Anne của Brittany

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Anne
BNF - Latin 9474 - Jean Bourdichon - Grandes Heures d'Anne de Bretagne - f. 3r - Anne de Bretagne entre trois saintes (détail).jpg
Nữ công tước Brittany
Tại vị9 tháng 9, 1488 - 9 tháng 1, 1514
Tiền nhiệmFrancis II
Kế nhiệmClaude
Vương hậu nước Pháp
với tư cách hôn phối với Charles VIII của Pháp
Tại vị6 tháng 12, 1491 - 7 tháng 4, 1498
Tiền nhiệmCharlotte của Savoie
Kế nhiệmJoan của Pháp
Vương hậu nước Pháp
với tư cách hôn phối với Louis XII của Pháp
Tại vị8 tháng 1, 1499 - 9 tháng 1, 1514
Tiền nhiệmJoan của Pháp
Kế nhiệmMary của Anh
Thông tin chung
Phối ngẫuMaximilian I của đế quốc La Mã Thần thánh
Charles VIII của Pháp
Louis XII của Pháp
Hậu duệCharles Orlando, Thái tử nước France
Claude, Vương hậu của Pháp
Renée của Pháp
Và nhiều đứa con chết yểu khác...
Thân phụFrancis II, Công tước xứ Brittany
Thân mẫuMargaret của Foix
Sinh(1477-01-25)25 tháng 1 năm 1477
Nantes, Brittany
Mất9 tháng 1 năm 1514(1514-01-09) (36 tuổi)
Blois, Vương quốc Pháp
An tángVương cung thánh đường Thánh Denis
Tôn giáoCông giáo Rôma

Anne của Brittany (tiếng Pháp: Anne de Bretagne; tiếng Breton: Anna Vreizh; 25 tháng 1, năm 14779 tháng 1, năm 1514), là một phụ nữ quý tộc người Breton, sau trở thành Vương hậu hai lần liên tục của Vương quốc Pháp, và là Nữ công tước xứ Brittany.

Sau cái chết của cha mình, Anne kế thừa Công quốc Brittany, ngoài ra bà còn tiếp nhận các lãnh thổ Nantes, MontfortRichmond; và danh vị Tử tước của Limoges. Vào thời đó, bà là người phụ nữ châu Âu giàu có nhất. Dù lúc đó, bà mới 12 tuổi, nhưng đã tỏ ra là một nhà lãnh đạo cứng rắn và có chiến lược. Bà lên kế hoặc kết hôn bằng cách có người ủy nhiệm với Maximilian I của đế quốc La Mã Thần thánh, nhưng Charles VIII của Pháp nhận thấy rằng việc này sẽ tạo một liên minh giữa Brittany và Áo, nên đã mở một chiến dịch tấn công vào Brittany buộc bà phải hủy bỏ hôn ước.

Sau đó, Anne chấp nhận hôn ước với Charles VIII vào năm 1491, nhưng cuộc hôn nhân không kéo dài lâu khi bà không sinh được người con nào còn sống đến khi trưởng thành, và khi Charles VIII qua đời vào năm 1498 thì vương vị chuyển về cho người em họ, Louis XII của Pháp. Nữ công tước Anne, Vương hậu quả phụ của Charles XIII vì muốn bảo vệ Công quốc Brittany khỏi việc sát nhập vào Pháp, đã đồng ý kết hôn một lần nữa với Louis XII, trở thành vị Vương hậu nước Pháp duy nhất đăng quang hai lần. Cuộc hôn nhân diễn ra êm đẹp, khi Louis XII cực kì chìm đắm vào tình yêu đối với bà, và bà cũng tìm cách bảo vệ được Brittany. Bà và Louis XII có hai người con gái, Claude và Renée, nhưng do Đạo luật Salic mà không thể thừa kế ngai vàng nước Pháp, người con gái lớn chỉ thừa kế Công quốc Brittany. Bà muốn sắp đặt để Claude kết hôn với Karl V của đế quốc La Mã Thần thánh, nhưng bà qua đời ngay đúng lúc đó. Claude về sau kết hôn với Francis I của Pháp, và việc này khiến Brittany chính thức bị sát nhập vào nước Pháp.

Anne rất được kính trọng đối với người dân Brittany, vị Nữ công tước quả cảm vì quyền lợi của đất nước mình mà có nhiều chiến lược hôn nhân chính trị với nước Pháp. Vào thời kỳ chủ nghĩa lãng mạn lên ngôi, bà trở thành một biểu tượng về lòng yêu nước của người Breton và được đắp tượng đài cũng như thành hình tượng chủ chốt trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Anne sinh ra ở Nantes, Brittany, trong lâu đài Château des ducs de Bretagne. Bà là con gái lớn nhất của Francis II, Công tước xứ BrittanyMargaret của Foix. Ông bà ngoại của bà là Gaston IV của FoixEleanor của Navarre. vào năm 7 tuổi, Anne đã mồ côi cả cha và mẹ[1].

Bà đã được giáo dục khá hoàn thiện, khi có thể đọc và viết tiếng Pháp và một chút tiếng Latinh[2]. Sau khi cha mẹ qua đời, bà được nuôi dạy bởi Françoise de Dinan, Phu nhân Chateaubriant[3]. Việc giáo dục của bà còn được phụ trách bởi Jean Meschinot, một nhà thơ, người đã dạy bà ca hát và khiêu vũ[4].

Vào thời kì này, đạo luật thừa kế vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Trước cuộc Chiến tranh kế vị Breton diễn ra do Đạo luật Salic ban hành, thì phụ nữ hoàn toàn có quyền thừa kế, với một điều kiện chỉ khi nào những người con trai đã không còn. Sau Hòa ước Guérande năm 1365, quy định rằng nếu dòng nam của nhà Montfort tận tuyệt, thì dòng dõi của Joan của Penthièvre sẽ có tư cách kế vị. Tại lúc đó, cha bà Francis II là người cuối cùng của nhà Montfort, còn người thừa kế dòng Blois-Penthièvre là Nicole của Blois đã bán đi quyền cai trị của mình vào năm 1480 cho Louis XI của Pháp với giá 50,000 écus.

Việc thiếu người kế vị là nam giới sẽ khiến Brittany rơi vào tình trạng nội chiến, và điều đó khiến Francis II phải chính thức kiến lập quyền trị vì của Anne vào ngày 10 tháng 2 năm 1486[5].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Robin, Larsen & Levin 2007, tr. 20.
  2. ^ Jean Kerhervé: Anne de Bretagne in: franceinter.fr [retrieved 21 December 2014].
  3. ^ Sophie Cassagnes-Brouquet: Un manuscrit d'Anne de Bretagne: Les vies des femmes célèbres d'Antoine Dufour, Ouest-France, septembre 2007 (251 pages), p. 19.
  4. ^ Henri Pigaillem: Anne de Bretagne. Épouse de Charles VIII et de Louis XII, Pygmalion, 2008, p. 18.
  5. ^ Anne of Brittany in: theanneboleynfiles.com [retrieved 22 December 2014].