Anh hùng (phim 2002)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Anh hùng
Thông tin phim
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Sản xuất Trương Nghệ Mưu
Tác giả Lý Phùng
Vương Bân
Trương Nghệ Mưu
Diễn viên Lý Liên Kiệt
Lương Triều Vĩ
Trương Mạn Ngọc
Chân Tử Đan
Chương Tử Di
Trần Đạo Minh
Âm nhạc Đàm Thuẫn
Quay phim Christopher Doyle
Dựng phim Angie Lam
Hãng sản xuất {{{studio}}}
Phát hành Miramax Films (/Anh)
Công chiếu Trung Quốc 19 tháng 10, 2002
Hồng Kông 19 tháng 10, 2002
Thái Lan 24 tháng 1, 2003
Hàn Quốc 24 tháng 1, 2003
Nhật Bản 16 tháng 8, 2003
Hoa Kỳ 27 tháng 8, 2004
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 24 tháng 9, 2004
Độ dài 99 ph.
107 ph. (Bản dài)
Quốc gia Trung Quốc
Ngôn ngữ Quan thoại
Kinh phí $31.000.000
Doanh thu $177.394.432

Anh hùng (chữ Hán: 英雄) là một trong những bộ phim xuất sắc nhất của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, quy tụ những ngôi sao sáng của màn bạc Trung Hoa: Lý Liên Kiệt, Lương Triều Vĩ, Chân Tử Đan, Trương Mạn Ngọc, Trần Đạo MinhChương Tử Di. Bộ phim dựa trên một truyền thuyết về Kinh Kha với Lý Liên Kiệt thủ vai nhân vật chính không tên.

Bảng phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời Chiến Quốc, một Kiếm sĩ tên là Vô Danh đến Kinh đô nước Tần xin yết kiến Tần vương. Trước đó có ba thích khách là Trường Không, Phi Tuyết và Tàn Kiếm đã đến và ám sát hụt, cho nên vua Tần lần nầy cẩn thận, ra lệnh phải cách xa ngai vàng 100 bước.

Vô Danh cho biết là y đã giết chết ba tên thích khách kia, đem hết những vũ khí của họ bày ra trước mặt vua, khiến vua vững bụng cho phép ngồi gần mà hầu chuyện.

Phi Tuyết và Tàn Kiếm yêu nhau. Tàn Kiếm tức giận khi Vô Danh cho hay rằng Phi Tuyết lén lút với Trường Không. Để trả đũa Tàn Kiếm cố tình ân ái với nữ tì là Như Nguyệt cho Phi Tuyết trông thấy. Phi tuyết nổi cơn ghen giết chết Tàn Kiếm, rồi thách đấu với Như Nguyệt vào ngày hôm sau và Như Nguyệt bị đâm chết. Sau đó Phi Tuyết lại bị Vô Danh giết chết.

Tần vương hoài nghi câu chuyện của Vô Danh với những quan hệ tình cảm của Tàn Kiếm và Phi Tuyết. Nhà vua cho rằng chính Vô Danh đã thách đấu với ba thích khách đó và họ tình nguyện hy sinh để lấy lòng tin của vua Tần tiện bề cho Vô Danh dễ dàng thi hành sứ mạng giết vua Tần. Nhà vua cho rằng Phi Tuyết đánh bại Tàn Kiếm để nàng khỏi bị ngăn chặn trong cuộc tử chiến với Vô Danh rồi Như Nguyệt dùng vũ khí của Tàn Kiếm tìm đến Vô Danh để cùng hy sinh theo Tàn kiếm. Ông cho rằng tất cả đã cấu kết cùng hy sinh để hoàn thành sứ mạng.

Cuối cùng Vô Danh bị hành quyết dưới một làn mưa tên và tang lễ được cử hành theo đúng nghi thức của một vị anh hùng. Phim chấm dứt khi vua Tần tuyên bố thống nhất đất nước.

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]