Amphiprion biaculeatus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Amphiprion biaculeatus
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Nhánh Ovalentaria
Họ (familia)Pomacentridae
Phân họ (subfamilia)Amphiprioninae
Chi (genus)Amphiprion
Loài (species)A. biaculeatus
Danh pháp hai phần
Amphiprion biaculeatus
(Bloch, 1790)
Danh pháp đồng nghĩa
Danh sách
  • Chaetodon biaculeatus Bloch, 1790
  • Premnas biaculeatus (Bloch, 1790)
  • Lutianus trifasciatus Schneider, 1801
  • Holocentrus sonnerat Lacépède, 1802
  • Premnas unicolor Cuvier, 1829
  • Premnas semicinctus Cuvier, 1830
  • Sargus ensifer Gronow, 1854
  • Premnas gibbosus Castelnau, 1875
  • Premnas epigrammata Fowler, 1904

Amphiprion biaculeatus là loài cá hề thuộc chi Amphiprion trong họ Cá thia. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1790.

Phân loại học[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu, A. biaculeatus được Bloch mô tả dưới danh phápChaetodon biaculeatus, nhưng sau đó đã được xếp hẳn vào một chi đơn loài là Premnas.

A. biaculeatus Ấn Độ Dương với cơ thể màu nâu với sọc vàng.

Allen (1972) chỉ xem Premnasphân chi của Amphiprion vì ông cho rằng, hai đặc điểm nổi bật nhất được sử dụng để xác định Premnas là có ngạnh dưới ổ mắt và số lượng vảy cá theo đường chéo từ trước vây lưng chéo xuống trước vây hậu môn (transverse scale rows) nhiều hơn, theo ông là có “tầm quan trọng tương đối nhỏ về mặt phát sinh loài[1].

Allen sau đó đã bác bỏ suy nghĩ này trong bản báo cáo của mình vào năm 1975 và công nhận Premnas là một chi hợp lệ[1]. Tuy vậy, phần lớn những nghiên cứu phân tử sinh họcthế kỷ 21, và gần đây nhất là báo cáo của Tang và các cộng sự (2021), đều cho rằng, Premnas chỉ là một danh pháp đồng nghĩa của Amphiprion[1].

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

A. biaculeatus đã lớn tuổi (không có sọc trên cơ thể)

Từ định danh của loài được ghép bởi hai từ trong tiếng Latinh: bi ("hai") và aculeatus ("có gai, ngạnh"), hàm ý đề cập đến hai ngạnh nhô ra dưới mắt của cá trưởng thành[2].

Phạm vi phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

A. biaculeatus có phạm vi phân bố tập trung ở khu vực Đông Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Loài này được ghi nhận từ quần đảo Andaman và Nicobar (Ấn Độ)[3] trải dài đến vùng biển các nước Đông Nam Á, Papua New Guinea, quần đảo SolomonVanuatu[4], giới hạn phía nam đến các rạn san hô vòng ngoài khơi Tây Úceo biển Torres (phía bắc bang Queensland, Úc)[2].

A. biaculeatus sống cộng sinh với hải quỳ Heteractis magnificaEntacmaea quadricolor[3], thường được quan sát trên các rạn san hô gần bờ và trong các đầm phá, độ sâu đến ít nhất là 18 m[2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

A. biaculeatus (cái?) sọc hẹp (Đông Timor)

A. biaculeatus có chiều dài cơ thể tối đa được ghi nhận là 17 cm[4]. Như đã đề cập ở trên, A. biaculeatus có một ngạnh lớn trên nắp mang (ngay dưới mắt) giúp phân biệt với các đồng loại có cùng kiểu màu. Có ít nhất ba biến thể kiểu màu được quan sát và ghi nhận ở loài cá này.

Ở Đông Ấn Độ Dương, A. biaculeatus đực và cái đều có màu hạt dẻ, màu gỗ gụ hay màu nâu sẫm với ba dải sọc màu vàng tươi nổi bật trên cơ thể. Những dải sọc vàng ở cá cái có thể biến mất (từ dưới ngược lên lưng) khi chúng già đi[5]. Biến thể này nhiều khả năng là một loài hợp lệ, từng được Fowler mô tả với danh pháp là Premnas epigrammata[5].

