Ara tricolor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vẹt đỏ Cuba
Extinctbirds1907 P10 Ara tricolor0301 1.png
Tình trạng bảo tồn
Status iucn3.1 EX vi.svg
Tuyệt chủng  (Cuối thế kỉ thứ 19) (IUCN 3.1)[1]
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Psittaciformes
Họ (familia) Psittacidae
Chi (genus) Ara
Loài (species) A. tricolor
Danh pháp hai phần
Ara tricolor
Bechstein, 1811
Cuban Red Macaw range.png
Danh pháp đồng nghĩa
  • Ara cubensis Wetherbee, 1989

Vẹt đỏ Cuba (Ara tricolor) là một loài chim trong họ Psittacidae[2] có nguồn gốc các đảo chính của Cuba và gần Isla de la Juventud. Chúng được cho rằng đã tuyệt chủng vào cuối thế kỷ thứ 19. Mối quan hệ của nó với vẹt đuôi dài khác trong chi Ara không được chắc chắn, nhưng nó có thể liên quan chặt chẽ với vẹt hồng, trong đó có một số điểm tương đồng về ngoại hình. Nó cũng có thể liên quan chặt chẽ, hoặc giống hệt nhau với giả thuyết vẹt đỏ Jamaica . Không có bộ xương hiện đại được biết đến, nhưng một số ít bán hóa thạch hài cốt của chúng đã được tìm thấy trên Cuba.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Với chiều dài khoảng 45–50 cm (18–20 in), vẹt đỏ Cuba là một trong những loài vẹt đuôi dài nhỏ nhất. Nó có một vệt màu đỏ, cam, vàng, và đầu trắng, và một vệt màu đỏ, cam, xanh lá cây, nâu, và cơ thể màu xanh. Rất ít sự hiểu biết về hành vi của nó, nhưng nó được cho là đã lồng trong cây rỗng, sống theo cặp hoặc gia đình, và ăn hạt và trái cây. Tuy phân phối bản gốc các loài vẹt ở Cuba là không rõ, nhưng nó có thể đã được hạn chế ở khu vực miền trung và phía tây của hòn đảo. Nó chủ yếu được tìm thấy phần lớn ở đầm lầy Zapata.

Những tác động tới vẹt đỏ Cuba[sửa | sửa mã nguồn]

Vẹt đỏ Cuba bị giao dịch và săn đuổi bởi người bản địa và người châu Âu sau khi đến Tân thế giới trong thế kỷ 15,khiến cho nhiều cá thể đã bị đưa đến châu Âu như chim bị buôn bán. Hiện nay còn 19 mẫu ở trong các bảo tàng. Nó đã trở nên hiếm hoi vào giữa thế kỷ 19 do áp lực từ việc săn bắn, buôn bán, khiến cho loài này mất môi trường sống của chúng. Bão và mưa gió cũng đã góp phần vào sự sụp đổ của môi trường sống đó. Các thông tin đáng tin cậy cuối cùng của loài là từ những năm 1850 ở Cuba và 1864 trên Isla de la Juventud, nhưng chúng có thể đã tồn tại cho đến năm 1885.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Ara tricolor. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. 
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.