Anne-Sophie Mutter

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Anne-Sophie Mutter
Anne-Sophie Mutter B10-13.jpg
Thông tin nghệ sĩ
Sinh 29 tháng 6, 1963 (52 tuổi)
Rheinfelden, Đức
Nghề nghiệp Violinist
Thể loại Nhạc cổ điển
Nhạc cụ Violin
Năm hoạt động 1976–hiện tại
Website www.anne-sophie-mutter.com
Nhạc cụ nổi bật
Violin
Emiliani Stradivarius 1703
Lord Dunn-Raven Stradivarius 1710
Finnigan Klaembt 1999
Mutter Regazzi 2005

Anne-Sophie Mutter (sinh ngày 29 tháng 6 năm 1963) là một trong những nữ nhạc sĩ violin tài giỏi nhất hiện thời. Mutter sớm được sự hướng dẫn của người điều khiển dàn nhạc Herbert von Karajan, đã đạt được nhiều tiếng tăm đến nỗi các nhà soạn nhạc hiện thời như Henri Dutilleux, Krzysztof Penderecki, Witold Lutosławski, Wolfgang Rihm, và Sofia Gubaidulina đã viết những bản nhạc đặc biệt dành cho bà ta trình diễn.

Tiểu sử và Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Anne-Sophie Mutter lớn lên ở Wehr, bang Baden-Württemberg. Cha là chủ nhiệm tờ báo địa phương Alb Bote Karl-Wilhelm Mutter[1]. Từ lúc 5 tuổi bà đã đòi học violin. Chỉ nửa năm sau Mutter đã giành được giải thưởng trong một kỳ thi đua âm nhạc, từ đó bà đã có ý định trở thành nhạc sĩ. Bà được phép không phải đến trường, ngoài những giờ học đàn piano và violin, bà được dạy học tư. Mutter đã đoạt nhiều lần giải nhạc Jugend musiziert.[2] Bà nổi tiếng khi mới 13 tuổi đã được trình diễn lần đầu tiên bảng die 13-Jährige aufmerksam, als sie 1977 bei den Salzburger Pfingstkonzerten mit Violinkonzert Nr. 3 G-Dur KV 216 (1775) của Wolfgang Amadeus Mozart vào năm 1977 tại một buổi chơi nhạc tại Salzburg vào lễ Phục sinh dưới sự điều khiển của Herbert von Karajan. Sau đó với những buổi trình diễn cùng ban nhạc Berliner Philharmoniker với Karajan trong thập niên 1980 đã làm bà nổi tiếng khắp thế giới.

Anne-Sophie Mutter kết hôn 1989 cho tới khi ông ta chết vào năm 1995 với luật sư Detlef Wunderlich. Từ năm 2002 cho tới năm 2006 bà kết hôn lần nữa với nhạc sĩ piano, nhà soạn nhạc và diều khiển dàn nhạc André Previn. Bà sống ở München và có 2 người con.

Anne-Sophie Mutter có 2 cây đàn Stradivari-violin, EmilianiLord Dunn-Raven. Hiện thời thì bà ưa thích cây đàn thứ hai, còn cây Emiliani thì thường được nghe qua các bản thâu với Karajan.

Bà mua được cây đàn Emilianilà nhờ sự trung gian của cựu bộ trưởng kinh tế tiểu bang Baden-Württemberg Rudolf Eberle, qua nhà băng L-Bank vào năm 1984. Nhà băng này hiện có 22 cây đàn xưa cũ, dành cho những nhạc sĩ tài giỏi.[3]

Dĩa thu (chọn lọc)[sửa | sửa mã nguồn]

(tất cả bởi hãng Deutsche Grammophon)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết và phỏng vấn
Video trực tuyến

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://www.spiegel.de/spiegel/print/d-13494853.html
  2. ^ Deutschland, deine Künstler – Anne-Sophie Mutter; 2. Juli 2009, ARD-Fernsehen
  3. ^ “Kulturkalender Baden”. Truy cập 7 tháng 3 năm 2015.