Apollodotos II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Apollodotos II
Vua Ấn-Hy Lạp
Appollodotosii.jpg
Indo-Greek king Apollodotus II (80-65 BC).
Obv.: Bust of king Apollodotus II. Greek legend ΑΠΟΛΛΟΔΟΤΟΥ ΒΑΣΙΛΕΩΣ ΜΕΓΑΛΟΥ ΣΩΤΗΡΟΣ ΚΑΙ ΦΙΛΟΠΑΤΟΡΟΣ "Apollodotus Great Saviour & Fatherloving King".
Rev.: King on horned horse, making a benediction gesture. Legend in Kharoshthi script Tratarasa Maharajasa Apalatasa "Saviour King Appolodotus".
Tại vị 80 TCN tới 65 TCN
Thông tin chung

Apollodotos II (tiếng Hy Lạp: Απολλόδοτος), là một vị vua Ấn-Hy Lạp, ông cai trị ở các phần phía tây và phía đông Punjab. Bopearachchi đặt ông trong khoảng năm 80-65 trước Công nguyên, và RC Senior là từ khoảng năm 85-65 trước Công nguyên. Apollodotos II là một vị vua quan trọng, người dường như đã tái lập vương quốc Ấn-Hy Lạp trở lại phần nào vinh quang cũ của nó. Taxila ở Tây Punjab đã được chinh phục từ sự cai trị của người Scythia du mục, và theo Bopearachchi, lãnh thổ phía đông đã được chiếm lại từ những vương quốc Ấn Độ.

Apollodotos II dường như đã là một thành viên của triều đại Menander I, kể từ khi ông sử dụng hình ảnh điển hình của vị thần Athena Alkidemos trên hầu hết các đồng bạc của mình, và cũng có tiêu đề Soter của Menandros (tiếng Hy Lạp: ΣΩΤΗΡ "Đấng Cứu Thế"), trên tất cả các đồng tiền của mình. Trên một số đồng tiền, ông cũng tự gọi mình Philopator (tiếng Hy Lạp: ΦΙΛΟΠΑΤΩΡ "Tình thương của cha"), chứng tỏ rằng cha của ông đã làm vua trước ông ta. RC Senior dự đoán rằng Amyntas hoặc Epander có thể là cha ông.

Apollodotos có thể đã bắt đầu cai trị từ Punjab, trong khi vua Scythia Maues cai trị ở Gandhara và thủ đô của là Taxila. Điều có thể đã xảy ra là Apollodotos II đã chiếm lấy Taxila sau cái chết của Maues, mặc dù nó không chắc chắn là ông đã đánh bại Maues hoặc con cháu của ông ta, hoặc là đồng minh hoặc liên quan đến triều đại của Maues. Vương quốc Ấn-Hy Lạp cuối có thể đã được pha trộn gồm cả người Ấn Độ và người Scythia. RC Senior cho rằng Apollodotus đã thành lập một liên minh với một vị vua Scythia, Azes I.

Sự cai trị của người Scythia ở Gandhara đã bị nới lỏng sau cái chết của Maues, và các vị vua nhỏ có nguồn gốc hỗn hợp hoặc không chắc chắn, như Artemidorus con trai của Maues, Telephus và có lẽ Menander II đã nổi lên trong khu vực. Những vị vua này không đặt ra mối đe dọa cho Apollodotus II, người mà trên một số đồng tiền xu của ông mang chức danh Basileus megas (tiếng Hy Lạp: ΒΑΣΙΛΕΥΣ ΜΕΓΑΣ "Đại Đế"),.

Sau cái chết của Apollodotos II, vương quốc Ấn-Hy Lạp lại bị chia rẽ một lần nữa.

Tiền của Appollodotus II[sửa | sửa mã nguồn]

Apollodotos II ban hành một số lượng lớn tiền xu. Ông đúc những đồng xu bạc với chân dung đeo vương miện trên Mặt chính và bên phía ngược lại là một chân dung của Athena Alkidemos, và cũng có một đồng xu độc đáo với hình ảnh đảo ngược của một vị vua, có thể là Alexander Đại đế, ngồi trên một con ngựa có sừng tương tự như Bucephalus của Alexandros.

Ông đúc huy chương đồng với chân dung Apollo, một loại đã được giới thiệu bởi người cùng tên với ông Apollodotus I.

Các đồng tiền của Apollodotos II có các phẩm chất khác nhau. Một số vẫn còn có những bức chân dung hiện thực đặc trưng của đồng tiền Ấn-Hy Lạp trước đó.

Trên một số đồng tiền xu của ông có cả hai chữ lồng thêm trong hình dạng của chữ Kharosthi.


Preceded by:
Vua Ấn-Scythia:
Maues
Vua Ấn-Hy Lạp
(Punjab)
(80 - 65 TCN)
Succeeded by:
ở miền Tây Punjab:
Hippostratos

ở miền đông Punjab:
Dionysios

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Shape of Ancient Thought. Comparative studies in Greek and Indian Philosophies" by Thomas McEvilley (Allworth Press and the School of Visual Arts, 2002) ISBN 1-58115-203-5
  • "The Greeks in Bactria and India", W.W. Tarn, Cambridge University Press.