sẽ sử dụng thứ vũ khí này nhưng sau đó họ cũng sẽ ngừng chiến tranh vì thiệt hại và đau thương do thứ vũ khí gây ra. Chính vì thế, chiến tranh đã chấm dứt và mang lại nền hòa bình. Rồi thời gian trôi đi, sự đau đớn rồi sẽ quên đi dần dần và các nước sẽ lại gây chiến tranh và họ sẽ sử dụng thứ vũ khí ấy một lần nữa. Cứ như thế, 1 vòng tuần hoàn chiến tranh và hòa bình đã được tạo ra mà ẩn chứa trong đó là sự hận thù vô tận. Rõ ràng, Pain và Konan là những thành viên Akatsuki duy nhất nhận thức được điều này và biến nó trở thành kế hoạch. Sau cái chết của Pain và rời tổ chức của Konan, kế hoạch này đã chấm dứt.

Mục đích của Itachi: Sau vụ Thảm sát gia tộc Uchiha, Itachi đã rời Konoha. Thay vì anh sử dụng những Vĩ thú để phục vụ cho những lợi ích cá nhân của mình, nhưng anh không làm vậy mà đã gia nhập Akatsuki, âm thầm bảo vệ làng nhưng anh đã để lại một cái nhìn không tốt về mình cho mọi người nơi đây. Trong suốt thời gian trong tổ chức, anh đã gác lại những công việc cá nhân mà chỉ tập trung vào việc bắt Cửu Vĩ.

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức Akatsuki không có vẻ như là tổ chức vững chắc mặc dù thành viên tổ chức chỉ làm vài việc khác thường. Họ hiếm khi gặp mặt nhau mặc dù liên lạc qua linh cảm hoặc các vì sao. Khi toàn thể các nhóm được giới thiệu cuối phần I, một thành viên đã nói rằng đã bảy năm kể từ khi họ gặp mặt. Các cuộc gặp mặt thường xuyên hơn ở phần II để tăng cường các hoạt động. Các thành viên ít kiên định vào thành quả cá nhân. Họ đi thành nhóm bởi vì thành quả của Akatsuki đều có ích cho các cá nhân. Mạng sống của các chiến hữu không có gì đặc biệt, cái chết của một người chẳng làm các thành viên còn lại bận tâm hơn thế nữa là một người có thể giết các thành viên khác.

Akatsuki gồm một số thành viên còn rất trẻ, nhưng tất cả đều là các tội phạm của các làng khác nhau ngoại trừ Nagato và Konan. Các thành viên làm việc 1 nhóm 2 người, với danh tính là điệp viên của tổ chức, họ phải sử dụng các nhẫn thuật của mình để tạo lợi thế riêng cho nhóm. Các thành viên phải hoạt động tích cực, ít nhất cũng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao, mặc dù tính cách của họ có phần trái ngược nhau. Akatsuki rất hiếm khi tập hợp đầy đủ, lần đầu tiên sau 7 năm, họ tập hợp đầy đủ các thành viên. Mỗi thành viên Akatsuki làm việc theo nhóm hai người. Mỗi đội hoàn thiện bởi khả năng và tài năng tạo ra một cặp khủng khiếp:

Tên Hình Tuổi Ngày sinh (Cung) Nhóm máu Chiều cao (cm) Cân nặng (kg) Số đăng ký ninja Cấp bậc Làng cũ Tộc
Nagato Nagato.PNG 35 19 tháng 9
(Xử Nữ Virgo.svg)
A 176 40 Hạng S
Nukenin
Làng Mưa Amegakure Pays de la Pluie.svg Uzumaki Uzushiogakure Symbol.svg.png
Konan Konan (Naruto).jpg 35 20 tháng 2
(Song Ngư Pisces.svg)
O 170 45 Hạng S
Nukenin
Làng Mưa Amegakure Pays de la Pluie.svg
Hoshigaki Kisame Hoshigaki Kisame.png Phần I: 29
Phần II: 31-33
10 tháng 9
(Xử Nữ Virgo.svg)
AB 195 85 Hạng S Nukenin Làng Sương Mù Kirigakure Symbol.svg
Uchiha Itachi Itachi Akatsuki.png Phần I: 18
Phần II: 20-21
9 tháng 6
(Song Tử Gemini.svg)
AB Phần I: 57
Phần II: 58
012110 Hạng S
Nukenin
Làng Lá Simbolo konoha.svg Uchiha Symbole Uchiwa.svg
Kakuzu Kakuzu (Naruto).png 91 15 tháng 8
(Sư Tử Leo.svg)
A 185 63 Hạng S
Nukenin
Làng Thác Nước Takigakure Symbol.svg
Demoichi Deidara Deidara.png 18-19 5 tháng 5
(Kim Ngưu Taurus.svg)
AB 166 51 IW-08721 Hạng S
Nukenin
Làng Đá Iwagakure Pays de la Terre.svg
Hidan Hidan.png 22-23 2 tháng 4
(Bạch Dương Aries.svg)
B 177 57 Hạng S
Nukenin
Làng Nước Nóng Yugakure Symbol.svg.png
Uchiha Obito Obito tobi.png Phần I: 13
Phần II:26
10 tháng 2
(Bảo Bình Aquarius.svg)
O Phần I: 154
Phần II: 175-182
Phần I: 45
Phần II: 56-70
010886 Hạng S
Nukenin
Làng Lá Simbolo konoha.svg Uchiha Symbole Uchiwa.svg
Orochimaru Orochimaru.png Phần I: 50-51
Phần II: 53-54
27 tháng 10
(Hổ Cáp Scorpio.svg)
B Phần I: 180-172
Phần II: 172
Phần I: 64-57
Phần II: 57
002300 Sannin
Hạng S
Nukenin
Làng Lá Simbolo konoha.svg
Sasori Sasori.jpg 35 8 tháng 11
(Hổ Cáp Scorpio.svg)
AB 164 47 33-001 Hạng S
Nukenin
Làng Cát Sunagakure Symbol.svg
Zetsu B 177 Hạng S

