Aniplex

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Aniplex Inc.
株式会社アニプレックス
Loại hình
Kabushiki gaisha
Ngành nghềCông nghiệp anime & công nghiệp âm nhạc
Tình trạngĐang hoạt động
Thành lậpTháng 9, 1995 (1995-09)[1]
Trụ sở chínhNhật Bản Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản
Nhân viên chủ chốt
Natsume Koichiro (Chủ tịch)
Sản phẩmĐĩa nhạc, anime, âm nhạc, nhượng quyền thương mại, đồ chơi, trò chơi video, văn phòng phẩm, v.v...
Doanh thu2.280.000.000 yen
Số nhân viên80
Công ty mẹSony Music Entertainment Japan
Công ty conA-1 Pictures Inc.
Bancho Inc.
Aniplex of America Inc.
Websitewww.aniplex.co.jp

Aniplex Inc. (株式会社アニプレックス Kabushiki-gaisha Anipurekkusu?) (tiền thân là Sony Pictures Entertainment Music Publishing Inc., Sony Pictures Entertainment Visual Works Inc.Sony Music Entertainment Visual Works Inc.) là một công ty sản xuất và phân phối animeâm nhạc của Nhật Bản thành lập vào tháng 9 năm 1995, có chủ sở hữu là Sony Music Entertainment Japan. Aniplex tham gia vào quá trình hoạch định, sản xuất và phân phối nhiều bộ anime, như Hagane no Renkinjutsushi, Blood: The Last Vampire, Persona 4: The Animation, Tetsuwan Birdy, Angel Beats!, Rurouni KenshinCharlotte. Bên cạnh đó, Aniplex là một nhà phân phối và thu âm nhạc, bao gồm nhiều đĩa nhạc của các trò chơi video và máy tính của Sony Computer Entertainment.

Aniplex ghi tên mình vào thị trường bán lẻ, sản xuất đồ chơi, trò chơi, văn phòng phẩm, thực phẩm và các mặt hàng khác ăn theo những nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Aniplex cũng tổ chức những sự kiện quảng bá các anime nhượng quyền thương mại của họ. Ví dụ, vào năm 2005 Aniplex đã tổ chức "Hagane no Renkinjutsushi Festival" mà khởi đầu là tour diễn Hagane no Renkinjutsushi tại Universal Studios Japan.

Ban đầu được biết đến với tên Sony Pictures Entertainment (SPE) Visual Works Inc., công ty được thành lập như một liên doanh giữa Sony Pictures EntertainmentSony Music Entertainment Japan, và đổi sang tên mới là Sony Music Entertainment (SME) Visual Works Inc. từ tháng 1 năm 2001[1] sau khi chuyển thành một công ty con hoàn toàn do Sony Music Entertainment Japan sở hữu. Vào tháng 4 năm 2003, công ty đổi tên một lần nữa thành Aniplex Inc.[1]

Năm 2004, Aniplex thành lập Sugi Label, phụ trách phát hành những tác phẩm của Sugiyama Koichi—nhà soạn nhạc của Dragon Quest,[2] nhưng từ năm 2009 đã được bán cho King Records.

Tháng 3 năm 2005, công ty mở chi nhánh tại Hoa Kỳ dưới tên Aniplex of America (hay Aniplex USA),[1] vào tháng 5 cùng năm tiếp tục thành lập xưởng sản xuất anime cho riêng mình là A-1 Pictures.[1]

Sản xuất anime[sửa | sửa mã nguồn]

Aniplex đã tham gia vào quá trình sản xuất của những anime dưới đây:

Sản xuất dành cho thiếu nhi[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d e “Corporate History | Aniplex | アニプレックス オフィシャルサイト” (bằng tiếng Nhật). Aniplex. Truy cập ngày 29 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Aniplex Inc
  3. ^ 30 tháng 3 năm 2010/senko-no-night-raid-special-promo-video-streamed Senkō no Night Raid's Special Promo Video Streamed. Anime News Network. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2010.

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Sony