Apple Books

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Apple Books
Biểu tượng Apple Books trên macOS
Biểu tượng Apple Books trên macOS
Ảnh chụp màn hình ứng dụng Apple Books
Ảnh chụp màn hình ứng dụng Apple Books
Phát triển bởiApple Inc.
Phát hành lần đầu2 tháng 4 năm 2010; 11 năm trước (2010-04-02)
Phiên bản ổn định
iOS4.2.3 / 3 tháng 6 năm 2019; 2 năm trước (2019-06-03)[1]
Viết bằngObjective-C
Hệ điều hành
Nền tảngiOS, iPadOS, macOS
Kích thước31 MB
Ngôn ngữ có sẵn33 ngôn ngữ[1]
Danh sách ngôn ngữ
Anh, Ả Rập, Catalan, Croatia, Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Do Thái, Hindi, Hungary, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malay, Na Uy Bokmål, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Nga, Đơn giản Trung Quốc, Slovak, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thái Lan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Việt Nam
Thể loạiPhân phối kỹ thuật số
Giấy phépĐộc quyền
WebsiteApple Books
Trạng tháiĐang hoạt động

Apple Books, trước đây là iBooks, là một ứng dụng đọc và lưu trữ sách điện tử của Apple Inc. cho các hệ điều hành và thiết bị iOSmacOS. Nó đã được công bố, dưới tên iBooks, kết hợp với iPad vào ngày 27 tháng 1 năm 2010, và được phát hành cho iPhoneiPod Touch vào giữa năm 2010, như một phần của bản cập nhật iOS 4. Ban đầu, iBooks không được cài sẵn trên thiết bị iOS, nhưng người dùng có thể cài đặt miễn phí từ iTunes App Store. Với việc phát hành mặc định trên iOS 8, nó đã trở thành một ứng dụng tích hợp. Vào ngày 10 tháng 6 năm 2013, tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple, Craig Federighi đã thông báo rằng iBooks cũng sẽ được cung cấp OS X Mavericks vào mùa thu năm 2013.

Apple muốn ứng dụng Books của mình trở thành một địa chỉ duy nhất cho tất cả nhu cầu đọc của người dùng. Nó cho phép bạn thêm sách điện tử hiện có của mình, cung cấp cổng thông tin cho ebook store của Apple, để bạn có thể mua thêm nhiều sách và lần đầu tiên, cho phép bạn nghe audiobook.

Ứng dụng có thể đọc file EPUB, file PDFđịnh dạng IBA độc quyền của Apple (sử dụng cho sách được tạo trong ứng dụng iBooks Author của Apple).

Vào ngày 19 tháng 1 năm 2012, tại một sự kiện đặc biệt tập trung vào giáo dục tại thành phố New York, Apple đã công bố phát hành miễn phí iBooks 2, có thể hoạt động ở chế độ ngang và cho phép đọc tương tác. Ngoài ra, một ứng dụng mới, iBooks Author, đã được công bố cho Mac App Store, cho phép mọi người tạo sách giáo khoa tương tác để đọc trong iBooks; và Cửa hàng iBooks đã được mở rộng với danh mục sách giáo khoa. Hội nghị Tác giả iBooks, tập hợp thường niên của những người sáng tạo nội dung số xung quanh Tác giả iBooks của Apple, đã triệu tập từ năm 2015.

iBooks đã được đổi tên thành "Apple Books" cùng với việc phát hành iOS 12macOS Mojave vào tháng 9 năm 2018. Ứng dụng đã có thêm một biến thể mới của kiểu chữ San Francisco được gọi là "SF Serif."

Mẹo hữu ích khi sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

1. Sử dụng menu Navigation[sửa | sửa mã nguồn]

Apple Books có menu Navigation mới giúp bạn kiểm soát trải nghiệm đọc của mình dễ dàng hơn bao giờ hết.

Để truy cập menu, hãy nhấn vào vị trí bất kỳ trên màn hình thiết bị của bạn trong khi bạn đang đọc sách. Bạn sẽ thấy 5 biểu tượng xuất hiện dọc theo phần đầu màn hình.

Biểu tượng ngoài cùng bên trái - mũi tên - sẽ thoát khỏi cuốn sách hiện tại của bạn và đưa bạn trở lại trang thư viện. Một biểu tượng cho phép bạn truy cập nội dung, bookmark và ghi chú của sách. Ngoài ra còn có chức năng tìm kiếm và nút bookmark.

2. Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn có thể thêm ghi chú vào các cuốn sách để sau này tham khảo lại. Đây là một tính năng hữu ích cho sinh viên và những người làm việc với tài liệu dài hoặc văn bản phức tạp.

Để ghi chú, chạm và giữ một từ trong một cuốn sách, sau đó kéo để chọn đoạn văn bản dài hơn nếu cần.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy thả ngón tay ra và vuốt qua danh sách các tùy chọn. Chạm vào Note và bạn có thể thêm những suy nghĩ của mình bên dưới văn bản bạn đã đánh dấu. Khi bạn hoàn tất, nhấn Done.

Bạn có thể tìm kiếm ghi chú của mình bằng cách mở menu Navigation, chạm vào biểu tượng Contents, sau đó chọn tab Notes.

Lưu ý: Văn bản kèm theo ghi chú được đánh dấu màu vàng trong cửa sổ đọc.

3. Đánh dấu văn bản[sửa | sửa mã nguồn]

Apple Books hiện cung cấp nhiều cách để đánh dấu văn bản trong ebook. Tính năng này hữu ích cho những người muốn tìm lại một số phần nhất định của cuốn sách sau này.

Quá trình đánh dấu văn bản tương tự như quá trình ghi chú. Nhấn, giữ và kéo qua văn bản bạn muốn đánh dấu, nhưng chọn Highlight từ menu popup thay vì Note.

Giờ đây, bạn sẽ thấy một số tùy chọn trên màn hình để tùy chỉnh văn bản được đánh dấu của mình. Bạn có thể chọn highlight văn bản bằng màu vàng, lục, đỏ, xanh dương và tím. Bạn cũng có thể nhấn mạnh nó. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào biểu tượng chia sẻ để gửi nội dung được đánh dấu đến các ứng dụng và người khác. Ngoài ra còn có một nút xóa để loại bỏ phần đánh dấu của bạn.

Sau khi bạn đã đánh dấu một số văn bản, một lần nhấn vào phần được đánh dấu sẽ hiển thị menu văn bản được đánh dấu, cho phép bạn thực hiện thay đổi.

4. Bookmark[sửa | sửa mã nguồn]

Bookmark cung cấp cách giới thiệu chi tiết hơn đến các trang cụ thể. Trên bất kỳ trang nào trong sách điện tử, bạn có thể hiển thị menu Navigation bằng một lần nhấn, sau đó chọn biểu tượng dấu trang ở góc trên bên phải để lưu trang. Biểu tượng sẽ chuyển sang màu đỏ để biểu thị thao tác thành công.

Bạn có thể tìm bookmark giống như cách bạn tìm thấy ghi chú của mình. Mở menu Navigation, chạm vào biểu tượng Contents, sau đó chọn tab Bookmarks.

5. Chuyển văn bản thành giọng nói[sửa | sửa mã nguồn]

Đừng được nhầm lẫn với audiobook, Apple Books cung cấp khả năng chuyển văn bản thành giọng nói. Về lý thuyết, nó có nghĩa là bạn có thể biến bất kỳ ebook nào thành một audiobook (mặc dù bạn sẽ phải lắng nghe tiếng nói đơn điệu, trên máy vi tính).

Tuy nhiên, đó là một lựa chọn tốt, nếu bạn đang trên một hành trình dài và đôi mắt cần nghỉ ngơi, hoặc khi việc đọc nhấn nhá không quan trọng lắm (ví dụ, trong tài liệu học thuật hoặc pháp lý).

Để sử dụng tính năng chuyển văn bản thành giọng nói của Apple Book, hãy nhấn và giữ từ đầu tiên, sau đó kéo con trỏ trên tất cả phần văn bản bạn muốn nghe. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chọn Speak từ menu popup.

6. Tùy chỉnh hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Apple biết rằng mọi người sẽ khó nhìn chằm chằm vào màn hình trong suốt một thời gian dài. Do đó, nó đã bao gồm một số tùy chọn nhằm giảm mỏi mắt và làm cho việc chuyển trang trở nên dễ dàng hơn.