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Akatsuki lan tỏa khắp nơi để tìm vĩ thú, khi họ bắt được 1 vĩ thú nào đó, họ sẽ tập trung phong ấn bằng nhẫn thuật Genryu Kyu Fujin (Cữu Long Ấn chú), việc phong ấn mất 3 ngày.

Akatsuki ban đầu: Người sáng lập ra tổ chức Akatsuki là Yahiko trong thời điểm đại chiến Ninja lần thứ 3 đang diễn ra và tổ chức đã tập hợp được một số Ninja ở làng Mưa, những người mong muốn hòa bình cho ngôi làng của mình - nơi là chiến trường chính của cuộc đại chiến. Yahiko nhấn mạnh rằng, anh và những người còn lại sẽ cố hết sức giúp Nagato trong việc đem lại hòa bình cho thế giới, nhưng Konan lại nói rằng chính những tinh thần và uy tín mà tổ chức được thành lập. Tuy nhiên, Tobi lại nhận rằng chính mình mới là người khích lệ Yahiko sáng lập ra tổ chức Akatsuki nên hắn mới thực sự là thủ lĩnh của tổ chức.

Trong những ngày đầu, Akatsuki đã gây được tiếng tăm và thu hút được khá nhiều sự chú ý ở làng Mưa, đặc biệt là sự chú ý của Hanzo - thủ lĩnh Làng Mưa và là một Ninja huyền thoại. Hanzo lo sợ rằng tổ chực sẽ là một mối nguy hiểm, đe dọa cho quyền lực thống trị của hắn, nên hắn đã tiếp cận Akatsuki và tuyên bố sẽ sử dụng Akatsuki để tạo lập hòa bình giữa các cường quốc như Làng Lá, Làng Đá, Làng Cát. Tuy nhiên, Hanzo đã phản bội Akatsuki, bí mật làm việc với Danzo - thủ lĩnh đội ANBU của Làng Lá, bắt cóc Konan và dàn xếp cái chết của Yahiko. Quá phẫn nộ trước cái chết của Yahiko, Nagato đã triệu hồi Dị Ma Thần Tượng để tiêu diệt toàn bộ thuộc hạ của Hanzo và Danzo, tuy nhiên, hai người họ đã trốn thoát được. Sau khi hiến dâng sinh lực cho Dị Ma Thần Tượng, Nagato đã trở thành thủ lĩnh Akatsuki và gây ra một cuộc nội chiến ở Làng Mưa. Kết quả là Hanzo bị anh giết chết và từ đó anh cũng trở thành thủ lĩnh của Làng Mưa.

Sau đại chiến Shinobi lần 3, Akatsuki trở thành 1 tổ chức đánh thuê và nhận lệnh từ Tobi trên danh nghĩa Uchiha Madara. Trong thời bình, vì không muốn tốn kém quá nhiều chi phí phát triển quân sự nên nhiều làng Ninja đã sử dụng Akatsuki vào chiến tranh, ám sát, gián điệp. Raikage đệ tứ tuyên bố rằng Làng Mây chưa bao giờ sử dụng Akatsuki. Trong thời gian này, nhiều người tin rằng nguồn gốc thành lập của AKatsuki là từ làng Sương Mù, có lẽ vì việc Tobi điều khiển Mizukage đệ tứ - Yagura. Cuối cùng, Akatsuki bắt đầu đi săn các vĩ thú và kết nạp thêm thành viên vào tổ chức.

