Amanita ocreata

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Amanita ocreata
Amanita ocreata 79782.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Fungi
Phân giới (subregnum)Dikarya
Ngành (phylum)Basidiomycota
Phân ngành (subphylum)Agaricomycotina
Lớp (class)Agaricomycetes
Phân lớp (subclass)Agaricomycetidae
Bộ (ordo)Agaricales
Họ (familia)Amanitaceae
Chi (genus)Amanita
Đoạn (section)Phalloideae
Loài (species)A. ocreata
Danh pháp hai phần
Amanita ocreata
Peck
Bản đồ phân bố; màu xanh lá cây là nơi nó hiện hiện.
Bản đồ phân bố; màu xanh lá cây là nơi nó hiện hiện.

Amanita ocreata, tên trong tiếng Anh gồm có death angel (thiên thần chết), destroying angel (thiên thần phá hủy) là một loài nấm độc. Đây là một trong rất nhiều loài trong chi Amanita. Loài này hiện diện ở Tây Bắc Thái Bình Dương và tỉnh thực vật California tại Bắc Mỹ, A. ocreata cộng sinh với cây sồi. Các quả thể thường xuất hiện vào mùa xuân, mũ nấm có thể có màu trắng hoặc màu vàng nâu và thường phát triển một màu hơi nâu ở trung tâm, trong khi các bộ phận khác có màu trắng.

Amanita ocreata giống như một số loài ăn được thường được sử dụng bởi con người, làm tăng nguy cơ bị ngộ độc. Quả thể trưởng thành có thể bị nhầm lẫn với các ăn được A. velosa, A. lanei hoặc Volvariella speciosa, trong khi cây nấm chưa trưởng thành có thể khá khó khăn để phân biệt với nấm Agaricus ăn được hoặc nấm puffballs. Chúng có độc tính tương tự như A. phalloides, A. virosaA. bisporigera, nó là một loại nấm có khả năng gây chết người và đã gây ra một số ca ngộ độc ở California.[1] Thành phần chủ yếu trong chất độc của nó, α-amanitin, làm hại ganthận, thường dẫn đến tử vong, và không có thuốc giải độc được biết đến.[2] Các triệu chứng ban đầu ở tiêu hóa và bao gồm đau bụng và ruột, tiêu chảy và ói mửa. Những triệu chứng này lắng xuống tạm thời sau 2-3 ngày, mặc dù đang diễn ra thiệt hại cho cơ quan nội tạng phổ biến trong thời gian này các triệu chứng vàng da, tiêu chảy, mê sảng, co giật, và hôn mê và có thể tử vong do suy gan 6-16 ngày sau khi ăn phải loài nấm này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ammirati, Joseph F.; Harry D. Thiers, Paul A. Horgen (1977). “Amatoxin containing mushrooms:Amanita ocreata and Amanita phalloides in California”. Mycologia (Mycologia, Vol. 69, No. 6) 69 (6): 1095–1108. JSTOR 3758932. PMID 564452. doi:10.2307/3758932. 
  2. ^ Enjalbert F, Rapior S, Nouguier-Soulé J, Guillon S, Amouroux N, Cabot C (2002). “Treatment of amatoxin poisoning: 20-year retrospective analysis”. Journal of Toxicology - Clinical Toxicology 40 (6): 715–57. PMID 12475187. doi:10.1081/CLT-120014646. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]