Anolit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Anolit (Anolyte), thuật ngữ tiếng Anh là Electro-Chemical Activation (ECA)[1] là dung dịch hoạt hóa điện hóa, không màu, có mùi clo nhẹ, điều chế bằng cách điện phân dung dịch NaCl, dùng để diệt (sát) khuẩn; dung dịch này được các nhà khoa học Nga gọi là "nước chết".[2][3][4][5]

Điều chế[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất anolit bằng các máy điện phân dung dịch nước muối loãng (NaCl nồng độ khoảng 5%).[6] Cho dòng điện một chiều chạy qua dung dịch nước muối đặt trong buồng có màng ngăn không hoàn toàn, một chuỗi phản ứng điện-hóa xảy ra trên bề mặt điện cực âm (cathode) và điện cực dương (anode). Khi đó, dung dịch NaCl phân thành: dung dịch kiềm tập trung ở cực âm (dung dịch Catolit) và dung dịch axit tập trung ở cực dương (dung dịch Anolit).

Phương trình phản ứng:

 • Cực âm (cathode): 2H2O + 2e → H2 + 2OH-
 • Cực dương (anode): 2H2O → 4H+ + O2 + 4e; 2Cl- → Cl2 + 2e

Do được ngăn cách không hoàn toàn, nên một phần sản phẩm khí Cl2 bên cực dương (anode) tiếp xúc với dung dịch NaOH bên cực âm (cathode) sinh ra một lượng NaClO với gốc axit ClO- có tính oxy hóa mạnh, hiệu quả trong việc sát khuẩn. Phương trình: Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O.[1]

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu quy trình được làm từ NaCl tinh khiết thì thành phần của anolit có chứa các ion: Na+, Cl-, ClO-,...[6]

Trong trường hợp lẫn tạp chất hay thay đổi quy trình có thể bổ sung thêm một số ion khác.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Dung dịch anolit mang tính axit, có tính sát khuẩn cao thường được dùng để sát khuẩn nên còn có tên là "nước chết".

Anolit có chứa thành phần NaClO, là chất oxy hóa mạnh được liệt kê vào nhóm chất rất nguy hại khi tiếp xúc với da hoặc hấp thu qua đường tiêu hóa. Vì vậy, chỉ nên sử dụng anolit với nồng độ nhỏ để sát trùng ngoài da thông thường, không nên uống, bởi vì khi đưa vào cơ thể NaClO có thể phá hủy cấu trúc hệ vi sinh vật đường ruột và làm tổn thương các tế bào niêm mạc thành ruột và dạ dày, khiến hiệu quả miễn dịch giảm đi và gây bội nhiễm thứ cấp, để lại di chứng cho người sử dụng.[6]

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Trong y tế, dung dịch anolit được sử dụng rộng rãi để sát khuẩn, tiệt trùng các dụng cụ, buồng bệnh, phòng mổ, máy móc, vật dụng hàng ngày, da và niêm mạc,… cũng như điều trị vết thương sinh mủ. Bên cạnh đó, anolit thường được sử dụng để súc miệng, tắm, vệ sinh vết thương,... nhằm phòng và trị một số bệnh, những tổn thương ở da, niêm mạc, những bệnh về răng, lợi.[2]

Dung dịch anolit có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gram dương, gram âm, trực khuẩn lao, vi khuẩn có nha bào và nấm chỉ sau từ 1 đến 10 phút; tiêu diệt các vi khuẩn Coliform, Feacal Coliform, E. coli với nồng độ khác nhau.[7]

Trong chăn nuôi-thú y[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thú y, sử dụng anolit có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây hại mà không phải tăng thêm liều lượng/nồng độ khi sử dụng nhiều lần như nhiều loại thuốc sát trùng khác; phòng bệnh và giảm thiểu hiện tượng gây bệnh cho đối tượng nuôi; hạn chế sử dụng các hoá chất và thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.