Trong phần 2, có nhiều sự kiện riêng lẻ liên quan tới Akatsuki được hé lộ: - Sasori và Orochimaru từng hoạt động chung với nhau trong Akatsuki và rất ăn ý. - Kakuzu đã từng giết khá nhiều cộng sự của hắn nên hắn phải hoạt động chung với Hidan - 1 kẻ bất tử, không thể bị giết/ -Sasori đã giết và biến Kazekage đệ tam thành rối dẫn tới sự mất tích của Kazekage Đệ Tam và gián tiếp gây ra Đại chiện Ninja lần 3 - Itahchi gia nhập Akatsuki sau vụ thảm sát gia tộc Uchiha ở làng Lá. - Khi Itachi gia nhập Akatsui, Orochimaru trỗi dậy định cướp Sharingan từ Itachi, tuy nhiên hắn đã thất bại và rời bỏ Akatsuki. - Deidara được chọn làm cộng sự mới của Sasori, tuy nhiên hắn bị ép gia nhập sạu khi thua trong cuộc đọ sức với Itachi, điều này gây nên mối thù giữa Deidara và Itachi. Vị trí của Orochimaru không thể thay thế được do khi rời bỏ Akatsuki, Orochimaru đã cầm theo nhẫn của mình khiến Akatsuki không thể kết nạp thành viên thay thế vị trí của hắn. Trong phim, Akatsuki đã bắt được hai vĩ thú trước khi phần 2 diễn ra đó là Ngũ Vĩ và Thất Vĩ.

Cuối phần 1, các thành viên Akatsuki có tập hợp nhau lại và theo như lời Kisame thì đã 7 năm rồi, các thành viên mới họp mặt đầy đủ như vây. Ở phần 2, Akatsuki đã hoạt động mạnh mẽ hơn, Deidara và Sasori đã xâm nhập vào Làng Cát và bắt đi Nhất Vĩ. Tuy nhiên, sau khi phong ấn thì Sasori bị giết bởi Sakura và bà Chiyo. Tobi được kết nạp thay thế vào vị trí của Sasori. Sau đó, Hidan và Kakuzu bắt Nhị Vĩ của Làng Mây, Deidara và Tobi bắt Tam Vĩ. Tuy nhiên, Hidan và Kakuzu bị giết bởi 1 nhóm Ninja làng Lá trên đường bắt Cửu Vĩ. Sau đó, Kisame và Itachi bắt được Tứ Vĩ. Không lâu sau đó, Deidara và Itachi đều bị chết dưới tay của Sasuke. Tobi, dưới danh nghĩa Uchiha Madara, đã nhanh chóng thuyết phục Sasuke gia nhập Akatsuki bằng cách kể sự thật về Itachi cho Sasuke. Mặc dù chỉ có 5 thành viên vào thời điểm này, Tobi tuyên bố điều này để thử lòng của Sasuke.

Trong phim, Nagato đi bắt Lục Vĩ và sau đó được Tobi cử đi bắt Cửu Vĩ, Nagato và Konan đã tàn phá cả Làng Lá nhưng cuối cùng lại thất bại trong việc bắt Cửu Vĩ, kết quả là Nagato chết còn Konan thì rời bỏ tổ chức. Trong khí đó, Sasuke cùng đội Taka (Suigetsu, Karin, Juugo) đi bắt Bát Vĩ nhưng cũng đã thất bại. Qua những hành động đó đã khiến Ngũ Đại Cường Quốc họp bàn với nhau về Akatsuki. Tobi cử Sasuke tấn công vào cuộc họp dự định bắt cóc Ngũ Đại Kage để làm con tin nhưng thất bại và Tobi phải đích thân xuất đầu lộ diện để cứu mạng cậu. Tobi giải thích rõ kế hoạch Nguyệt Nhãn của mình cho Ngũ Đại Kage và yêu cầu họ đầu hàng. Nhưng Ngũ Đại Cường Quốc quyết định hợp nhất lại cùng với lực lượng Ninja Thiết Quốc để lập ra Liên minh Nhẫn giả - Liên minh đầu tiên trong lịch sử thế giới ninja. Giờ đây đã tạo thành 2 phe đối lập nhau, Akatsuki và Liên minh Nhẫn giả và Đại chiến Ninja lần thứ 4 cũng đã bắt đầu.

