Andrianampoinimerina

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Andrianampoinimerina
Cua Imerina
Andrianampoinimerina.jpg
Chân dung lí tưởng hóa được vẽ khoảng năm 1905 bởi Ramanankirahina
Tại vị ca. 1787–1810
Tiền nhiệm Andrianjafy
Kế nhiệm Radama I
Thông tin chung
Thân phụ Andriamiaramanjaka
Thân mẫu Ranavalonanandriambelomasina
An táng 1810Ambohimanga

Cai trị giữa thời kỳ 1787-1810, Andrianampoinimerina' (Andriana ampoin'Imerina, "vua được mong muốn bởi Imerina"), tên khai sinh là Ramboasalama hoặc Ramboasalamarazaka tại Ambohimanga khoảng 1745 (sau đó, còn được gọi là Nampoina, Imboasalama và Ny Ombalehibemaso - bò mộng mắt xanh), bắt đầu sự thống nhất Madagascar dưới thời trị vì Merina và được xem là một trong nhà lãnh đạo quân sự và chính trị vĩ đại nhất trong lịch sử Madagascar.

Andrianampoinimerina lật đổ chú của mình, vua Andrianjafy (1770-1787) của Imerina Avarandrano (Bắc Imerina), một trong bốn công quốc chiến tranh liên tục nổi lên khi phân chia vương quốc Imerina thống nhất trong lịch sử bởi vua Andriamasinavalona một thế kỷ trước đó. Andrianampoinimerina đóng đô ở thành phố có thành trì Ambohimanga, một địa điểm có ý nghĩa tâm linh, văn hóa và chính trị lớn (đã được UNESCO công nhận Di sản thế giới). Từ vị trí này, ông dần dần mở rộng lãnh địa của mình đầu tiên trên toàn bộ Imerina, sau đó qua Tây Nguyên lớn hơn, thôn tín các vùng lãnh thổ Betsileo, Sihanaka, Bezanozano và Bara. Ông qua đời sau khi trị vì 23 năm. Thời đại của ông hình thành nên cơ sở cho sự thống nhất của Madagascar, đã gần như đạt được dưới thời trị vì của con trai của ông Radama I[1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Délivré, Alain (1974). L'histoire des rois d'Imerina: interprétation d'une tradition orale. Kliencksiek, Paris, 447 p. ISBN 2-252-01767-8.