Alba Calderón

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Alba Calderón

Tập tin:Alba Calderon.jpg
SinhAlba Calderón Zatizábal
(1908-07-27)27 tháng 7, 1908
Esmeraldas, Ecuador
Mất1992 (83–84 tuổi)
Guayaquil, Ecuador
Công việcPainter
Quốc tịchEcuadorian
Thể loạiSocial realism
Vợ/chồngEnrique Gil Gilbert

Alba Calderón de Gil (1908 Mạnh1992) là một họa sĩ hiện thực xã hội người Ecuador, nhà hoạt động cánh tả, và nữ quyền. Bà thành lập phong trào công nhận quyền của phụ nữ ở Ecuador.

Alba Calderón được sinh ra ở Esmeraldas và chết ở Guayaquil.

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1933, Alba Calderón được giới thiệu với tiểu thuyết gia Enrique Gil Gilbert của "Tập đoàn Guayaquil" của Demetrio Aguilera Malta. Calderón kết hôn với Gil Gilbert vào năm 1934. Bạn thân nhất của Gil Gilbert và nhà văn hiện thực xã hội đồng nghiệp Joaquín Gallegos Lara là người đàn ông tốt nhất tại buổi lễ.

Calderón và Gil Gilbert có hai con trai: Enrique Gil Calderon, một giám đốc hợp xướng, và Antonio Gil Calderon, một bác sĩ và doanh nhân.

Đời sống cộng sản và lưu vong[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1953, Đảng Cộng sản Ecuador đã cử Alba Calderón làm đại biểu cho Đại hội lần thứ ba của Liên đoàn Phụ nữ Quốc tế, để đấu tranh cho hòa bình và bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Sau đó, bà đã tổ chức Hội Phụ nữ Guayas, trong đó bà được bầu làm Tổng thư ký, trong khi Aurora Estrada được bầu làm chủ tịch và Blanca Arce de Salcedo là phó chủ tịch. Năm 1958, bà đã giúp đỡ nhiều người tị nạn Cuba và đến Cuba hai lần ngay sau Cách mạng Cuba. Trong khoảng thời gian 1961 - 1963, bà là Tham tán tỉnh Guayas trong nhiệm kỳ tổng thống của Carlos Julio Arosemena Monroy. Nhưng trong thời kỳ độc tài năm 1963, chính phủ đã bắt giữ một số nhà lãnh đạo và thành viên của đảng cộng sản, và Alba Calderon phải đi lưu vong ở Chile. Chồng của bà Gil Gilbert, một thành viên cao cấp của đảng cộng sản, đã bị giam cầm 15 tháng, và con trai của bà là Enrique và gia đình phải lẩn trốn. Liên minh Phụ nữ Guayas đã giải thể vào thời điểm này, nhưng nhiều năm sau đó, các thành viên của nó đã thành lập Mặt trận Phụ nữ Thống nhất, với Ana Abad de Monroy làm chủ tịch, với mục đích là phát triển phụ nữ trong khuôn khổ lịch sử của Ecuador.

Tác phẩm nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Alba Calderón là một nghệ sĩ hiện thực xã hội với tác phẩm nghệ thuật bao gồm tranh, màu nước, hình vẽ và phác họa thường được đặc trưng bởi sự miêu tả các điều kiện hàng ngày của các tầng lớp lao động và người nghèo ở Ecuador. Các tác phẩm của bà đã được triển lãm tại Quito, Lima, Santiago, Caracas, thành phố New YorkParis.

Vào năm 2004, bảo tàng của Ngân hàng Trung ương Ecuador ở Guayaquil đã mua lại một số bức tranh của Calderón từ con trai bà Enrique Gil Calderón. Các bức tranh khác có thể được tìm thấy tại Nhà Văn hóa Ecuador. Các chủ sở hữu tư nhân, chẳng hạn như nhà phê bình nghệ thuật Juan Hadatty Saltos và Cecilia Hasing, cũng đã cho mượn các bộ sưu tập tư nhân của họ để triển lãm.

Một trong những bức tranh đáng chú ý và phức tạp nhất của Calderón là Escogedoras de café (Coffee Pickers) (1939). Trong bức tranh màu nhiệt đới này, nông dân đang làm việc trên một đồn điền cà phê, trong khi một Majordomo, với một con rựa có vỏ bọc, giám sát. Nông dân được miêu tả là một tập thể, cá nhân không quan trọng; đó là lý do tại sao khuôn mặt của họ không được hiển thị hoặc được bao phủ bởi những chiếc mũ rơm rộng vành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]