Apollo 4

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Apollo 4, (còn được gọi là AS-501), là chuyến bay thử nghiệm không người lái đầu tiên của tên lửa đẩy Saturn V, được chương trình Apollo của Hoa Kỳ sử dụng để gửi các phi hành gia đầu tiên lên Mặt Trăng. Tàu không gian được lắp ráp tại Tòa nhà Lắp ráp dọc, và là chiếc đầu tiên được phóng từ Launch Complex 39 tại Trung tâm vũ trụ John F. Kennedy trên đảo Merritt, Florida, vốn là các cơ sở được tạo ra đặc biệt cho Saturn V.

Apollo 4 là một thử nghiệm "toàn diện", có nghĩa là tất cả các giai đoạn tên lửa và phi thuyền đều hoạt động hoàn toàn trên chuyến bay đầu tiên, một chuyến bay đầu tiên thực hiện việc này của NASA. Đây là lần đầu tiên S-IC giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai S-II được phóng lên. Nó cũng thể hiện khả năng khởi động lại đầu tiên trong khi bay của S-IVB. Nhiệm vụ đã sử dụng Mô-đun Dịch vụ Lệnh khối I (Command Service Module - CSM) được sửa đổi để kiểm tra một số phiên bản chính của Block II, bao gồm cả lá chắn nhiệt của nó ở tốc độ và vận tốc khi quay trở về từ Mặt Trăng.

Ban đầu được lên kế hoạch cho cuối năm 1966, chuyến bay bị trì hoãn đến ngày 9 tháng 11 năm 1967, phần lớn là do các vấn đề phát triển của giai đoạn S-II gặp phải do nhà sản xuất là hãng hàng không Bắc Mỹ gặp trục trặc. Sự chậm trễ cũng đã gây ra, ở một mức độ thấp hơn, bởi một số lượng lớn các khuyết tật dây dẫn được NASA tìm thấy trong tàu vũ trụ Apollo, cũng được hãng hàng không Bắc Mỹ chế tạo.

Nhiệm vụ này là chuyến bay đầu tiên của Apollo sau khi chương trình bị ngưng lại do vụ nổ Apollo 1 đã giết chết toàn bộ phi hành đoàn Apollo đầu tiên. Đây là lần đầu tiên sử dụng chương trình đánh số Apollo chính thức của NASA được thành lập vào tháng 4 năm 1967, được chỉ định là Apollo 4 vì đã có ba chuyến bay Apollo/Saturn không người lái trước đó vào năm 1966, sử dụng phương tiện khởi động Saturn IB.

Nhiệm vụ kéo dài gần 9 giờ, sau đó tàu rơi xuống Thái Bình Dương, đạt được tất cả các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. NASA coi nhiệm vụ là một thành công hoàn toàn, bởi vì nó chứng tỏ Saturn V đã hoạt động, một bước quan trọng để đạt được mục tiêu của chương trình Apollo 4 là đưa các phi hành gia hạ cánh trên Mặt Trăng và đưa họ trở lại an toàn trước cuối thập kỷ 70.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]