Ở Tây Thái Bình Dương, cơ thể cá con và cá đực có màu đỏ tươi hay màu cam ửng đỏ với 3 dải sọc trắng. Nhưng ở phần lớn khu vực, như đã được quan sát tại Philippines, phía bắc đảo Sulawesi cũng như một số nhóm đảo ở phía tây Indonesia, sọc trên đầu của những con cá cái lớn lại chuyển sang màu vàng (đôi khi có màu vàng ở cả sọc giữa nhưng rất hiếm thấy sọc vàng ở đuôi). Không như biến thể Ấn Độ Dương (tất cả cá thể trên một năm tuổi đều có màu vàng trên các dải sọc), hầu như chỉ cá thể cái đã trưởng thành hoàn toàn mới có dải vàng trên đầu[5].

A. biaculeatus cái (phải) có sọc vàng trên đầu và lớn hơn cá đực (trái) (Philippines).

Ngoài ra, ở Papua New Guinea, quần đảo Solomonrạn san hô Great Barrier, cá cái trưởng thành không có dải vàng trên đầu, thay vào đó vẫn giữ lại dải trắng như cá đực, và các dải sọc trắng lại rất hẹp (ở cả cá đực) so với những biến thể kể trên[5].

Số gai ở vây lưng: 10; Số tia vây ở vây lưng: 17–18; Số gai ở vây hậu môn: 2; Số tia vây ở vây hậu môn: 13–15[4].

Sinh thái học[sửa | sửa mã nguồn]

Thức ăn của A. akindynosđộng vật phù dutảo[6].

A. biaculeatus là một loài lưỡng tính tiền nam (cá cái trưởng thành đều phải trải qua giai đoạn là cá đực), nên cá đực thường có kích thước nhỏ hơn cá cái. Một con A. allardi cái sẽ sống thành nhóm cùng với một con đực lớn (đảm nhận chức năng sinh sản) và nhiều con non nhỏ hơn[6]. Trứng bám dính vào chất nền, được cá đực lớn bảo vệ và chăm sóc đến khi chúng nở[4].

Thương mại[sửa | sửa mã nguồn]

A. biaculeatus được đánh bắt bởi những người thu mua cá cảnh và đã được nhân giống nuôi nhốt[4].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c Tang, Kevin L.; Stiassny, Melanie L. J.; Mayden, Richard L.; DeSalle, Robert (2021). “Systematics of Damselfishes”. Ichthyology & Herpetology. 109 (1). doi:10.1643/i2020105. ISSN 2766-1512.
 2. ^ a b c Dianne J. Bray (2021). “Spine-cheek Clownfish, Amphiprion biaculeatus (Bloch 1790)”. Fishes of Australia. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2021.
 3. ^ a b K. Madhu; Rema Madhu; T. Retheesh (2012). “Broodstock development, breeding, embryonic development and larviculture of spine-cheek anemonefish, Premnas biaculeatus (Bloch, 1790)” (PDF). Indian Journal of Fisheries. 59 (1): 65–75.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
 4. ^ a b c d e Ranier Froese và Daniel Pauly (chủ biên). Thông tin Premnas biaculeatus trên FishBase. Phiên bản tháng 2 năm 2021.
 5. ^ a b c d Matt Pedersen (18 tháng 12 năm 2014). “CORAL BONUS: Geographic Variants Within Clownfishes - Maroons, Ocellaris & Perculas - (Part 6b)”. Reef To Rainforest Media. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2021.
 6. ^ a b G. R. Allen (2001). K. E. Carpenter; V. H. Niem (biên tập). The living marine resources of the Western Central Pacific. Volume 5. Bony Fishes Part 3 (Menidae to Pomacentridae) (PDF). FAO Species Identification Guide for Fishery Purposes. FAO. tr. 3356. ISBN 978-9251045879.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]