Để chuẩn bị cho đại chiến, Kisame đã được cử để bí mật thu thập thông tin về Liên minh và về hai Vĩ thú còn lại của Liên minh - Bát Vĩ và Cửu Vĩ. Tuy nhiên, Kisame bị phát hiện và bị Guy - Jounin làng Lá giết chết (nhưng đó chỉ là phân thân của hắn). Nhưng Kisame cũng kịp gửi thông tin tình báo về cho Tobi. Trong khi đó Yakushi Kabuto đã gia nhập vào lực lượng Akatsuki. Tobi đến làng Mưa, giết chết Konan và lấy được Rinnengan từ Nagato. Còn Kabuto thì tới nơi ẩn náu của 2 Vĩ thú còn lại, nhưng hắn chỉ bắt được Yamato (người thừa kế DNA của Hokage Đệ nhất - Hashirama) để tăng cường thêm sức mạnh cho 100000 Zetsu trắng, lực lượng đông đảo của Akatsuki khi sử dụng Edo tensei, hồi sinh lên hàng loạt những Shinobi có tiếng tăm và mạnh mẽ trước kia để chiến đấu với Liên minh Nhẫn giả trong cuộc đại chiến Ninja lần thứ 4.

Trang phục[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi thành viên Akatsuki đều mặc một loại trang phục giống nhau, đó cũng là lời cảnh báo khi các làng thấy sự hiện diện của họ. Họ mặc 1 chiếc áo dài, cổ cao. màu đen với những đám mây đỏ trên đó. Những đám mây nhuốm đỏ màu máu vẫn trút những cơn mưa tầm tã suốt bao năm xuống ngôi làng Mưa tàn khốc và ban đầu được các thành viên xem như 1 biểu tượng công lý. Tất cả các thành viên đều sơn móng tay và móng chân màu đen. Băng bảo vệ của họ trước đây có 1 dấu gạch ngang để chứng tỏ đã không còn là người của làng đó nữa. Mỗi thành viên có đeo 1 chiếc nhẫn, trên đó khắc chứ Kanji. Đó là vị trị của họ khi đứng trên ngón tay của Dị Ma thần tượng để phong ấn Vĩ thú. Chính vì vậy, tổ chức chỉ có thể có tối đa 10 thành viên trong 1 thời điểm.

Tổng cộng, có 10 chiếc nhẫn cho 10 thành viên chính của Akatsuki. Kể từ khi Orochimaru rời bỏ tổ chức, hắn đã đem theo chiếc nhẫn của mình và như vậy không ai có thể thay thế hắn. Mục đích chính xác của chiếc nhẫn đó không được tiết lộ.

 • Ngón cái tay phải: 零 (rei, linh, nghĩa là "số không") - nhẫn của Pain - mặt nhẫn có màu xám pha tím sẫm.
 • Ngón trỏ tay phải: 青 (Ao/ shō, thanh, nghĩa là "màu xanh lục" hoặc "màu xanh lam") - nhẫn của Deidara - mặt nhẫn có màu lục-lam.
 • Ngón giữa tay phải: 白 (bya, bạch, nghĩa là "màu trắng") - nhẫn của Konan - mặt nhẫn có màu trắng.
 • Ngón áp út tay phải: 朱 (shu, chu, nghĩa là "màu đỏ thắm" hoặc "đỏ thẫm") - nhẫn của Itachi - mặt nhẫn có màu đỏ.
 • Ngón út tay phải: 亥 (gai, hợi, chỉ "con lợn" - con vật thứ 12 theo cung hoàng đạo của Trung Hoa) - nhẫn của Zetsu - mặt nhẫn có màu xanh lá cây.
 • Ngón út tay trái: 空 (, không, nghĩa là "bầu trời", "trống rỗng") - nhẫn của Orochimaru - mặt nhẫn có màu xanh lam xám.
 • Ngón áp út tay trái: 南 (nan, nam, nghĩa là "phía nam") - nhẫn của Kisame - mặt nhẫn có màu vàng.
 • Ngón giữa tay trái: 北 (hoku, bắc, nghĩa là "phía bắc") - nhẫn của Kakuzu - mặt nhẫn có màu xam lục thẫm.
 • Ngón trỏ tay trái: 三 (san, tam, nghĩa là "số ba") - nhẫn của Hidan - mặt nhẫn có màu da cam.
 • Ngón cái tay trái: 玉 (gyoku, ngọc, nghĩa là "viên ngọc", cũng là Ngọc tướng – vua bên đen – trong cờ shogi) - nhẫn của Sasori và sau đó là của Tobi - mặt nhẫn có màu tím thẫm.

Các đồng minh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Yura (làng cát): đã chết. Là gián điệp của Sasori
 • Mukade (làng cát): đã chết. Là gián điệp của Sasori
 • Funari: người giữ tiền của Kakuzu
 • Ginji: người giữ tiền của Kakuzu
 • Kyoya: người giữ tiền của Kakuzu
 • Zangei: kẻ phát tiền thưởng. Đã bị Làng lá bắt.
 • Taka: nhóm gồm Sasuke, Karin, Suigetsu, Juugo.
 • Yakushi Kabuto: từng là gián điệp của Sasori, thuộc hạ thân cận của Orochimaru.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Chapter 238, page 17