Bước tới nội dung

Alcide d'Orbigny

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Alcide Charles Victor Marie Dessalines d'Orbigny
Sinh6/9/1787
Couëron, France
Mấtngày 30 tháng 6 năm 1857,54 tuổi (ngày 30 tháng 6 năm 1857,54 tuổi)
Pierrefitte-sur-Seine
Quốc tịchFrench
Nổi tiếng vìmalacology, fossils, palaeontology
Sự nghiệp khoa học
Ngànhlịch sử tự nhiên
Nơi công tácMuséum National d'Histoire Naturelle

Alcide Charles Victor Marie Dessalines d'Orbigny (sinh 6 tháng 9 năm 1802 - mất 30 tháng 6 năm 1857) là một nhà tự nhiên học người Pháp đã có những đóng góp to lớn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm động vật học (bao gồm cả nhuyễn thể học), cổ sinh vật học, địa chất, khảo cổ họcnhân chủng học.

D'Orbigny sinh ra ở Couëron (Loire-Atlantique), con trai của một người bác sĩ phục vụ trên tàu thuyền và một nhà tự nhiên học nghiệp dư. Gia đình ông đã chuyển đến La Rochelle vào năm 1820, nơi mà sự quan tâm của ông đối với ngành lịch sử tự nhiên được phát triển trong suốt quá trình nghiên cứu hệ động vật biển và các vi sinh vật mà ông gọi là " foraminiferans ".

Tại Paris, ông trở thành học trò của nhà địa chất học Pierre Louis Antoine Cordier (1777-1861) và Georges Cuvier. Suốt cả cuộc đời, ông quyết định sẽ theo đuổi lý thuyết của Cuvier và chống lại Chủ nghĩa Lamarck.

Thời gian tại Nam Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

D'Orbigny lên đường tới Nam Mỹ trong một nhiệm vụ để phục vụ cho Bảo tàng Paris. Trong khoảng thời gian 1826-1833. Ông đã lần lượt dừng chân tại Venezuela, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Chile, Argentina, Paraguay và Brazil và trở về Pháp với một bộ sưu tập khổng lồ gồm hơn 10.000 mẫu vật thuộc lĩnh vực lịch sử tự nhiên. Ông đã mô tả lại một phần của các phát hiện của mình tại La Relation du Voyage dans l'Amérique Méridionale pendant les Annes 1826 à 1833 (Paris, 1824-1847, trong 90 fascicles). Các mẫu vật khác được mô tả bởi nhiều nhà động vật học khác tại bảo tàng Paris.

Người sống cùng thời với ông, Charles Darwin, đã đến Nam Mỹ vào năm 1832, sau khi nghe tin ông đã đi trước, Darwin đã càu nhàu rằng D'Orbigny có lẽ đã thu thập được những thứ quan trọng nhất.[1] Darwin sau này đã gọi Hành trình của D'Orbigny là "hành trình quan trọng nhất".[2] Họ tiếp tục hợp tác với việc D'Orbigny đã mô tả một số mẫu vật của Darwin.

D'Orbigny đã được trao huy chương vàng từ Société de Géographie của Paris vào năm 1834.[3] Tên khoa học của loài Podocene pantodont Pidedocignya với hóa thạch được khai quật tại Nam Mỹ đã được đặt theo tên của D'Orbigny để vinh danh cho những đóng góp của ông.[4]

Giai đoạn 1840 trở đi[sửa | sửa mã nguồn]

Trên bờ Rio Magdalen. Hình ảnh từ Voyages pittoresque dans les deux Amériques

Năm 1840, d'Orbigny bắt đầu mô tả các phương pháp xử lý hóa thạch của Pháp và xuất bản cuốn La Paléontologie Française (8 vols). Năm 1849, ông đã cho xuất bản cuốn Prodrom de Paléontologie Stratecraftique có liên hệ chặt chẽ với bản in trước, với nội dung là "Lời nói đầu cho địa tầng học địa lý", trong đó ông mô tả gần 18.000 loài, với các so sánh trong lĩnh vực địa lý đã minh họa lại các tầng địa chất, và các định nghĩa về địa tầng.

