Apple A9

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Apple A9 là một hệ thống đơn chip 64-bit (SoC) được thiết kế bởi Apple. Bộ vi xử lý được SamsungTSMC đồng sản xuất cho Apple và xuất hiện lần đầu tiên trên iPhone 6S6S Plus - những sản phẩm được ra mắt vào ngày 9 tháng 9 năm 2015.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ vi xử lý Apple A9 là thế hệ chip xử lý 64-bit thứ ba của Apple được thiết kế trên kiến trúc 64 bit cung cấp hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ so với phiên bản tiền nhiệm. Chip xử lý Apple A9 sở hữu cho mình 2 nhân xử lý với tốc độ được tăng từ 1,4 GHz trên Apple A8 lên thành 1,8 GHz. Bộ vi xử lý được Samsung và TSMC đồng sản xuất cho Apple và xuất hiện lần đầu tiên trên iPhone 6S và iPhone 6S Plus, chính là những sản phẩm được ra mắt vào ngày 9 tháng 9 năm 2015.

Apple A9 cùng với Samsung Exynos 8890 và Qualcomm Snapdragon 820 là những bộ vi xử lý mạnh mẽ nhất đang có mặt trên thị trường trong năm 2016.

Thông số[sửa | sửa mã nguồn]

Xét trên tổng hiệu năng hoạt động của CPU, vi xử lý Apple A9 sử dụng lõi kép hai nhân xung nhịp 1.8 GHz cho tác vụ mượt mà, nhanh hơn 70% so với A8, còn về các tác vụ đồ họa (GPU), nó nhanh hơn 90% nhờ bộ xử lý đồ họa 6 nhân của PowerVR GT7600. Ngoài ra, khi so sánh chip Apple A9 với các loại vi xử lý cho máy tính để bàn sử dụng chip Intel Skylake, hiệu năng của nó được coi là “nhanh hơn 80% số máy tính xách tay được bán ra trong vòng 12 tháng qua”. Mức tiêu thụ điện năng của Apple A9 được Apple cho là sử dụng tiết kiệm hơn so với người tiền nhiệm của mình.

Loại chip này cũng sở hữu một bộ xử lý phụ mới với tên gọi M9. Nhờ bộ xử lý này, người sử dụng iPhone có thể kích hoạt Siri chỉ bằng cách nói “Hey Siri” dù kể cả khi máy đang ở chế độ khóa.

Ngoài ra, điểm so sánh Geekbench đánh giá hiệu năng chip xử lý trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus cũng không hề kém cạnh với các dòng máy cao cấp hiện nay sở hữu trong mình CPU lõi 8 nhân, hiệu năng của iPhone không hề thua kém bất kì đối thủ nào của mình trên thị trường mặc dù như đã nói chip xử lý Apple A9 vẫn chỉ là chip lõi kép.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Hai bộ vi xử lý có thiết kế giống nhau. Vỏ ngoài có kích thước giống nhau (ước tính 15.0×14.5 mm) và chỉ có những dòng chữ ở trên mặt là khác biệt. 

Sản phẩm sử dụng Apple A9[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Apple Introduces iPhone 6s & iPhone 6s Plus” (Thông cáo báo chí). Apple. Ngày 9 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 9 tháng 9 năm 2015.