Apple Books có 6 tùy chọn bạn có thể tinh chỉnh:

  • Brightness: Sử dụng thanh trượt để đặt độ sáng của ứng dụng ở mức thoải mái nhất.
  • Font Size: Hãy chọn kích thước phông chữ vừa vặn trên màn hình và không cần phải vuốt liên tục.
  • Fonts: Ứng dụng bao gồm 9 phông chữ. Đó là Original, Athelas, Charter, Georgia, Iowan, Palatino, San Francisco, Seravek, và Times New Roman.
  • Background Color: Nền màu trắng khiến bạn căng thẳng hơn. Ứng dụng này cũng cung cấp màu nâu đỏ, đá granite và màu đen.
  • Auto-Night Theme: Hãy kích hoạt tính năng này và iPhone của bạn sẽ tự động làm mềm ánh sáng xanh của màn hình và thay thế bằng ánh sáng màu vàng ấm hơn vào buổi tối.
  • Scrolling View: Thay vì vuốt từ trang này sang trang khác, bạn có thể bật tùy chọn này để thưởng thức sách của mình liên tục. Điều này phù hợp hơn với cách chúng ta đọc các bài viết trên điện thoại.

Bạn có thể thay đổi các tùy chọn ở trên bằng cách mở menu Navigation và chạm vào biểu tượng AA.

7. Audiobook với Siri[sửa | sửa mã nguồn]

Apple Books được tích hợp chặt chẽ với Siri. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu cô nàng bật audiobook trên bất kỳ thiết bị nào của mình. Trợ lý ảo sẽ bắt đầu thuật lại nội dung cuốn sách sau vài giây.

8. Đồng bộ hóa trên thiết bị của bạn[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn có thể sử dụng ứng dụng mới để đồng bộ hóa trải nghiệm đọc của mình trên tất cả các thiết bị Apple của bạn. iCloud sẽ xử lý việc này. Dữ liệu đã đồng bộ hóa bao gồm tiến trình thông qua sách đang đọc, thư viện cùng với ghi chú, bookmark và các mục highlight của bạn.

Để bật đồng bộ hóa chéo thiết bị, đi tới Settings > [Tên] > iCloud và kích hoạt các tùy chọn iCloud DriveBooks.

Lưu ý: Nếu chỉ muốn đồng bộ hóa sách mua từ kho Apple Books, chứ không phải EPUB và PDF của riêng bạn, hãy tắt iCloud Drive.

9. Trình quản lý PDF[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn có biết rằng ứng dụng Apple Books mới vừa có vai trò là trình đọc vừa có vai trò là trình quản lý PDF không? Bạn có thể lưu các file PDF và email trực tiếp vào ứng dụng. Từ ứng dụng Mail hoặc Safari, chỉ cần nhấn vào nút Share, vuốt sang phải một lần, sau đó nhấn Copy to Books.

Bạn có thể thêm ghi chú viết tay vào PDF bằng cách chọn biểu tượng bút.

10. Menu More[sửa | sửa mã nguồn]

Ứng dụng được thiết kế lại có 4 tab mới đặt dọc theo phía cuối màn hình: Reading Now, Library, Book Store và Search.

Reading Now và Book Store đáng được chú ý nhất. Chúng đi kèm với các đề xuất, danh sách được sắp xếp, giao dịch đặc biệt, danh sách bán chạy nhất và một số cách khác để giúp bạn khám phá nội dung mới.

Để làm cho danh sách được cá nhân hóa hơn, bạn có thể sử dụng cả hai màn hình để cung cấp phản hồi về các đề xuất của ứng dụng. Tuy nhiên, tất cả các tùy chọn thú vị được ẩn đằng sau menu More.

Nếu bạn nhấn vào biểu tượng ba chấm ngang bên cạnh bất kỳ cuốn sách nào, bạn có thể thêm nó vào danh sách "Want to Read" của mình, thêm nó vào bộ sưu tập cá nhân, xếp hạng và đánh giá hoặc chia sẻ nó với bạn bè. Quan trọng nhất, nhấn vào nút Love hoặc Dislike để giúp ích cho việc đưa ra các đề xuất trong tương lai.

Apple Books dường như đang cố gắng tái tạo các công cụ khám phá âm nhạc tuyệt vời của Spotify trong thế giới sách điện tử: Kiểu dáng đẹp mắt, có nhiều đề xuất và dễ sử dụng.

Tất nhiên, nó vẫn là một ứng dụng trên điện thoại, do đó, nó sẽ không bao giờ phù hợp với những chiếc máy tính bảng. Nó cũng có thể hơi hạn chế đối với những người có bộ sưu tập sách khổng lồ ở nhiều định dạng ebook khác nhau. Bạn có thể chuyển đổi sách điện tử trực tuyến hoặc sử dụng Calibre, nhưng đó là một nhiệm vụ rất phức tạp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Apple Books”. App Store Preview (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2019.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]