Amazilia versicolor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Amazilia versicolor kubtcheki)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Amazilia versicolor
Amazilia versicolor-5.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Apodiformes
Họ (familia)Trochilidae
Chi (genus)Amazilia
Loài (species)A. versicolor
Danh pháp hai phần
Amazilia versicolor
Vieillot, 1818
Amazilia versicolor map.svg
Danh pháp đồng nghĩa
Agyrtria versicolor

Amazilia versicolor là một loài chim trong họ Trochilidae.[2]

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

Loài này phân bố ở phía bắc Bolivia, phía đông Paraguay, phía đông bắc Argentina, và phía đông, phía nam và trung tâm Brazil, không hiện diện trong vùng khô cằn Caatinga phần lớn lưu vực sông Amazon, mặc dù địa phương mở rộng vào khu vực này ở phía đông nam và dọc theo những con sông chính (sông Amazon và Rio Negro). Một quần thể, có thể là phân bố đứt đoạn (mặc dù các giới hạn phân bố chính xác thường không được biết đến ở phần này của Brazil), xảy ra ở phía tây bắc Brazil, phía nam Venezuela, tây Guyana và đông Colombia.[3]

Loài này phân bố trong một loạt các môi trường bán mở với một số cây; thậm chí ở các khu vực đô thị. Nói chung tránh được nội thất của rừng nguyên sinh ẩm ướt, và ở các khu vực mà nơi cư trú đó chiếm ưu thế, chủ yếu xảy ra ở các khu vực tương đối mở hoặc dọc theo các ranh giới rừng (ví dụ vùng gần các con sông lớn).[4]. Nó là loài phân bố rộng khắp, nói chung khá phổ biến (có tính địa phương hơn ở lưu vực sông Amazon) và có thể có lợi từ nạn phá rừng trên diện rộng Nam Mỹ nhiệt đới.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Amazilia versicolor. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. Chú thích có tham số trống không rõ: |last-author-amp= (trợ giúp)Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết) Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  3. ^ Weller, A. A. (1999). Versicolored Emerald (Aryrtria versicolor). Pp. 597 in: del Hoyo, J., Elliott, A. & Sargatal, J. eds (1999). Handbook of the Birds of the World. Vol. 5. Bar-owls to Hummingbirds. Lyxn Edicions, Barcelona. ISBN 84-87334-25-3
  4. ^ Restall, R. L., C. Rodner, & M. Lentino (2006). Birds of Northern South America. Christopher Helm, London. ISBN 0-7136-7243-9 (vol. 1). ISBN 0-7136-7242-0 (vol. 2).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]