Anolit được dùng để khử trùng nước uống trong chăn nuôi (pha 5-6 lit anolit/m3 nước cấp cho toàn trại để bảo đảm vô khuẩn); khử trùng chuồng nuôi (phun khử trùng không gian chuồng nuôi định kỳ 2 lần/tuần hoặc sau khi xuất bán vật nuôi và trước khi nhập đàn mới), bằng phương pháp phun sương đều anolit vào không gian chuồng nuôi.[8]

Ưu điểm nổi trội của các dung dịch hoạt hóa là giá thành rẻ và thân thiện với môi trường.[9][10]

Anolit cũng được nghiên cứu trong nuôi trồng thủy sản;[11] trong giết mổ[12] và chăn nuôi gia cầm.[13]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “ECA – công nghệ sạch trong chăn nuôi”. 
 2. ^ a ă Lê Minh Quang (4 tháng 3 năm 2016). “Nước sống, nước chết”. http://vanhocnhanuocvn.com. Trí Thức Trẻ, số 23, tháng 5/1997. Truy cập 8 tháng 8 năm 2016. 
 3. ^ Nguyễn Văn Thuật (23 tháng 11 năm 2011). “Y tế các nước trên thế giới đánh giá về tác dụng của Anolyt”. http://giaoduc.net.vn. Truy cập 14 tháng 8 năm 2016. 
 4. ^ Ngọc Anh (17 tháng 11 năm 2011). “Anolyt chữa tay chân miệng chỉ là nước muối điện phân!”. http://dantri.com.vn. Vietnamnet. Truy cập 14 tháng 8 năm 2016. 
 5. ^ Quốc Dũng (25 tháng 12 năm 2010). “Chuyển giao nước diệt khuẩn kỳ diệu cho Việt Nam”. http://www.tienphong.vn. Báo Tiền Phong. Truy cập 14 tháng 8 năm 2016. 
 6. ^ a ă â NGÔ ĐỨC THẾ, TRẦN NGỌC HÂN (2 tháng 12 năm 2011). “Dùng anolyte tùy tiện và phản khoa học”. http://tuoitre.vn. Báo Tuổi trẻ. Truy cập 8 tháng 6 năm 2016. 
 7. ^ “Hiểu đúng về nước ozone”. http://www.suckhoegiadinh.com.vn. 9 tháng 3 năm 2015. Truy cập 14 tháng 8 năm 2016. 
 8. ^ Hương Huế (24 tháng 11 năm 2007). “Quy trình sử dụng Anolyte trong chăn nuôi và vệ sinh môi trường sinh hoạt”. http://tnmtvinhphuc.gov.vn. Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc. Truy cập 8 tháng 8 năm 2016. 
 9. ^ “Ứng dụng dung dịch điện hoạt hóa Anolyte trong chăn nuôi lợn” (PDF). 
 10. ^ “Nghiên cứu sử dụng anolyte xử lý môi trường cho các cơ sở chăn nuôi vit. Tạp chí Chăn nuôi số 9.” (PDF). 
 11. ^ Hoàng Ngọc Minh (27 tháng 6 năm 2005). “Nghiên cứu ứng dụng dung dịch điện hoạt hóa thay thế các chất sát trùng trong trại sản xuất tôm giống” (PDF). http://s1.downloadmienphi.net. Sở Khoa học Công nghệ Khánh Hòa, Sở Thủy sản Khánh Hòa, Phân viện Khoa học vật liệu Nha Trang. Truy cập 14 tháng 8 năm 2016. 
 12. ^ NGUYỄN VĂN HÀ, NGUYỄN HOÀI CHÂU (12 tháng 4 năm 2009). “NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG DUNG DỊCH HOẠT HÓA ĐIỆN HÓA ANOLIT ĐỂ KHỬ TRÙNG THÂN THỊT GÀ TRÊN DÂY CHUYỂN GIẾT MỔ CÔNG NGHIỆP”. http://vjol.info.vn. Tạp chí Khoa học Côn nghệ, tập 48, số 1, năm 2010, trang 97 - 103, Viện Công nghệ môi trường, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam. Truy cập 14 tháng 8 năm 2016. 
 13. ^ Phùng Đức Tiến. “Nghiên cứu sử dụng anolyte xử lý môi trường cho các cơ sở chăn nuôi vịt” (PDF). Trung tâm học liệu Thái Nguyên.