Năm 1853, ông trở thành giáo sư cổ sinh vật học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Paris, xuất bản cuốn Cours élémentaire với nhiều nội dung trong lĩnh vực cổ sinh vật họcđộng vật học. Phân ngành cổ sinh vật học được lập ra đặc biệt để vinh danh ông. Bộ sưu tập của d'Orbigny được lưu giữ tại Salle d'Orbigny và thường được nhiều chuyên gia ghé thăm.[5]

Ông đã mô tả các mốc thời gian địa chất và xác định nhiều tầng địa chất. Nhiều tài liệu của ông ngày nay vẫn được sử dụng làm tài liệu tham khảo thuộc lĩnh vực nghiên cứu các mốc thời gian của các tầng địa chất như Toarcian, Callovian, Oxfordian, Kimmeridgian, Aptian, Albian và Cenomanian. Ông qua đời tại thị trấn Dockrefitte-sur-Seine, gần Paris.

Các loài động thực vật được đặt theo tên d'Orbigny[sửa | sửa mã nguồn]

Một số đơn vị phân loại động thực vật đã được đặt theo tên để vinh danh ông, bao gồm các chiloài sau:.

Trong danh sách trên, tên tác giả đặt tên hoặc danh pháp hai phần trong ngoặc đơn biểu thị rằng loài ban đầu được mô tả và được phân loại trong một chi khác với hệ thống phân loại hiện tại.

Ấn phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 • d'Orbigny, Alcide (1843). Paléontologie française. Description zoologique et géologique de tous les animaux mollusques & rayonnés fossiles de France. 3. Paris: Arthus Bertrand. tr. 807. Truy cập ngày 26 tháng 8 năm 2013.

Cách viết tắt họ tên nhà thực vật học theo tiêu chuẩn là A.D.Orb., được sử dụng để chú thích người này là tác giả khi trích dẫn danh pháp thực vật.[10]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “letter: 192, Darwin, C. R. to Henslow, J. S. [26 Oct–] 24 Nov 1832”. Darwin Correspondence Project. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2015.
 2. ^ “letter: 391, Darwin, C. R. to Jenyns, Leonard, 3 Dec [1837]”. Darwin Correspondence Project. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2015.
 3. ^ “GRANDE MÉDAILLE D'OR DES EXPLORATIONS ET VOYAGES DE DÉCOUVERTE (bằng tiếng Pháp)”. Société de géographie. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2014.
 4. ^ Alcidedorbignya. Paleofile.com. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 14 tháng 7 năm 2013.
 5. ^ Agnès Lauriat-Rag, "La collection d'Invertébrés fossiles d'Alcide d'Orbigny et la salle d'Orbigny", Comptes Rendus Paleologiques 1.7 (December 2002) pp 615–627.
 6. ^ Beolens et al.
 7. ^ (tiếng Pháp) de Grossouvre (A.), 1930 - Note sur le Bathonien moyen. Livre jubilaire. Centenaire de la Société Géologique de France, t. 2, p. 361-387
 8. ^ (tiếng Pháp) Gérard C. & Contaut H., « Les ammonites de la zone à Peltoceras athleta du Centre-Ouest de la France », Mémoires de la Société géologique de France, Paris, vol. 29, 1936, tr. 100
 9. ^ (tiếng Pháp) Pierre Hantzpergue, Les ammonites kimméridgiennes du haut-fond d'Europe occidentale. Biochronologie, systématique, évolution, paléogéographie, Cahiers de paléontologie, éditions du CNRS, 1989, tr. 428
 10. ^ IPNI.  A.D.Orb.

La Gazette des Français du Paraguay, Alcide d'Orbigny - Voyageur Naturaliste pour le Muséum d'Histoire Naturelle dans le Cone Sud - Alcide d'Orbigny - Viajero Naturalista para el Museo Nacional de Historia Natural de Francia en el Cono Sur - numéro 7, année 1, Asuncion Paraguay.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]