Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh
Montgomery Anne of Green Gables.jpg
Bìa Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh bản đầu tiên (tiếng Anh).
Thông tin sách
Tác giả Lucy Maud Montgomery
Minh họa M. A. và W. A. J. Claus
Quốc gia Mỹ[1][2]
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Bộ sách Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh
Thể loại Tiểu thuyết
Nhà xuất bản L.C. Page & Co.[3] (Mỹ)
Nhã Nam, Nhà xuất bản Hội nhà văn (Việt Nam)
Ngày phát hành Tháng 6, 1908
Kiểu sách Bản in (Bìa cứng)
Số trang 429 trang (bản đầu tiên)
ISBN N/A
Cuốn sau Anne tóc đỏ làng Avonlea

Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh (tiếng Anh: Anne of Green Gables) là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn người Canada Lucy Maud Montgomery và tập đầu của serie loạt truyện. Câu chuyện kể về cô bé Anne Shirley mồ côi, tóc đỏ, mơ mộng, lãng mạn và hay gây ra rắc rối. Xuất bản lần đầu năm 1908, cuốn sách đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, bán được trên 50 triệu bản, đưa tên tuổi của Montgomery đi khắp nơi trên thế giới, trở thành một trong những nhà văn bestseller của mọi thời đại.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Hai anh em Matthew và Marilla Cuthbert ở chái nhà xanh muốn một trại trẻ mồ côi gửi cho họ một bé trai khoảng mười một tuổi để nuôi dạy và đỡ đần trong công việc nông trại. Tuy nhiên, một sự lầm lẫn đã đưa đến cho họ một bé gái tóc đỏ, lắm mồm, luôn mơ mộng và dễ kích động. Từ đó, Marilla và Matthew bắt đầu những tháng ngày nuôi dạy Anne. Dù họ thường xuyên phải giật thót mình bởi những sai lầm ngớ ngẩn của cô bé, nhưng trái tim nhiệt nồng yêu thương của Anne đã sưởi ấm hai trái tim già nua của anh em nhà Cuthbert. Và chái nhà xanh đã trở thành nơi vui vẻ, đầy ắp tiếng cười của một gia đình hạnh phúc.

Nhân vật và các mối quan hệ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Anne Shirley: nhân vật chính, mơ mộng, có trí tưởng tượng vô song nhưng chưa biết cách điầu sâu sắc, gợi cho ta những điều bình thường của cuộc sống nơi Chái Nhà Xanh. khiển nó theo hướng có lợi. Anne có nhiều cao vọng đẹp đẽ và luôn cố gắng thực hiện những cao vọng đó. Trong trái tim của Anne, cả yêu và ghét đều nhiệt tình đến mức đôi khi hơi thái quá.
 • Matthew Cuthbert: tính tình hiền lành, nhút nhát nhất trần đời. Ông Matthew là một người nông dân cần cù, chăm chỉ, hết lòng yêu thương Anne theo hướng ủng hộ mọi việc mà con bé làm. Matthew là tâm hồn đồng điệu đầu tiên ở làng Avonlea mà Anne tìm thấy.
 • Marilla Cuthbert: tính tình nghiêm túc, nhưng ẩn chứa một sự hóm hỉnh. Marilla là một đầu bếp giỏi, coi sóc việc nhà rất cẩn thận, không một hòn đá hay nhành cây nào có thể rơi vãi trong sân nhà bà. Marilla chịu trách nhiệm chính trong việc dạy dỗ Anne, dù Anne thường hay làm bà hoảng hốt, giận dữ thậm chí xấu hổ nhưng cô bé vẫn thường xuyên khiến bà bật cười.
 • Rachel Lynde: hàng xóm của chái nhà xanh, một phụ nữ rất tốt bụng, nhiệt tình trong công việc trường học chủ nhật, nhà thờ, hội từ thiện. Rachel là một phụ nữ tháo vát, thu xếp ổn cả việc nhà và việc "bao đồng". Đặc biệt, bà Rachel rất thích được hỏi ý kiến.
 • Diana Barry: bạn thân thiết nhất của Anne. Trái ngược với Anne, Diana xinh xắn, có đầu óc thực tế và được nuôi dạy rất mẫu mực.Cô kết hôn với Fred Wright.
 • Gilbert Blythe: là đối thủ ở trường học của Anne, vì trò trêu đùa của Gilbert và tính cố chấp của Anne mà hai người đã nảy sinh mâu thuẫn nghiêm trọng tới mức không nhìn mặt nhau trong một thời gian dài. Tuy vậy, cuối cùng họ cũng thân thiết với nhau.Cuối cùng họ kết hôn với nhau và có 6 đứa con, tuy nhiên con gái đầu của họ, Joy,chết 1 ngày sau khi sinh.
 • Charlie Sloane,Ruby Gillis,Jane Andrews,Fred Wright,Josie-Gertie Pye: bạn học của Anne ở trường Avonlea
 • Stella Maynard, Priscilla Grant,Phillippa Gordon:bạn thân của Anne ở trường đại học Redmond,trường trung học Queen. Sau này ở Redmond, họ thuê một căn nhà để ở trọ.(Phillippa chỉ xuất hiện khi Anne đến Redmond)

Cuốn sách Anne tóc đỏ dưới Chái Nhà Xanh được in lần đầu vào năm 1908 và đã được chuyển thể thành phim hoạt hình, phim truyền hình. Nhà văn Mỹ nổi tiếng Mark Twain từng khen ngợi Anne tóc đỏ dưới Chái Nhà Xanh"cuốn sách thiếu nhi dễ thương nhất, thắm đượm tình cảm nhất". Bộ tiểu thuyết Anne tóc đỏ được Nhà xuất bản Nhã Nam phát hành vào năm 2010.

 1. ^ Devereux, Cecily Margaret (2004), A Note on the Text, In Montgomery (2004), p.42 
 2. ^ Montgomery, Lucy Maud (2004) [1908], Devereux, Cecily Margaret, biên tập, Anne of Green Gables, Peterborough, Ontario: Broadview Press, ISBN 1-55111-362-7 
 3. ^ 'Anne of Green Gables' 1st edition sells at auction for US$37,000, a new record, "The Guardian", December 12th 2009